Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021ĐỒNG ĐÔ LA LIỆU CÓ CHINH PHỤC TUẦN THỨ 2 TĂNG GIÁ LIÊN TIẾP?
Đồng Đô la đã giảm vào sáng thứ Sáu tại châu Á, nhưng đang hướng đến tuần tăng thứ hai liên tiếp. Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi báo cáo việc làm mới nhất của Hoa Kỳ, có thể thay đổi thời điểm tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Chỉ số DXY – đo lường sức mạnh đồng bạc xanh với rổ tiền tệ khác – đang tăng nhẹ 0.02% sau khi vào phiên giao dịch Châu Âu, hiện đang ở mốc 94.35 vào lúc 15h30 GMT+7. Kết thúc một tuần nhộn nhịp của các ngân hàng trung ương, NHTW Anh Quốc (BOE) giữ lãi suất ổn định ở mức 0.10% khi đưa ra quyết định vào tối thứ Năm . Tuy nhiên, động thái bất ngờ đã khiến thị trường mất cảnh giác và đồng Bảng Anh có tuần tồi tệ nhất trong 11 năm. Các ngân hàng trung ương chủ chốt đã từ chối tăng lãi suất sớm hơn dự kiến, buộc các nhà đầu tư phải thiết lập lại kỳ vọng chính sách tiền tệ trong tuần. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde hôm thứ Tư tuần này cũng đã hạ thấp kì vọng của thị trường về việc tăng lãi suất ngay sau tháng 10 năm 2022, nói thêm rằng rất khó có khả năng một động thái như vậy sẽ xảy ra trong năm 2022.

Ở bên kia Đại Tây Dương, Fed cho biết họ sẽ "kiên nhẫn" đối với việc tăng lãi suất, đồng thời bắt đầu thu hẹp mua tài sản, khi họ đưa ra quyết định cùng ngày với bình luận của Lagarde. Với sự phục hồi của thị trường việc làm, một trong những điều kiện của Fed để tăng lãi suất, các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi báo cáo việc làm mới nhất của Hoa Kỳ, bao gồm bảng lương phi nông nghiệp, sẽ được công bố vào cuối ngày thứ Sáu. Các nhà phân tích của Westpac cho biết: "Fed đã đưa ra một 'mức thu hẹp nhẹ nhàng', nhưng đồng Đô la vẫn được định vị tốt hơn hầu hết các đồng tiền khác". Tại Châu Á Thái Bình Dương, Ngân hàng Dự trữ Úc đã đưa ra quan điểm trong tuần vào thứ Ba khi họ vẫn giữ lập trường ôn hòa trong quyết định của mình. Mặc dù Ngân hàng Trung ương Nhật Bản được coi là ngân hàng trung ương chậm nhất trong số các ngân hàng trung ương quan trọng trong việc bình thường hóa chính sách, đồng Yên được hưởng lợi do kỳ vọng này không đổi trong khi các nhà đầu tư cắt giảm kì vọng ở những nơi khác.

Phân tích chuyên sâu từ FxStreet cũng cho thấy cặp EURUSD khó có thể phục hồi trong thời gian tới do các phân kỳ về chính sách. Bình luận của các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) về triển vọng tỷ giá và quyết định giảm mua tài sản hàng tháng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã làm nổi bật chính sách phân kỳ giữa các ngân hàng trung ương này. Chủ tịch ECB Christine Lagarde hôm thứ Tư cho biết các điều kiện cần thiết để ngân hàng này tăng lãi suất chính sách là "rất khó" được thỏa mãn trong năm tới. Trên một lưu ý tương tự, "hướng dẫn của ECB không hỗ trợ quan điểm thị trường về đợt tăng lãi suất đầu tiên trong quý 3 năm 2022 cũng như bất kỳ thời điểm nào ngay sau đó", Pablo Hernandez de Cos, thành viên Hội đồng quản trị ECB, lưu ý. Villeroy de Galhau cũng phản ánh tâm lý tương tự khi tuyên bố rằng ECB không cần tăng lãi suất chính sách vào năm tới.

Mặt khác, Fed quyết định giảm mua tài sản 15 tỷ USD mỗi tháng, bắt đầu từ giữa tháng 11. Chủ tịch Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) Jerome Powell nhắc lại rằng họ sẽ không tự động tăng lãi suất chính sách khi chương trình nới lỏng định lượng kết thúc nhưng nhận xét đó dường như không có tác động đáng chú ý đến kỳ vọng của thị trường. Theo Công cụ FedWatch của CME Group, các thị trường đang định giá khả năng tăng lãi suất vào tháng 6 năm 2022 là 61,5%, hầu như không thay đổi so với ngày trước đó. Như hiện tại, các nỗ lực phục hồi EUR/USD có thể mang tính chất kỹ thuật và vẫn còn hạn chế với các chỉ số cơ bản nghiêng về đồng đô la Mỹ hơn là đồng tiền chung châu Âu.

Về mặt phân tích kỹ thuật, mức thấp nhất năm 2021 ở mức 1.1524 phù hợp là mục tiêu giảm giá tiếp theo. Với một động thái quyết định bên dưới mức hỗ trợ đó, cặp tiền tệ này có thể mở rộng động thái giảm về mốc 1.1500 (mức tâm lý). Trong khi đó, chỉ báo Sức mạnh Tương đối (RSI) trên biểu đồ 4 giờ hiện ở khoảng 42.7, cho thấy rằng có nhiều khả năng giảm trước khi cặp tiền này trở nên quá bán về mặt kỹ thuật. Mặt khác, mức kháng cự đầu tiên nằm tại 1.1600 (mức tâm lý) trước mốc 1.1620 (SMA 200 kỳ, SMA 100 kỳ, mức thoái lui Fibonacci 23% của xu hướng giảm tháng 9). Trong trường hợp người mua cố gắng nâng giá lên trên mức giá sau, rào cản tiếp theo có thể được nhìn thấy ở mức 1.1670 (mức thoái lui Fibonacci 38.2%).


Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn.
Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon