Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 04/05/2021


         ĐỒNG USD GIẢM TRÊN DIỆN RỘNG VÀO CUỐI TUẦN TRƯỚC.

         Đồng đô la Mỹ giảm trên diện rộng trong ngày giao dịch đầu tiên của tháng 5. Vào thứ Sáu tuần này, bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ sẽ được công bố. Với việc bộ lao động dự kiến ​​sẽ báo cáo một triệu việc làm mới, một số nhà đầu tư đang tự hỏi tại sao đồng đô la Mỹ không thể tăng. Với tỷ lệ tiêm chủng thuộc nhóm tốt nhất thế giới, hàng loạt gói kích thích mạnh mẽ và các biện pháp phong toả được áp dụng, Hoa Kỳ không chỉ đang phục hồi nhanh chóng mà còn nổi lên như một động lực tăng trưởng hàng đầu thế giới.

         Vấn đề lớn nhất đối với đồng đô la Mỹ là ở chức năng cơ bản nhất của nó, đồng bạc xanh là một loại tiền tệ trú ẩn an toàn. Hoa Kỳ dẫn đầu sự phục hồi kể từ đầu năm, vì vậy các nhà đầu tư có nhiều thời gian để mua đô la và chốt lời các vị thế này. Hiện nay, tỷ lệ tiêm chủng đang tăng lên ở châu Âu và khu vực này cũng  đang tìm cách giảm bớt các biện pháp hạn chế. Quý đầu tiên là sự phục hồi thương mại của Hoa Kỳ, nhưng từ quý thứ hai chúng ta nên tập trung vào sự phục hồi toàn cầu. Tăng trưởng toàn cầu mạnh mẽ nhìn chung tích cực hơn đối với các loại tiền có hệ số beta cao hơn so với các loại tiền trú ẩn an toàn như đô la Mỹ. Khi các quốc gia Eurozone cuối cùng đã khôi phục các hạn chế và hiển thị dữ liệu mạnh hơn, sẽ xuất hiện nhu cầu mới đối với đồng euro. Sự suy yếu gần đây của đồng đô la phản ánh việc các nhà đầu tư đang đón đầu cơ hội giao dịch này,

         Ngoài ra theo nhà phân tích Kathy Liên, đó là việc Fed liên tục đưa ra thông điệp rằng nền kinh tế chưa đạt được tiến bộ đáng kể, cộng thêm sự sụt giảm bất ngờ của chỉ số ISM sản xuất là lý do tại sao đồng đô la Mỹ không thể tăng, bất chấp triển vọng của một báo cáo việc làm rất tích cực vào thứ Sáu. Theo chi tiết của báo cáo, chính giá cả tăng cao và sự thiếu hụt nguồn cung đã khiến hoạt động sản xuất thu hẹp. ISM dịch vụ và báo cáo bảng lương phi nông nghiệp vẫn được kỳ vọng sẽ thể hiện bức tranh phục hồi nóng của nền kinh tế. Đồng đô la Mỹ sẽ phản ứng tích cực với những báo cáo này, nhưng khi sự phục hồi toàn cầu trở thành câu chuyện lớn hơn, nhu cầu đối với đô la Mỹ sẽ suy yếu.

         Ngoài báo cáo việc làm của Hoa Kỳ, các thông báo về chính sách tiền tệ của Ngân hàng Dự trữ Úc và Ngân hàng trung ương Anh cũng là tiêu điểm trong tuần này. RBA sẽ có cuộc họp sáng nay và dự kiến ​​sẽ giữ nguyên chính sách tiền tệ. RBA có thể sẽ quan tâm tới giá nhà (tương tự như RBNZ), nhưng với áp lực lạm phát tổng thể đã giảm bớt, không cần vội vàng hành động. Ngay cả với số lượng kích thích bất thường mà RBA đang cung cấp, lạm phát cơ bản vẫn thấp nhất từ ​​trước đến nay trong quý đầu tiên. Phần lớn do tăng trưởng tiền lương chậm, đây là một thách thức cho kịch bản phục hồi, vì vậy có thể phải mất một thời gian để áp lực giá tăng tốc.

