Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 06/01/2021


CHỈ SỐ DXY GIẢM XUỐNG MỨC THẤP NHẤT KỂ TỪ THÁNG 4 NĂM 2018 TRƯỚC KẾT QUẢ BẦU CỬ GEORGIA.

Chỉ số DXY, đo lường giá trị của đồng Bạc Xanh so với các đồng tiền chính khác, đã giảm xuống mức thấp nhất trong 33 tháng là 89.34 vào sáng sớm hôm nay. Theo Independent, các cuộc thăm dò ý kiến ở Georgia cho thấy tỷ lệ cử tri đi bầu ở mức kỷ lục cho hai cuộc bầu cử quan trọng có thể thay đổi cán cân quyền lực trong Thượng viện Hoa Kỳ từ phe Cộng hòa sang phe Dân chủ. Các nhà phân tích của Citi kỳ vọng đảng Cộng hòa sẽ giành được cả hai ghế (hoặc ít nhất một ghế) và giữ được đa số tại Thượng viện cũng như nguyên trạng của một Quốc hội bị chia rẽ, theo Reuters. Mặc dù kết quả như vậy sẽ làm giảm khả năng Quốc hội Mỹ đưa ra một biện pháp kích thích tài khóa lớn hơn, nhưng sự phục hồi của đồng USD có thể sẽ không đáng kể, theo các nhà phân tích của Citi. Ngoài ra, đồng USD có thể bị “đánh đập” nặng nề nếu đảng Dân chủ giành được quyền kiểm soát Thượng viện. Theo Goldman Sachs, một Thượng viện do đảng Dân chủ kiểm soát sẽ mở đường cho một khoản kích thích tài khóa bổ sung trị giá 600 tỷ USD so với mức 900 tỷ USD được ban hành gần đây.

Với Bitcoin, năm 2020 quả là một kỳ tích. Đồng tiền điện tử này bắt đầu năm 2020 ở mức 7,194 USD và vào chủ nhật vừa rồi đã tăng trên mức 34,000 USD tương đương mức lợi nhuận hàng năm hơn 360%. Theo báo Financials Times, nhờ vào công lao của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Fed, các nhà đầu tư nói chung đã trải qua 1 đại dịch thành công vượt sức tưởng tượng. Cho dù đó là trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ hay trái phiếu rác, danh mục đầu tư cổ phiếu hay bất động sản cao cấp, cỗ máy in tiền hào phóng Fed đã thúc đẩy giá tất cả các loại tài sản. Và bản thân Fed cũng không hề có y định chấm dứt bữa tiệc. Năm 2021 có thể đem đến một làn sóng bùng nổ tương tự kéo dài. Ngay cả khi không gây ra lạm phát cao như kỳ vọng, các biện pháp can thiệp bất thường của Fed sẽ đi kèm với 1 cái giá không hề rẻ. Không nghi ngờ gì nữa, cái giá này chắc chắn sẽ rẻ hơn nhiều so với việc Fed không đưa ra  bất cứ hành động gì- đặc biệt là trong ngắn hạn. Nếu Fed không thực hiện việc mở rộng bảng cân đối kế toán hơn 3 tỷ USD kể từ tháng 3 năm ngoái, nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ rơi vào tình trạng rơi tự do. Làn sóng doanh nghiệp phá sản sẽ chồng chất và có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng tài chính kiểu năm 2008. Phản ứng của Fed trong thời gian qua cũng giống như giai đoạn sau cuộc khủng hoảng năm 2008: làm bất cứ điều gì cần thiết để ngăn chặn tình trạng suy thoái. Nhưng rủi ro là mỗi chương mới lại càng siết chặt vòng lặp diệt vong, trong đó chính phủ Hoa Kỳ cuối cùng phải tính những rủi ro ngày càng gia tăng mà họ đang phải gánh chịu. Nợ công của Mỹ đã vượt quá 100% tổng sản phẩm quốc nội, lần đầu tiên kể từ sau chiến tranh thế giới thứ hai. Nợ công của Hoa Kỳ đã tăng gần gấp đôi sau năm 2008 và đang tiếp tục tăng mạnh trở lại. Dĩ nhiên, như Nhật Bản đã chứng minh, tỷ lệ nợ công cao không nhất thiết phải gây ra khủng hoảng. Nợ công của Nhật Bản là hơn 200% GDP. Nhưng với tư cách là nhà phát hành đồng tiền dự trữ của thế giới, Hoa Kỳ phải bảo vệ vai trò của mình một cách cẩn thận.

