Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 07/10/2020


TRUMP MONG MUỐN DỜI LẠI GÓI KÍCH THÍCH KINH TẾ SAU TRÚNG CỬ: ĐỒNG ĐÔ LA MỸ TĂNG NHẸ.

Tâm lý giao dịch phòng thủ gia tăng vào ngày hôm qua với đồng Đô La Mỹ và Đồng Yên Nhật tăng cao sau phát biểu của Tổng Thống Donald Trump là sẽ dời lại gói kích thích sau khi trúng cử tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo. Các đồng tiền hàng hóa bắt đầu đà giảm của mình sau tweet của Tổng Thống và tâm lý tiêu cực tiếp tục kéo dài vào phiên giao dịch sáng nay. Các đồng tiền vừa bắt đầu lấy lại đà tăng của mình trong đầu tuần nay.

Cuối ngày thứ Ba, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã có một kết luận đầy bất ngờ về các cuộc đàm phán kích thích – khiến tiền tệ và chứng khoán giảm mạnh. Ông đã đưa ra chỉ thị cho các nhân viên của mình ngừng đàm phán cho đến sau cuộc bầu cử kết thúc, điều đó có nghĩa là những người Mỹ thất nghiệp và các doanh nghiệp đang gặp khó khăn sẽ không nhận được bất kỳ sự trợ giúp nào sớm nhất cho đến tháng 12. Thông báo bất ngờ này gần như đã dập tắt kỳ vọng về làn sóng tăng trưởng trên thị trường tiền tệ được thể hiện qua các cặp tiền tệ như: EUR/USD và USD/JPY và có thể là tín hiệu kích hoạt cho sự điều chỉnh mạnh mẽ hơn trong khẩu vị rủi ro. Ngay cả khi Trump nhập viện do Covid-19, triển vọng về một thỏa thuận kích thích tài chính vẫn khiến các thị trường tài chính tiếp tục được ủng hộ. Thông qua những hy vọng này, Trump đang cho các nhà đầu tư một lý do mạnh mẽ để sắp xếp các khoảng đầu tư của mình trước khi diễn ra cuộc bầu cử vào tháng 11. Tuy nhiên, khả năng ông ấy sẽ thay đổi quyết định sau một hoặc hai tuần vẫn khá ca, nhưng hiện tại, chúng tôi dự báo sẽ có những khoản lỗ tiếp theo đối với chứng khoán và tiền tệ. Thông báo này có thể xác nhận mức đỉnh tại SMA 50 ngày đối với USD / JPY, hiện đang ở gần 105,75. Ngoài ra, đô la Mỹ đã đạt được mức giá kỳ vọng để có thể hồi phục trở lại là đồng tiền trú ẩn an toàn, tăng so với tất cả các loại tiền tệ chính khác.

Dữ liệu của Hoa Kỳ không còn đóng vai trò quan trọng trong một ngày xuất hiện quá nhiều những tiêu đề rủi ro và thâm hụt thương mại gia tăng. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Powell cũng đã phát biểu vào sáng nay và ông tái khẳng định mức lãi suất thấp của ngân hàng trung ương sẽ vẫn được giữ trong xu hướng dài hạn. Như Cleveland FED Loretta Mester đã nói vào ngày hôm qua, thị trường chỉ nên thận trọng theo dõi các động thái lớn tại thời điểm này, nhưng ngân hàng trung ương có thể kéo dài thời gian đáo hạn của việc mua trái phiếu nếu cần thiết. Chủ tịch FED James Bullard đồng ý rằng việc mua trái phiếu sẽ là một giải pháp. Không có báo cáo kinh tế lớn nào của Hoa Kỳ được lên lịch phát hành vào hôm nay ngoài báo cáo biên bản cuộc họp FOMC của tháng 9. Cục Dự trữ Liên bang đã đưa ra quan điểm rất rõ ràng vào tháng trước. Với lạm phát thấp hơn mục tiêu và tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao chưa từng thấy trong lịch sử và không có kế hoạch tăng lãi suất trong ba năm tới. Trên thực tế, hai trong số chín nhà hoạch định chính sách muốn FED sử dụng có những quan điểm mạnh mẽ hơn để mô tả cam kết của họ về lãi suất thấp. Biên bản FOMC được cho là sẽ củng cố xu hướng ôn hòa của ngân hàng trung ương, tuy nhiên điều này lại có thể mang tính tiêu cực hơn đối với đồng bạc xanh.

Trong khi đó, các đơn đặt hàng tại nhà máy ở Đức mạnh hơn dự kiến ​​đã khiến đồng Euro tăng cao hơn trước khi Trump đưa ra các tuyên bố về gói kích thích mới. Tỷ giá EUR/USD đã tăng trên 1,18 lần đầu tiên trong hai tuần trước khi giảm trở lại. Số liệu sản xuất công nghiệp của Đức được lên lịch công bố vào hôm nay và dữ liệu dự kiến sẽ mạnh hơn. Tuy nhiên, tất cả những vấn đề nói trên không đóng vai trò quan trọng nếu thị trường được thúc đẩy bởi các tin tức rủi ro. Đồng Bảng Anh tiếp tục được chú ý bởi sự biến động trước các cuộc đàm phán Brexit vào hôm nay. Có tin đồn rằng EU có thể gọi các hành động của Vương quốc Anh là “lừa bịp” và xem liệu quốc gia này có thực sự sẵn sàng rời khỏi liên minh mà không có thỏa thuận thương mại hay không. Tuy nhiên, theo “các nguồn tin của EU”, vòng đàm phán mới tiếp theo sẽ cho thấy những gì tích cực nhất.

Đô la Úc bị bán tháo nhiều nhất do dữ liệu thương mại yếu hơn. Ngân hàng Dự trữ giữ nguyên lãi suất và khẳng định sự cần thiết của một lập trường chính sách có tính thích ứng cao. Chính phủ Australia cũng đã thông báo về việc cắt giảm thuế mới và các biện pháp thúc đẩy việc làm. Điều này sẽ khiến thâm hụt ngân sách đạt mức cao kỷ lục, nhưng ngân sách sẽ không được thu hồi nếu không có việc làm. Số PMI khu vực dịch vụ sẽ được công bố vào tối nay và một bản phát hành ổn định hơn có thể đẩy nhanh đà trượt giá của AUD. Đô la Canada giao dịch thấp hơn do dữ liệu thương mại yếu hơn. Báo cáo IVEY PMI của Canada được lên lịch phát hành vào hôm nay và sẽ quyết định xem USD/CAD có kéo dài mức tăng lên trên 1,33 hay không.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn.
Image
icon
iconicon