Image

05/08/2021

BẢN TIN NGÀY 05/08/2021


ĐỒNG ĐÔ LA TĂNG VỌT SAU PHÁT BIỂU CỦA THÀNH VIÊN FOMC VÀO TỐI QUA.

Đồng USD đã tăng vào chiều thứ Năm ở châu Á, khi các bình luận từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tăng hi vọng vào việc giảm chương trình thu mua tài sản sớm hơn dự kiến và thúc đẩy đồng tiền này. Chỉ số DoXY – chỉ số theo dõi sức mạnh đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác – dao động quanh mốc 92,18 vào lúc 15h00 GMT+7. Báo cáo về thị trường lao động trong tuần này được đưa ra khi biến thể Covid-19 Delta đã lây lan khắp nước Mỹ, dẫn đến những áp đặt hạn chế và yêu cầu mới từ một số công ty và chính quyền địa phương. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm gần như đi ngang ở mức 1.18% vào ngày thứ Tư, sau khi tích tắc rớt mốc 1.13% hồi đầu phiên. Trong những tuần gần đây, lợi suất trái phiếu thấp hơn có xu hướng tạo ra đà giảm giá cho chứng khoán, bằng cách gây ra lo ngại về tốc độ phục hồi kinh tế, mặc dù mối quan hệ đó dường như đã đổ vỡ vào ngày thứ Tư.

Lãi suất đã xóa bớt đà suy giảm sau khi chỉ số PMI Dịch vụ của Viện Quản lý Nguồn cung (ISM) trong tháng 7 đạt mức cao kỷ lục, vượt qua kỳ vọng. Ngoài ra, Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Richard Clarida, cho biết ngân hàng trung ương đang trong quá trình thu hẹp lại những kích thích cho nền kinh tế với thông báo rằng họ sẽ tạm dừng quá trình mua trái phiếu vào cuối năm nay và tăng lãi suất vào năm 2023. Trong khi thừa nhận rằng sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta gây ra rủi ro nền kinh tế, ông Clarida hôm thứ Tư đã vẽ ra một bức tranh lạc quan về triển vọng trong những năm tới, khi các cường quốc tăng trưởng tích cực và lạm phát giảm trở lại so với mức tăng gần đây. “Các điều kiện cần thiết để tăng mục tiêu lãi suất quỹ liên bang sẽ được đáp ứng vào cuối năm 2022,” mở đường cho việc tăng lãi suất từ mức gần bằng 0 vào năm 2023, ông cho biết trong một hội thảo trực tuyến do Viện Peterson Kinh tế Quốc tế tổ chức.  

Với sự chú ý đang tập trung vào các chính sách của Trung Quốc vào lúc này, Cheng ling từ DBS cũng đã bình luận: “Những trở ngại về quy định không thể kết thúc quỹ đạo tăng trưởng từ nền kinh tế khổng lồ của Trung Quốc. Hàng loạt thông báo về chính sách của Trung Quốc trong những tuần qua đã dẫn đến sự sụt giảm nghiêm trọng trên thị trường, tuy nhiên về lâu dài các sáng kiến quy định của Trung Quốc nhằm củng cố, chứ không phải làm chệch hướng sự phát triển lâu dài của nền kinh tế và các lĩnh vực quan trọng nước này. Với kỳ vọng thu nhập được thiết lập lại và tăng trưởng hấp dẫn ở mức giá hợp lý, các nhà đầu tư có thể tiếp tục đầu tư vào các lĩnh vực và cổ phiếu có tiềm năng lâu dài. Chúng tôi vẫn giữ lập trường về sự tăng trường ở các lĩnh vực Internet, thương mại điện tử, bảo hiểm và chất bán dẫn có quy mô lớn của Trung Quốc. Các ngành nghề cơ bản của các lĩnh vực này sẽ tiếp tục hỗ trợ triển vọng dài hạn và sự phục hồi. Chúng tôi tái khẳng định lập trường tích cực của mình đối với tài chính Trung Quốc, chủ yếu về lĩnh vực bảo hiểm, lĩnh vực sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ tỷ lệ thâm nhập thấp và sự chấp nhận ngày càng tăng của người dân có thu nhập trung bình và thế hệ trẻ và các ngân hàng quốc doanh lớn đã chứng tỏ khả năng và cam kết duy trì cổ tức. Chúng tôi tiếp tục ủng hộ các thị trường cổ phiếu hạng A của Trung Quốc, nơi tập trung nhiều lĩnh vực và doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi từ sự phát triển kinh tế địa phương.”

Xu hướng chưa rõ ràng và đang hiện hữu khá nhiều yếu tố biến động. Chúng tôi vẫn khá bất ngờ trước hành động giá của đồng JPY với mức tăng cực kỳ mạnh mẽ vào phiên giao dịch New York hôm qua, việc bắt đầu mua vào JPY có lẽ là phù hợp vào lúc này với trạng thái thị thế nhỏ và thời gian nắm giữ xa. Tiếp tục giữ trạng thái (Mở ngày 04/08/2021).


 (Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P.KDNT – K.KDTT.
Image
icon
iconicon