Image

03/11/2021

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021

THỊ TRƯỜNG IM ẮNG CHỜ ĐỢI CUỘC HỌP CỦA FED TỐI NAY.

Đồng Đô la đã đi ngang vào sáng phiên giao dịch Châu Á và vào lúc mở phiên giao dịch Châu Âu, nhưng gần với mức đỉnh của năm so với đồng Euro và đồng Yên. Các nhà đầu tư hiện đang tập trung vào việc liệu Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có bắt đầu giảm tài sản nhanh hơn các NHTW châu Âu và Nhật Bản hay không. Chỉ số DXY – đo lường sức mạnh đồng bạc xanh với rổ tiền tệ khác – giảm nhẹ 0.03% xuống mốc 94.06 vào lúc 14h00 GMT+7. Fed sẽ đưa ra quyết định chính sách của mình vào cuối ngày và dự kiến sẽ bắt đầu giảm dần tài sản. Tuy nhiên, trọng tâm lớn hơn là khi nào ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất. Chiến lược gia Alan Ruskin của Deutsche Bank nói với Reuters “Fed đang đứng trước thách thức khi lạm phát tăng cao và thị trường đã định giá rằng lãi suất sẽ ở mức 0 trong thời gian tới”. Mặc dù kỳ vọng về việc tăng lãi ở những nơi khác trên thế giới đang tăng lên, nhưng rủi ro có thể ở phía trước nếu các nhà đầu tư bắt đầu nghĩ rằng cần nhiều hơn một vài đợt tăng lãi suất để chế ngự giá đang tăng nhanh. Ruskin cũng cho biết: “Nếu khả năng phục hồi kỳ vọng của nền kinh tế thực đối với việc tăng lãi suất là đúng, thì kỳ vọng của thị trường về lãi suất ở mức gần 1.75% vào cuối năm 2026 được xem là rất thấp,” Ruskin nói.

Bình luận của Kathy Lien từ 60SecondInvestor cho rằng lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bắt đầu, Cục Dự trữ Liên bang sẽ giảm các gói hỗ trợ thị trường mà họ đã bắt đầu khi xảy ra cuộc khủng hoảng đại dịch COVID-19. Với tầm quan trọng của động thái thắt chặt này và ý nghĩa của nó đối với triển vọng kinh tế của ngân hàng trung ương, đồng đô la Mỹ sẽ được kỳ vọng sẽ giao dịch ở mốc giá cao hơn nhiều so với hiện tại. Tuy nhiên, thị trường lại đang cho thấy nhu cầu đối với đồng bạc xanh vẫn nằm ở mức thấp trong hai tuần qua vì Fed đã thực hiện tốt kế hoạch trong việc thông báo với thị trường cho sự thay đổi sắp xảy ra. Họ đã nói về việc giảm hoặc “giảm bớt” việc mua tài sản trong vài tháng qua để các nhà đầu tư có nhiều thời gian chuẩn bị cho việc dịch chuyển dòng tiền. Lợi tức trái phiếu tăng vọt và tỷ giá USD/JPY tăng lên mức mạnh nhất trong vòng 3 năm chỉ dưới hai tuần trước nhưng kể từ đó, chúng ta chỉ chỉ thị trường đi ngang phần lớn (nhiều hơn là tiếp tục trend đồng usd tăng giá mạnh mẽ)

Quyết định taper sẽ không phải là quyết định ảnh hưởng nhất đến thị trường vào thứ Tư. Thay vào đó, các nhà đầu tư muốn biết khi nào thì quá trình giảm dần sẽ kết thúc và bắt đầu tăng lãi suất. Chủ tịch Fed Powell trước đó cho biết việc cắt chương trình có thể được hoàn thành "vào khoảng giữa năm sau." Ngày kết thúc chính xác cho QE sẽ làm gia tăng sức hấp dẫn của đồng đô la, mặc dù nó cũng có thể được tính bằng số lượng mua trái phiếu cắt giảm mỗi tháng. Ví dụ, nếu họ giảm mua trái phiếu 15 tỷ đô la một tháng kể từ tháng 11, thì họ có thể kết thúc công cụ mua trái phiếu vào tháng 6. Bất kỳ con số thắt chặt nào lớn hơn 15 tỷ đô la sẽ được coi là cắt giảm nhiều hơn dự kiến và bất kỳ con số nào nhỏ hơn sẽ được coi là chậm trễ với sự thay đổi của thị trường. Mức giảm QE càng lớn, áp lực tăng giá đối với đồng đô la và áp lực giảm giá đối với cổ phiếu càng tăng. 

Thị trường cho rằng Fed sẽ né tránh bất kỳ thông báo nào về việc tăng lãi suất. Nhưng các nhà đầu tư sẽ đưa ra các giả định của riêng họ dựa trên mức độ FED cắt giảm mua tài sản và những gì Powell nói về lạm phát. Tăng trưởng CPI ở mức cao nhất trong 30 năm nhưng PCE cốt lõi, doanh số bán lẻ, tăng trưởng biên chế phi nông nghiệp và sản xuất ISM đã giảm so với tháng trước. Hiện tại, có sự sai lệch đáng kể giữa kỳ vọng của nhà đầu tư và các thông báo của Fed. Không ai trong số các thành viên của FOMC kỳ vọng lãi suất sẽ tăng vào năm 2022 nhưng thị trường đang có kỳ vọng lớn vào việc tăng 50 píp lãi suất từ FED. Nếu FED ủng hộ những kỳ vọng đó bằng cách gợi ý rằng lạm phát hiện tại chỉ là tạm thời (hoặc từ đó biến mất hoàn toàn), đồng đô la sẽ tăng nhưng nếu họ không dao động quan điểm rằng giá sẽ giảm, thì thị trường sẽ bán các cặp như EUR/USD và USD/JPY. Trước các thông báo của FOMC thì 2 chỉ số ADP và ISM - hai chỉ số quan trọng hàng đầu cho báo cáo bảng lương phi nông nghiệp của ngày thứ Sáu - sẽ được công bố, khiến đây là một ngày cực kỳ nhộn nhịp đối với đồng bạc xanh.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)
Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon