Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 08/02/2021


PHÂN TÍCH VỊ THẾ NĂM GIỮ CỦA ĐỒNG USD TỪ CÁC QUỸ ĐẦU TƯ VÀ QUỸ TIỀN THẬT.

Chỉ số DXY giảm nhiều nhất kể từ giữa tháng 12 vào thứ Sáu tuần trước khi Hạ viện tiến gần hơn đến việc thông qua dự luật kích thích tài khóa của Biden trong những tuần tới. Mặc dù sức mạnh gần đây của đồng Dollar đã là một cái gai trong mắt những người nắm giữ tài sản rủi ro, nhưng mọi thứ đang thay đổi một lần nữa với những gì đang xảy ra ở thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Tiến bộ trong việc triển khai vắc-xin và số các ca nhiễm Covid-19 ở Hoa Kỳ suy giảm đang làm khiến tâm lý rủi ro trở lại. Lạm phát kỳ vọng theo trái phiếu TIPS kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ đã tăng lên khoảng 2.2%, cao nhất kể từ năm 2018. Theo định nghĩa, lạm phát cao hơn có nghĩa là sức mua của đồng đô la Mỹ sẽ bị xói mòn theo thời gian. Đà gia tăng của chỉ số USD dường như đã đi vào vùng quá mua dựa trên hồi quy của nó với kỳ vọng lạm phát trong năm qua. Mô hình cho thấy giá trị hợp lý của DXY phải ở dưới 90. Sự thoái lui của USD, cùng với việc VIX giảm xuống dưới 20, có thể sẽ hỗ trợ cho các thị trường chứng khoán, đặc biệt là ở châu Á.

Việc tỷ giá USD/JPY không thể đóng cửa tuần trước trên đường trung bình động MA 200 ngày là tín hiệu cho thấy đồng Dollar có thể suy yếu trong thời gian tới. Mặc dù vị thế thị trường vẫn nghiêng về Long JPY, nhưng nó đã giảm bớt so với mức cực đoan gần đây theo dữ liệu CFTC và thông qua chỉ số từ ngân hàng CITI. Tuần này, có số lượng lớn quyền chọn sẽ đáo hạn vào ngày 12 tháng 2 với giá thực hiện 105. Mức đó có thể đóng vai trò như là mục tiêu mục tiêu ngắn hạn cho những vị thế Bán Khống USD do thanh khoản FX sẽ mỏng hơn bình thường do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ở châu Á. Một số yếu tốt hỗ trợ đồng Dollar gần đây được cho là do đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc dốc lên đột biến, tuy nhiên lợi suất kỳ hạn 2 năm giảm về mức thấp kỷ lục và điều đó thường có ảnh hưởng mạnh hơn đến USD/JPY.  Tính thời vụ cũng đã ủng hộ đồng Yên mạnh hơn trong tháng Hai với tỷ giá USD/JPY suy yếu vào 4 trong số 5 tháng Hai của 5 năm vừa qua. Cặp tỷ giá này có xu hướng giảm xuống thấp hơn ngay sau không thể bứt phá mức MA 200 ngày.

Chúng tôi xin gởi quý độc giả về phân tích của các nhà giao dịch ngoại hối từ Ngân Hàng UOB:

USD đã chứng kiến ​​sự đảo chiều mạnh mẽ vào thứ Sáu, sau khi đã tăng trong hầu hết thời gian tuần trước. Dữ liệu NFP yếu kém đã đưa ra nhiều lý do chính đáng để các nhà giao dịch chốt lời bớt các vị thế long USD. Hợp đồng tương lai chứng khoán và lợi suất TPCP của Hoa Kỳ tiếp tục tăng cho đến sáng nay, khiến tài sản Hoa Kỳ ngày càng trở nên hấp dẫn. Điều này càng được thúc đẩy bởi cả kỳ vọng về chính sách tài khóa và tiền tệ nới lỏng khi Thượng viện Hoa Kỳ dọn đường cho sự thông qua gói kích thích trị giá 1.9 tỷ USD mà không cần sự ủng hộ của đảng Cộng hòa. Điều này có nghĩa là sự đảo chiều vào thứ Sáu có thể chỉ là tạm thời. Đối với đồng USD, chúng tôi sẽ đứng ngoài và quan sát trong ngày hôm nay, thay vì vội vã tham gia động thái bán tháo mạnh đã được chứng kiến ​​vào thứ Sáu tuần trước.

  •          EUR/USD: EUR/USD phải đối mặt với một đợt siết vị thế mạnh mẽ vào đêm thứ Sáu sau khi dữ liệu NFP yếu đi. Xu hướng giảm giá bị đình trệ ở mức 1.1952 ngay trước ngưỡng hỗ trợ 1.1950 mà chúng tôi đã xác định, đạt mức đỉnh tại 1.2050 cùng ngày. Hành động giá này cảnh báo sự thận trọng đối với những người view xuống với đồng EUR trong ngắn hạn vì nó tạo thành một mô hình “nhấn chìm tăng giá”. Tuy nhiên, ý kiến ​​của tôi là cặp tiền vẫn có khả năng giảm, cả so với USD và các đồng tiền hàng hóa do nền kinh tế Mỹ hoạt động tốt hơn và tâm lý ưa rủi ro được cải thiện. Một cây nến khung daily đóng cửa trên mức cao nhất của thứ Sáu tại 1.2050 sẽ khiến tôi đánh giá lại quan điểm trong khi các mức hỗ trợ mà chúng tôi xác định bao gồm 1.1950, 1.1930 và 1.1915.

  •         USD/JPY - USD/JPY tăng vọt lên mức 105.70 vào thứ Sáu, di chuyển đồng pha với đường cong lợi suất Hoa Kỳ dốc hơn và tâm lý rủi ro ổn định, đồng thời do dữ liệu NFP suy yếu. Xu hướng trung hạn của cặp tiền vẫn là tăng giá, nhưng tôi sẽ thận trọng ở các mức giá hiện tại nếu tỷ giá không thể đóng cửa trên đường MA 200 ngày tại 105.57. Tôi muốn kiên nhẫn và xây dựng lại vị thế long tại 105, mục tiêu tại 106.05.

  •       AUD/USD - AUD/USD hoạt động khá tốt vào thứ Sáu, tăng hơn 1.2% so với mức đáy khi USD suy yếu trên diện rộng. Cặp tiền vẫn chưa thoát khỏi phạm vi 0.755 - 0.770 quen thuộc, nhưng hành động giá và động lượng ngày càng mang tính xây dựng khi không thể xuyên thủng vùng hỗ trợ 0.755 mặc dù đồng USD tăng khá mạnh vào tuần trước. AUD/USD đang giao dịch trên đường MA 200 ngày lần đầu tiên kể từ ngày 27 tháng 1 và tôi cho rằng nó sẽ sớm đi lên kiểm tra mức kháng cự 0.770. Tuy nhiên, tôi thích long AUD thông qua cặp EUR/AUD, vì một lần nữa tôi không bị thuyết phục về thời điểm để bước lên chuyến tàu short USD.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn.
Image
icon
iconicon