Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 07/05/2021


BẢNG LƯƠNG PHI NÔNG NGHIỆP TỐI NAY: LIỆU LỢI SUẤT CÓ TĂNG VỌT?

Đồng đô la có thể sẽ vẫn ở trong tình trạng ảm đạm cho đến báo cáo CPI ​​vào tuần tới, trừ khi dữ liệu bảng lương của Hoa Kỳ cho thấy sự bất ngờ mạnh mẽ. Đó là bởi vì đồng USD có tương quan rất cao với lợi suất danh nghĩa. Nếu lợi suất kho bạc vẫn ở mức ổn định hiện tại do Fed gây ra, thì đồng đô la sẽ tiếp tục đi ngang. Dữ liệu CPI sẽ mang rất nhiều tín hiệu nhiễu. Chỉ số cơ bản so với cùng kỳ dự kiến ​​sẽ tăng 70 điểm cơ bản, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1981 và CPI toàn phần được cho là sẽ đạt mức cao nhất thập kỷ tại 3.6%. Tuy nhiên, trái phiếu kho bạc đang ở mức giá hấp dẫn, với lợi suất 10 năm giảm tuần thứ tư trong 5 tuần gần đây. Các nhà giao dịch không sẵn sàng chống lại thông điệp mạnh mẽ của Fed rằng lạm phát sẽ chỉ mang tính tạm thời và do đó, việc cắt giảm QE vẫn nằm ngoài kế hoạch. Ngay cả sự gia tăng kỳ vọng lạm phát cũng phù hợp với chủ đề đó dựa trên sự đảo ngược trên đường cong lợi suất.

Trái phiếu kho bạc là yếu tố then chốt đối với đồng đô la, với mối tương quan trong 20 tuần giữa chỉ số ICE Dollar Index và chênh lệch lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm giữa Mỹ và các nước G-7 đã tăng lên 0.9 trong năm nay. Nhìn vào khung thời gian 10 năm cho các biến số khác - chẳng hạn lợi suất danh nghĩa 10 năm, khoảng cách giữa lợi suất thực và lợi suất hòa vốn -vẫn đang rất lớn. Với sự tập trung của Fed vào bảng lương phi nông nghiệp, điều sẽ làm cho báo cáo việc làm ngày hôm nay trở nên vô cùng quan trọng, nó cũng có thể chỉ là tín hiệu nhiễu và cần phải đưa ra một số con số thực sự ấn tượng để lợi suất tăng đột biến. Số việc làm tăng thêm cải thiện mạnh mẽ, cộng với sự bất ngờ tăng lên đối với thu nhập trung bình hàng giờ - dự kiến ​​sẽ giảm so với cùng kỳ năm ngoái - sẽ là điều tối thiểu để làm xáo trộn trái phiếu và khiến đồng USD tăng cao hơn.

Với phân tích kỹ thuật cho GPB/USD, vào ngày hôm qua BoE đã nâng dự báo triển vọng kinh tế Anh cũng như hé lộ khả năng cắt giảm QE, điều này mở ra cơ hội mua đồng Bảng Anh. Tuy vậy cặp tiền GBP/USD đang mắc kẹt giữa hai đường trendline cũng như kháng cự 1.392 trên đồ thị H4. Có lẽ trader cần chờ đợi số liệu đến từ báo cáo NFP tối nay. Chỉ báo MACD đã vượt lên trên ngưỡng 0 cũng như đường signal, báo hiệu một động lượng tăng, tuy vậy cặp tiền sẽ gặp các thử thách ở kháng cự 1.392 và 1.395, trước khi có thể kiểm tra đỉnh 1.400. Chiều ngược lại, đường trendline hỗ trợ nếu bị xuyên qua tại 1.388, cũng là giá trị hiện tại của MA 100 có thể đưa tỷ giá kiểm tra đáy gần nhất tại 1.3857.

Chúng tôi xin gởi Quý Độc Giả quan điểm giao dịch từ ngân hàng J.P Morgan:

·         EUR – Kelvin Hebburn

EUR đã có bước phục hồi ấn tượng từ vùng hỗ trợ vào hôm qua. Một lượng lớn EUR đã bị bán ra trong tuần này, do đó các phiên tiếp theo sẽ mang tính định hướng. Kaplan là quan chức Fed đầu tiên thể hiện sự ủng hộ cho vấn đề “taper” vào hôm qua, nhưng nhìn chung lợi suất TPCP Mỹ vẫn ổn định trước thềm NFP vào tối nay. Nếu hành động giá lập lại vào hôm nay sau thời điểm dữ liệu kinh tế Mỹ công bố, tôi cho rằng chúng ta sẽ thấy nhiều xu hướng vận động tương tự, trong đó ưu ái cho các đồng tiền hàng hóa/tăng trưởng và có sự hỗ trợ cho EUR. Số liệu NFP tích cực sẽ tạo áp lực lên thị trường trái phiếu Mỹ và có thể đẩy USD tăng, đặc biệt nếu TTCK tỏ ra không hào hứng trước câu chuyện “taper”. Tôi vẫn giữ vị thế Long khiêm tốn trên EUR khi tỷ giá vẫn ở trên vùng 1.1980/1.2000, và nếu giá tăng vượt và đóng cửa trên 1.2110 thì tôi tin EUR sẽ quay lại xu hướng tăng.

