Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 05/11/2020


ĐÔ LA MỸ GIẢM NHẸ KHI TỶ LỆ CUỘC ĐUA VÀO NHÀ TRẮNG ĐANG RẤT SÁT SAO. ĐỒNG BẢNG ANH VƯỢT MỐC 1.30 KHI ĐỒNG BẠC XANH YẾU ĐI.

Đồng đô la mỹ giảm xuống mốc thấp nhất 2 năm so với đồng Yuan Trung Quốc và tăng nhẹ so với các đồng tiền Châu Á khác khi ứng cử viên Đảng Dân Chủ ông Joe Biden tiến sát tới mốc 270 phiếu đại cử tri trong cuộc đua vào nhà trắng của mình. Thị trường tài chính nói chung đã vừa trải qua vài ngày (thậm chí là tuần) chờ đợi trong sự không chắc chắn. Sau chiến thắng của Biden ở bang Wiconsin, Trump phát biểu rằng  “Đây là sự gian lận nghiêm trọng. Chúng tôi muốn luật pháp phải vào cuộc”, nhà lãnh đạo nhấn mạnh. Các luật sư của ông được cho cũng đã sẵn sàng thách thức quy trình bầu cử, nhất là sau khi đảng Cộng hòa vừa kiện Ủy ban Bầu cử bang Pennsylvania tiến hành kiểm phiếu “bất hợp pháp” đối với các phiếu vắng mặt tại một số hạt ở bang này trước ngày bầu cử 3.11. Tuyên bố của Tổng thống Trump lập tức thu hút sự chú ý của giới chuyên gia pháp lý, nhưng họ cho rằng điều quan trọng hơn hết là liệu chiến dịch tái tranh cử của ông có đưa ra bằng chứng hữu hiệu để khởi động phiên tòa hay không.

Theo các chuyên gia của Bloomberg, một kịch bản chia rẽ trong Quốc hội sẽ khiến mọi ánh nhìn chuyển hướng về Fed. Với đà tăng mạnh mẽ của chứng khoán Mỹ cùng với sự sụt giảm của chỉ số VIX trái ngược với những rào cản kích thích tài khóa đang hiện hữu. Vấn đề này đang được phản ánh rõ ràng hơn trong lợi suất trái phiếu - và cho thấy giới đầu tư đang chờ đợi những hành động "mạnh tay" hơn từ Fed. Điều đó sẽ không xảy ra ngay ngày mai do dữ liệu kinh tế tiếp tục gây bất ngờ tích cực cho thị trường. Thay vào đó Fed có khả năng cam kết sử dụng mọi công cụ của mình để hỗ trợ sự phục hồi trong khi chờ đợi một chính sách tài khóa rõ ràng hơn. Tuy nhiên một kết quả chia rẽ trong Quốc hội có thể cản trở một vòng kích thích khác của chính phủ khi áp lực tiếp tục đè nặng lên động lực tăng trưởng, buộc Fed phải có các biện pháp mạnh tay hơn. Tình trạng bế tắc trong chính sách tài khóa có khả năng góp phần làm đường cong lợi suất "phẳng hơn" do kỳ vọng Fed chuyển sang mua vào những chứng khoán nợ kỳ hạn dài hơn. Nhưng việc kết quả bầu cử còn bỏ ngỏ cho thấy xác suất của gói kích thích tài khóa mờ nhạt ở phía trước, tạo áp lực lên Fed giữa bối cảnh đại dịch còn hoành hành. Giữa tâm điểm bầu cử, đại dịch dường như phần lớn đã bị lãng quên. Mặc dù hôm thứ Tư đã chứng kiến ​​hơn nửa triệu ca nhiễm mới. Ngay cả với niềm tin chắc chắn rằng tỷ lệ tử vong do dịch bệnh có thể dưới 1%, các con số chính thức cho thấy tỷ lệ tử vong vẫn trên 2.5%, bất kể dữ liệu nào bạn sử dụng. Điều đó có nghĩa là số người chết hàng ngày trên 10,000 sẽ không có gì đáng ngạc nhiên vào khoảng cuối tháng 11.

Ngoài ra Ngân hàng trung ương Anh đã công bố về gói QE lớn chưa từng có, đồng Bảng Anh đã vọt lên mốc 1.30 sau tin tức này. Ngân hàng Trung ương Anh đã tăng quy mô chương trình mua trái phiếu của họ với số tiền lớn hơn dự kiến là 150 tỷ Bảng Anh (195 tỷ USD), một động thái gây bất ngờ nhằm giúp nền kinh tế vượt qua lệnh phong tỏa Covid-19 thứ hai. Việc mua thêm trái phiếu, so với mức 100 tỷ Bảng Anh được các nhà kinh tế dự đoán, sẽ bắt đầu vào tháng 1 và kết thúc vào cuối năm 2021, BOE cho biết. Các quan chức sẵn sàng đẩy nhanh tốc độ mua nếu thị trường xấu đi, họ nói. BOE hiện đã nới lỏng chính sách tiền tệ 4 lần kể từ tháng 3, liên tục bơm tiền ra nền kinh tế để giảm chi phí đi vay và giúp chính phủ trang trải chi phí chống lại đại dịch. Các quan chức cũng cắt giảm ước tính về tăng trưởng kinh tế, cho biết hiện họ dự kiến nền kinh tế sẽ thu hẹp trong quý IV. Họ nói rằng còn nhiều rủi ro tiềm ẩn với nền kinh tế Anh. Động thái chính sách tiền tệ này diễn ra cùng ngày khi nước Anh bắt đầu phong tỏa trong 4 tuần để giúp ngăn chặn sự lây nhiễm Covid-19. Bộ trưởng tài chính Rishi Sunak sẽ phát biểu trước Quốc hội về sự hỗ trợ của chính phủ đối với các doanh nghiệp và hộ gia đình vào cuối ngày thứ Năm. Chương trình mua trái phiếu, hiện đã tăng gấp đôi quy mô trước khủng hoảng, là biện pháp được BOE ưa chuộng. Bằng cách tận dụng việc tăng phát hành nợ chính phủ, họ giữ cho thị trường hoạt động ổn định và chi phí đi vay thấp. Chính sách này cũng sẽ đóng vai trò như một tấm đệm cho bất kỳ sự gián đoạn nào gây ra bởi việc Vương quốc Anh rời khỏi thị trường chung của Liên minh Châu Âu vào cuối năm nay.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. 

Image
icon
iconicon