Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 05/08/2021


ĐỒNG BẢNG ANH BIẾN ĐỘNG TRÁI CHIỀU SAU CUỘC HỌP CHÍNH SÁCH VÀO HÔM QUA.

Đồng Đô la đã tăng vào sáng thứ Sáu tại Châu Á trong khi nhà đầu tư chờ đợi báo cáo việc làm mới nhất của Hoa Kỳ. Dữ liệu có thể cho thúc đẩy Hoa Kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn so với châu Âu và Nhật Bản, nơi triển vọng vẫn còn xa vời. Chỉ số DXY - chỉ số theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác, tăng 0.07% lên 92.31 lúc 15h00 GMT+7.

Bình luận của Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Richard Clarida hồi đầu tuần, các điều kiện để tăng lãi suất có thể được đáp ứng vào cuối năm 2022, dẫn đến sự chú ý nhiều hơn vào đà phục hồi của thị trường lao động sau COVID-19 và báo cáo việc làm tháng 7 của Hoa Kỳ. Chris Weston, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Pepperstone, nói với Reuters: “Chắc chắn đây là một báo cáo việc làm lớn mang ý nghĩa thực sự”. Nếu con số vượt quá một triệu, nó có thể khiến đồng Đô la và lợi tức của Hoa Kỳ cao hơn, trong khi một con số dưới 650,000 có thể gây căng thẳng. Các nhà đầu tư cũng đã nhận được dữ liệu kinh tế không đồng nhất của Hoa Kỳ được công bố hồi đầu tuần. Dữ liệu được công bố vào thứ Tư cho thấy thay đổi việc làm phi nông nghiệp của ADP là 330,000 trong tháng Bảy, chỉ số của PMI dịch vụ là 59.9 , việc làm phi sản xuất của Viện Quản Lý Nguồn Cung (ISM) là 53.8 và PMI phi sản xuất của ISM là 64.1. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đã được khích lệ bởi đà sụt giảm thất nghiệp của Hoa Kỳ, với 385,000 đơn yêu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp lần đầu được gửi trong tuần qua.

Tỷ giá GBP/USD đã giảm 0,05% xuống 1,3920. Ngân hàng trung ương Anh (BOE) đã giữ nguyên lãi suất ở mức 0,10%, và vẫn giữ các chính sách khác không thay đổi khi họ đưa ra quyết định chính sách vào thứ Năm. Tuy nhiên, BOE đã vạch ra một kế hoạch hướng tới việc giảm mua tài sản và tăng lãi suất trong những năm tới. Theo Yohay Elam từ FXStreet cho biết: “BoE không vội hành động, chỉ có một thành viên bỏ phiếu ủng hộ BOE giảm mua trái phiếu. Một số nhà đầu tư đã mong đợi rằng có hai thành viên sẽ ủng hộ việc siết chặt tại thời điểm này và điều đó ngay lập tức có tác động tiêu cực đến đồng bảng Anh và có khả năng sẽ có nhiều tác động tiêu cực hơn nữa ở phía trước. Chỉ có một thành viên duy nhất có quan điểm diều hâu trong khi tất cả các thành viên còn lại đều nhất trí ủng hộ việc mua trái phiếu. Tuy nhiên, nó chỉ đóng vai trò là một bước tiến nhỏ về phía siết chặt chính sách, một tín hiệu về một cách tiếp cận thận trọng tương tự như Fed. Hơn nữa, BoE đã khẳng định họ có thể sẽ chỉ "siết chặt nhẹ" chính sách tiền tệ và chỉ xảy ra khi lạm phát cao hơn.

BoE cũng đưa ra các động thái ôn hòa khác bao gồm không thay đổi triển vọng tăng trưởng cho năm 2021, cho thấy mức độ không chắc chắn về nền kinh tế và sự không cần thiết phải vội vàng. Điều đó trái ngược với những dự đoán lạc quan hơn của Fed và các cuộc bàn luận về việc thông báo giảm kích thích ngay từ năm nay. Tất cả điều này ngụ ý rằng GBP/USD có khả năng giảm, vì chính sách tiền tệ đang là tâm điểm chú ý và các ngân hàng trung ương nhìn chung có tác động lớn nhất đến tiền tệ.”

Xu hướng chưa rõ ràng và đang hiện hữu khá nhiều yếu tố biến động. Việc bắt đầu mua vào JPY có lẽ là phù hợp vào lúc này với trạng thái thị thế nhỏ và thời gian nắm giữ xa. Tiếp tục giữ trạng thái (Mở ngày 04/08/2021).

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P.KDNT – K.KDTT.


Image
icon
iconicon