·         GBP – Matthew Pheasant

Hội đồng Chính sách tiền tệ của Anh đã ngầm ý thể hiện quan điểm thắt chặt QE thông qua biểu đồ dự báo - lạm phát đạt mức 2.09% dự báo trong trường hợp lãi suất hiện nay – trong khi dự kiến thị trường chỉ ở mức 1.93% do đó thời điểm lạm phát dự kiến bứt phá sẽ vẫn giữ nguyên (cuối 2022, đầu 2023). BoE đã rất khó khăn để tuyên bố rằng họ sẽ bỏ qua và “chịu đựng” tăng trưởng nóng và lạm phát tăng mà không thắt chặt QE trong những quý tiếp theo. Vẫn có “taper” được đề xuất và BoE nhấn mạnh rằng không có thay đổi gì về chính sách (giống với dự đoán của chúng tôi) và cuối cùng Haldane đã lựa chọn giảm mức độ QE nhưng vì ông này sẽ rời khởi Hội đồng sau khi cuộc họp kế tiếp kết thúc do đó chúng ta không thể hào hứng với sự lựa chọn thắt chặt của ông. BoE đã lựa chọn đường lối “hawkish” nhưng không đủ sức đạt đến mức độ mà BoC đã thực hiện, và sau khi biến động giật hai chiều thì Sterling đang suy yếu. các cuộc thăm dò tại Scotland đã kết thúc nhưng việc bỏ phiếu vẫn chưa thực sự bắt đầu, và kết quả sẽ có vào ngày mai – chúng ta cùng chờ đợi điều gì sẽ xảy ra vào thứ Hai tới, nhưng có vẻ sẽ không có ảnh hưởng gì đáng kể lên GBP vào lúc này. Số liệu NFP sẽ là trọng tâm của hôm nay và sau đợt chốt lời đáng kể từ phía quỹ phòng hộ, thì với số liệu này, nếu xét đến số liệu kinh tế này và yếu tố mùa vụ thì thị trường đang trở nên rõ ràng hơn, tuy nhiên vẫn có một khối lượng bán USD đáng kể từ phía quỹ tiền thật và một rủi ro lớn có thể xảy ra trong những phiên tiếp theo đó là bên bán USD, bao gồm cả tôi, có thể sẽ dừng lại. Không có quan điểm cụ thể nào đối với Sterling lúc này, quỹ tiền thật vẫn là bên bán chính trong hôm qua, vượt qua cả mức mua vào gần đây. Broadbent và Haldane sẽ phát biểu hôm nay. Ngưỡng kháng cự là 1.3930/40 và 1.4000/10 (EUR/GBP: 0.8715/20, 0.8795). Hỗ trợ là tại mức 1.3835/40 và 1.3800/10 (EUR/GBP: 0.8615/20, 0.8580/90).

  •         AUD, NZD – James Clark

RBA duy trì quan điểm dovish. Buổi sáng bận rộn với những người theo dõi RBA khi chúng ta nghe từ Guy Debelle và nhận các dự báo kinh tế SoMP. Dự báo tỷ lệ thất nghiệp đã được nâng cấp, giảm xuống 4.5% vào cuối năm 2023 theo kịch bản chính, nhưng quan trọng là chỉ đi cùng với với mức trưởng tăng lương 2%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 3% của RBA để xem xét tăng lãi suất, củng cố sớm kịch bản tăng lãi suất sớm nhất vào năm 2024. Cuộc trò chuyện sau đó chuyển sang cuộc họp RBA tháng 7, nơi chúng tôi được thông báo rằng chúng ta sẽ tìm ra liệu RBA có mở rộng QE một lần nữa hay không và liệu họ có nới rộng định hướng chính sách điều tiết đường cong lợi suất từ trái phiếu đáo hạn 24/4 sang trái phiếu đáo hạn 24/11 hay không. Bài phát biểu của Debelle đã cung cấp một số thông tin chi tiết về vấn đề này, lưu ý rằng có nhiều dư địa cho RBA tăng QE và không có bất kỳ chi phí rõ ràng nào đối với chính sách QE. Ngoài ra, ông đã thảo luận về sự khác biệt của lãi suất hoán đổi so với mục tiêu lợi suất kỳ hạn 3 năm, nhưng đặt nó trong bối cảnh tình hình sẽ tồi tệ hơn nhiều nếu họ không giữ lợi suất trái phiếu ở mức thấp. Kết quả sáng nay sự củng cố cho quan điểm của các chiến lược gia của chúng tôi rằng QE sẽ được mở rộng cũng như định hướng chính sách cho điều tiết đường cong lợi suất sử dụng trái phiếu đáo hạn 24/11. RBA sẽ vẫn là NHTW dovish nhất trong G10 trong một thời gian nữa và điều đó sẽ ảnh hưởng đến đồng này trên các cặp chéo như so với NZD và CAD, và đó là quan điểm ​​của tôi đối với AUD. Bức tranh dòng vốn ở đây vẫn là lực bán ra USD từ các quỹ tiền thật, vì vậy tôi chắc chắn sẽ chỉ Short AUD trên các cặp chéo. 0.7240/70 là mức cần theo dõi ở NZD/USD.

