Image

08/09/2021

BẢN TIN NGÀY 09/09/2021


THỊ TRƯỜNG CHỜ ĐỢI QUYẾT ĐỊNH CHÍNH SÁCH CỦA NGÂN HÀNG TRUNG ƯƠNG CHÂU ÂU (ECB) VÀO TỐI NAY.

Đồng Đô la đã tăng vào sáng thứ Năm ở châu Á trước quyết định chính sách mới nhất của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB). Những lo lắng về tác động của COVID-19 đối với sự phục hồi kinh tế cũng làm cho các tài sản an toàn tăng nhẹ. Chỉ số DXY – đo lường sức mạnh đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác - đã nhích tăng 0.02% lên 92.66 vào lúc mở cửa phiên sáng và đã xóa sạch đà giảm sáng nay vào lúc 13h00 GMT+7. Bình luận của Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, John Williams vào hôm thứ Tư rằng cần có nhiều tiến bộ hơn trong thị trường việc làm trước khi việc cắt giảm tài sản có thể bắt đầu khiến tâm lý rủi ro có một sự thúc đẩy nhỏ. Tuy nhiên, Fed được cho là sẽ không sớm công bố giảm dần mua tài sản sau khi báo cáo việc làm kém hơn mong đợi của Mỹ được công bố trong tuần trước.

Theo nhà phân tích Kathy Lien từ 60secondinvestor cho rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ thông báo về chính sách tiền tệ vào hôm nay và nhiều nhà đầu tư đang tự hỏi liệu đồng Euro có chịu chung số phận với Đô la Canada và Đô la Úc hay không. Cả hai đồng tiền này đã bị bán tháo sau khi các ngân hàng trung ương Canada và Úc công bố chính sách dù có chút lạc quan về triển vọng. Cho đến nay, ECB là một trong những ngân hàng trung ương ôn hòa nhất. Trở lại cuộc họp gần nhất vào tháng 7, họ hứa sẽ giữ lãi suất thấp lâu hơn trong bối cảnh lạm phát yếu và tỏ ra lo ngại về biến thể COVID-19 Delta. Bảy tuần sau, lạm phát ở khu vực Châu Âu ở mức cao nhất trong 10 năm. Biến thể Delta đang diễn biến xấu trên toàn cầu, dẫn đến các biện pháp hạn chế đã được thắt chặt và thị trường đang lo lắng về dịch bệnh khi mùa thu đến. Tuy nhiên, châu Âu đang làm công việc kiểm soát sự lây lan tốt hơn nhiều so với các quốc gia khác. Các ca nhiễm ở Đức đang gia tăng, nhưng các ca nhiễm mới ở Pháp, Ý và Tây Ban Nha đang có xu hướng thấp hơn trong mùa hè này.

Châu Âu đã nới lỏng các biện pháp hạn chế và chào đón khách du lịch trở lại, dẫn đến những cải thiện lớn về dữ liệu kinh tế trong tháng Năm, tháng Sáu và tháng Bảy. Tuy nhiên, đà tăng đã mất dần vào tháng 8, với gần như mọi báo cáo kinh tế lớn của Khu vực đồng tiền chung châu Âu, ngoài lạm phát, đều suy yếu. Chỉ số PMI thấp hơn và thành phần kỳ vọng của cuộc khảo sát ZEW của Đức, đo lường tâm lý nhà đầu tư, giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2020. Chỉ số niềm tin kinh doanh IFO cũng giảm, nhưng không quá mạnh như ZEW. Riêng về lạm phát, ECB nên bắt đầu giảm mua tài sản, nhưng nhiều ngân hàng trung ương đã tạm dừng trong những tuần gần đây. Hầu hết các nhà hoạch định chính sách đều lạc quan và tin rằng đà phục hồi sẽ tiếp tục, nhưng họ cũng cho rằng sự gia tăng lạm phát chỉ là nhất thời. Nhưng cũng cần xem xét đến sự không chắc chắn về biến chủng Delta.

ECB phải đối mặt với quyết định tương tự vào ngày mai, nhưng không giống như Cục Dự trữ Liên bang và các ngân hàng trung ương khác, nó có nhiều dư địa hơn. ECB đang mua trái phiếu theo cả Chương trình Mua hàng Khẩn cấp Đại dịch (PEPP) và Chương trình Mua Tài sản (APP), vì vậy họ có thể giảm PEPP và không thực sự thắt chặt cho đến khi lượng mua APP giảm. Tuy nhiên, bất kỳ thay đổi nào trong việc mua trái phiếu cũng sẽ được coi là tích cực đối với đồng Euro. Ngoài quyết định về lãi suất, ngân hàng trung ương sẽ cập nhật các dự báo kinh tế của mình. Dự báo lạm phát và tăng trưởng ​​sẽ được điều chỉnh tăng lên. Vì vậy, trong khi EUR/USD giao dịch thấp hơn trong ba ngày liên tiếp, nếu lượng mua tài sản giảm và các dự báo kinh tế được nâng cấp, đồng tiền chung có thể được giao dịch cao hơn. Tất nhiên, nếu ECB không thay đổi dự báo của mình và giọng điệu trong cuộc họp báo của Chủ tịch Christine Lagarde là thận trọng, EUR/USD có thể giảm xuống 1.1750.

Đồng Đô la Canada giao dịch thấp hơn sau khi Ngân hàng Canada giữ nguyên lãi suất và không thay đổi chương trình Nới lỏng định lượng của nó. Mặc dù sự sụt giảm của đồng Đô la Canada có thể một phần là do dự đoán ngân hàng trung ương sẽ không thắt chặt trong tháng này, và triển vọng của nó vẫn tích cực. BoC kỳ vọng sự phục hồi mạnh mẽ hơn và nền kinh tế toàn cầu sẽ có ​​động lực vững chắc vào Quý 3. BOC lưu ý những rủi ro của sự gián đoạn chuỗi cung ứng và vi rút, nhưng cho rằng việc làm, tiêu dùng và đầu tư kinh doanh là rất mạnh. 


(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P.KDNT – K.KDTT.

Image
icon
iconicon