         Bảng Anh là đồng tiền tăng mạnh nhất vào thứ Hai khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho sự lạc quan từ Ngân hàng Trung ương Anh. Mặc dù không có thay đổi nào được mong đợi từ BoE, nhưng sự phục hồi mạnh mẽ sẽ khiến ngân hàng trung ương xem xét lại triển vọng của mình. Đánh giá kinh tế của họ sẽ tích cực hơn khi chính phủ chuẩn bị chấm dứt các quy định 1m giãn cách vào ngày 21 tháng 6, giúp mở lại các buổi hòa nhạc trực tiếp, các trận đấu thể thao và nhà hát ngay trong mùa hè. Đồng đô la Úc và New Zealand cũng tăng trong phiên hôm qua, nhưng đô la Canada bị tụt lại phía sau. Không giống như Hoa Kỳ, các nhà kinh tế đang dự kiến báo cáo việc làm tại Canada tiêu cực trong tháng Tư. Phần lớn đất nước vẫn đang trong tình trạng phong toả, và với việc dữ liệu việc làm tại Canada vô cùng tích cực nhiều tháng qua, một báo cáo tiêu cực hơn trong tuần này không có gì khó hiểu.

         Chúng tôi xin gởi quan điểm giao dịch từ các nhà phân tích ngoại hối Ngân Hàng UOB:

         • Thị trường giao dịch trái chiều khi chúng ta bước vào tháng 5, vốn có lịch sử tính thời vụ tương đối tiêu cực với các tài sản rủi ro. USD điều chỉnh giảm sau nhịp tăng ngày thứ Sáu, trong khi vẫn đi ngang tích lũy ở thời điểm hiện tại, với Nhật Bản và Trung Quốc vẫn trong kỳ nghỉ lễ. Dữ liệu ISM của Mỹ không đạt kỳ vọng, là động lực chính dẫn đến động thái qua đêm, khiến lợi suất trái phiếu kho bạc giảm sâu hơn, đường cong lợi suất phẳng hơn và kéo đồng Dollar xuống theo nó. Vẫn chưa có nhiều chủ đề mang tính định hướng trong bối cảnh vĩ mô, nhưng tôi cho rằng các thị trường sẽ thận trọng với hiệu ứng mùa vụ của tháng 5, có thể mong đợi các động thái chốt lời. Giữ một quan điểm linh hoạt cho tháng này là lập trường ưa thích của tôi.

         •  EUR/USD: EUR/USD mở cửa ở mức 1.2037 và chạm mức thấp 1.2032 trong phiên London. New York đã mua nó lên đến mức cao nhất là 1.2076 trước khi đóng cửa ở mức 1.2063. Hỗ trợ hiện tại là 1.2030/40, tiếp theo là 1.1980/90 và kháng cự tại 1.2080/90, tiếp theo là 1.2130/40.

         •          USD/JPY: Nhật Bản sẽ tiếp tục nghỉ lễ, nhưng dù sao thì USD/JPY vẫn biến động đáng kể. Sau khi vượt qua nhiều ngưỡng kháng cự (Kijun ở khung Daily và MA 200 tuần) vào thứ Sáu, nó chạm mức cao 109.70 vào chiều hôm qua trước khi giảm mạnh trở lại sau dữ liệu ISM yếu của Mỹ và giao dịch ở mức 109.2 vào sáng nay. Về mặt kỹ thuật, mức đóng cửa phía trên MA 200 tuần mang tính tích cực, cho thấy bất kỳ đợt bán tháo USD/JPY nào có thể không kéo dài lâu. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu cặp tỷ giá này sẽ tăng lên từ đây. Vùng 108.90/00 sẽ hình thành hỗ trợ, cũng là cạnh trên của mây Kumo khung Daily.

         • AUD/USD: AUD tiếp tục giao dịch tích lũy trong phạm vi 0.77-0.78, với tín hiệu kỹ thuật trên khung Daily vẫn nghiêng về chiều tăng giá miễn là nó duy trì phía trên MA 50 ngày ở mức 0.7714 hiện tại. Tuy nhiên, có nhiều lý do để nghi ngờ, dựa trên hàng loạt dữ liệu gần đây bao gồm thương mại và việc làm cho thấy những khó khăn đối với nền kinh tế trong nước. Tôi tiếp tục vẫn giữ thái độ trung lập trong thời điểm hiện tại.

          (Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

         Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001933/ Phòng Kinh Doanh Ngoại Tệ/ Khối KDTT.


         Image
         icon
         iconicon