  •          CAD – Simon Spearing

USD/CAD đã phá vỡ xuống dưới mức hỗ trợ 1.2250 vào ngày hôm qua và mặc dù tôi đã hoài nghi về bất kỳ nhịp giảm mạnh nào trước dữ liệu việc làm hôm nay, cặp tiền vẫn tiếp tục giảm xuống, nhờ sự trợ giúp của đồng USD yếu hơn. Trong khi các quỹ tiền thật chuyển sang bán CAD với khối lượng nhỏ lần đầu tiên trong 7 ngày, các quỹ phòng hộ đã bù đắp toàn bộ dòng tiền đó. Trong khi tôi vẫn giữ long CAD, (thông qua USD, AUD, JPY) sau đà tăng 4% so với USD kể từ cuộc họp BoC, việc thận trọng nên làm là chốt lời một phần trước thời điểm NFP ngày hôm nay. Như đã đề cập, trọng tâm là dữ liệu việc làm ngày hôm nay và liệu con số sẽ “xấu’ như thế nào. Sau 2 tháng xuất sắc, luôn có khả năng dữ liệu sẽ “trả lại” một phần và còn cả các đợt phong tỏa trong tháng 4, câu hỏi đặt ra là điều đó tác động như thế nào đến thị trường lao động? Với dữ liệu gần đây rất ấn tượng và một NHTW hawkish, tôi đang tự hỏi liệu dữ liệu sẽ tệ đến mức nào để các nhà đầu tư từ bỏ quan điểm tích cực về CAD và bản thân tôi có xu hướng “châm chước” trừ khi nó thực sự rất tệ. Báo cáo giảm 250 và điều chỉnh xuống so với dữ liệu trước đó, có thể sẽ khiến thị trường đóng một phần vị thế long CAD, nhưng tôi tin rằng ngay cả điều này cũng sẽ không có quá nhiều tác động, một khi mọi chuyện lắng xuống và tâm điểm sẽ nhanh chóng chuyển sang báo cáo của tháng 5. Mối quan tâm lớn tất nhiên là vị thế thị trường, vốn đã được xây dựng từ thời sau cuộc họp của BoC, nhưng tôi vẫn kỳ vọng cặp tiền tiếp tục giảm. Các mức giá cần quan sát là: 1.2250 và sau đó là 1.2360/70 với USD/CAD; 89.20/30 với CAD/JPY; 0.9620/30 với AUD/CAD.

  •         JPY – Charlie Cass

Có rất ít hoạt động của các tổ chức trong nước đối với USD/JPY, có lẽ vẫn còn rất nhiều nhiều người nghỉ lễ tuần lễ vàng và thị trường sẽ sôi nổi hơn vào thứ Hai tuần sau. Hoặc có lẽ giai đoạn đi ngang này của USD/JPY không mang lại bất kỳ cảm hứng nào để giao dịch, tôi chắc chắn sẽ thông cảm nếu đó là vấn đề. Hôm nay, chúng ta sẽ có báo cáo bảng lương phi nông nghiệp, nơi mà sự quan tâm đã ngày một tăng lên trong cả tuần. Tôi hy vọng có một số khác biệt so với kỳ vọng để tạo ra một chút sức sống cho thị trường này. Tôi vẫn giữ quan điểm lợi suất sẽ tăng cao hơn và USD/JPY sẽ tăng lên theo nhưng dữ liệu của Mỹ cho đến nay trong tuần này đang bắt đầu cho thấy sự tích cực từ nước Mỹ được được thị trường định giá gần như toàn bộ. Do đó, kỳ vọng của thị trường có lẽ thấp hơn một chút so với dự báo kinh tế cho ngày hôm nay và do đó long USD/JPY có vẻ là một chiến lược phù hợp. Chắc chắn phần lớn thị trường đều muốn có vị thế long nhưng lại không thật sự bị thuyết phục với hành động giá lúc này. 109.00/15 và 108.45/55 là các hỗ trợ quan trọng.
Image
icon
iconicon