Mối đe dọa dễ thấy nhất chính là đối với sự ổn định chính trị của Hoa Kỳ. Việc Fed nới lỏng định lượng đã làm tăng bất bình đẳng giàu nghèo bằng cách tăng tổng giá trị tài sản ròng của những người sở hữu tài sản tài chính, chủ yếu là cổ phiếu và trái phiếu. 10% người giàu nhất nước Mỹ sở hữu 84% lượng cổ phiếu của toàn đất nước, trong khi top 1% sở hữu khoảng một nửa. Nửa dưới của dân số Mỹ - những người chủ yếu ở tuyến đầu trong đại dịch - nói rằng họ hầu như không sở hữu bất cứ cổ phiếu nào. Bạn càng quan sát bức tranh rộng hơn, mức lợi nhuận lại càng lớn. Chỉ số S&P 500 ghi nhận mức tăng trưởng 16.2% vào năm 2020, trong khi con số này đối với Chỉ số S&P Global Luxury Index là 34%. Chắc chắn, 1 phần lớn mức tăng trưởng của thị trường chứng khoán đã đến từ các tập đoàn công nghệ lớn, chẳng hạn như Amazon và Netflix, những doanh nghiệp được hưởng lợi từ việc đóng cửa một phần nền kinh tế vật chất. Mức tăng giá của các cổ phiếu trên vượt trội so với những tổn thất trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch, chẳng hạn như tàu du lịch và máy khoan dầu. Tất cả số tiền đó phải tìm một nơi nào đó để đi. Vào đầu năm ngoái, trái phiếu kho bạc kỳ hạn 5 năm có lợi suất 1.67%. Vào cuối năm, nó đã giảm xuống 0.37%.

Điều này đã mang lại lợi ích to lớn cho các doanh nghiệp lớn, kể cả những doanh nghiệp bị xếp hạng rác, trái ngược với những mất mát, thiệt thòi mà các doanh nghiệp nhỏ, bao gồm cả những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính vững chắc phải gánh chịu. Ngoài ra, nó đã hỗ trợ tích cực cho các cá nhân giàu có hơn thay vì các hộ gia đình trung bình. Sau năm 2008, sự phục hồi kinh tế tồn tại song song với cái gọi là “Main street recession” (sự suy thoái của các doanh nghiệp nhỏ). Ngày nay chúng tôi gọi đó là sự phục hồi hình chữ K (nửa trên của chữ K đại diện cho phần lớp giàu có tiếp tục giàu lên; nửa dưới của chữ K thể hiện cho phần lớn dân số còn lại).

Bất kể chúng ta có gọi nó là gì, phản ứng chính trị khó có thể là tích cực. Sự trùng hợp quả thật không may cho các tổng thống đảng Dân chủ. Cũng giống như Barack Obama phải kế thừa cuộc Đại suy thoái, Joe Biden đang bước thẳng vào giữa Đại dịch. Trong trường hợp của ông Obama, những phản ứng dữ dội đối với nền kinh tế hai tốc độ của ông đã kích hoạt làn sóng chủ nghĩa dân túy Tea Party khiến nhiệm kỳ tổng thống của ông sau đó phải tạm dừng. Không có nhiều hỗ trợ tài khóa xuất hiện sau gói kích thích đầu tiên trị giá 787 tỷ USD của ông vào tháng 2 năm 2009. Điều đó có nghĩa là Fed buộc phải tiếp tục thực hiện công việc duy trì sự sống cho nền kinh tế. Năm 2013, chủ tịch Fed, Ben Bernanke, đã công bố kế hoạch giảm quy mô chương trình mua trái phiếu. Ông đã nhanh chóng bị buộc phải rút lại kế hoạch trên sau khi thị trường lao dốc thảm hại. Ông Biden có thể thấy mình đang ở trong tình thế nền kinh tế hai tốc độ tương tự. Tháng trước, Quốc hội đã thông qua một biện pháp kích thích tài khóa trị giá 900 tỷ USD, duy trì hỗ trợ cho hầu hết những người Mỹ thất nghiệp cho đến tháng 3, đồng thời cung cấp tấm séc trị giá 600 USD cho những cá nhân kiếm được dưới 75,000 USD một năm.


(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn.
Image
icon
iconicon