Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


TÂM LÝ THỊ TRƯỜNG ỔN ĐỊNH SAU 1 TUẦN BẬN RỘN CỦA CÁC NHTW
Đồng Đô la đã giảm vào sáng thứ Hai ở châu Á, tạo ra một khởi đầu ổn định cho tuần nhưng vẫn ở dưới mức đỉnh mà nó đạt được vào thứ Sáu. Các nhà đầu tư tiếp tục tìm điểm chung giữa các dự báo lãi suất biến động của thị trường và các quyết định chính sách tiền tệ ôn hòa gần đây từ các ngân hàng trung ương chủ chốt. Chỉ số DXY – đo lường sức mạnh đồng bạc xanh với rổ tiền tệ chính – đang được giao dịch quanh 94.31 ổn định +0.10% vào lúc 15h00 GMT+7. Tại Hoa Kỳ, báo cáo việc làm hôm thứ Sáu cho thấy bảng lương phi nông nghiệp của tháng 10 đã tăng 531.000 người, tốt hơn mong đợi và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 4,6%. Các nhà đầu tư hiện đang chờ thêm dữ liệu từ Hoa Kỳ sẽ được công bố vào thứ Tư, bao gồm chỉ số giá tiêu dùng và sản xuất. Trung Quốc cũng sẽ công bố chỉ số giá tiêu dùng và sản xuất của mình trước các số liệu của Hoa Kỳ.

Đồng Bảng Anh đã giảm khi NHTW Anh giữ lãi suất ổn định ở mức 0,10% khi nó đưa ra quyết định chính sách của mình trong tuần trước. Động thái bất ngờ đã kích hoạt một sự đảo ngược mạnh mẽ vào cuối tuần trước khi thị trường kì vọng khá cao vào các đợt tăng lãi suất sắp xảy ra ở Hoa Kỳ và trên toàn cầu. Cục Dự trữ Liên bang của Hoa Kỳ cũng giữ ổn định lãi suất của mình trong quyết định của riêng mình, ngay cả khi nó bắt đầu giảm mua tài sản. Chiến lược gia Jason Wong của Bank of New Zealand nói với Reuters: “Các ngân hàng trung ương đã làm méo mó toàn bộ thị trường, thúc đẩy thị trường cổ phiếu và cả thị trường trái phiếu”.
Các nhà phân tích từ FxStreet cho biết tỷ giá EUR/USD dường như đã đi vào giai đoạn đi ngang trong một phạm vi ở ngay trên mức 1.1550 sau khi giảm xuống 1.1500 vào thứ Năm. Trưởng nhóm Nghiên cứu Phân tích Kỹ thuật FICC tại Commerzbank dự đoán cặp tiền này sẽ tăng nhẹ về phía đường xu hướng giảm tại mức 1.1675. Cặp tiền tệ này đã vật lộn để tận dụng động thái phục hồi tốt vào thứ Sáu tuần trước từ mức đáy đảo chiều thiết lập sau khi công bố báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ (NFP) xuống mức thấp nhất trong nhiều tuần và chứng kiến ​​các động thái giá giảm/dao động trong phạm vi hẹp vào ngày đầu tiên của tuần mới. Trong bối cảnh báo cáo việc làm hàng tháng lạc quan của Mỹ, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ phục hồi mạnh mẽ đóng vai trò như một yếu tố hỗ trợ đối với đồng đô la Mỹ và giới hạn mức tăng đối với cặp AUD/USD.

Ngoài ra, tâm lý thận trọng trên thị trường chứng khoán châu Á càng khiến các nhà giao dịch không đặt cược vị thế tăng giá với cặp AUD/USD, khi việc USD tiếp tục đà tăng giá của mình hiện mức độ rủi ro cao đối với cặp tiền này. Triển vọng thể hiện lập trường ôn hòa của Fed đã nào giới hạn mọi mức tăng của đồng bạc xanh và mở rộng một số hỗ trợ cho cặp AUD/USD. Cần nhắc lại rằng Fed tuần trước đã nhắc lại rằng lạm phát là tạm thời. Trong cuộc họp báo sau cuộc họp, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng các nhà hoạch định chính sách không vội vàng tăng chi phí đi vay (hàm ý tăng lãi suất). Ông cũng nói thêm rằng mức lạm phát hiện tại không phù hợp với sự ổn định giá cả và ngân hàng trung ương này sẽ sử dụng các công cụ thích hợp để kiểm soát điều đó. Do đó, trọng tâm chuyển sang số liệu lạm phát tiêu dùng của Mỹ vào thứ Tư.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu Mỹ, cùng với tâm lý rủi ro thị trường rộng lớn hơn sẽ ảnh hưởng đến động lực giá USD và tạo ra một số động lực cho cặp AUD/USD. Sau đó trong phiên giao dịch tại Mỹ, các nhà giao dịch sẽ xem xét các nhận xét của Powell tại một hội nghị trực tuyến để có được một số cơ hội giao dịch trong ngắn hạn xung quanh cặp AUD/USD.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon