Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021THỊ TRƯỜNG CHỜ ĐỢI DỮ LIỆU LẠM PHÁT CỦA MỸ

Đồng Đô la đã giảm vào sáng thứ Ba ở châu Á và duy trì đà giảm sau khi vào phiên giao dịch Châu Âu, còn dưới mức đỉnh của năm 2021 một chút đạt được vào tối thứ 6. Tiền điện tử tiếp tục tăng giá, trong khi dữ liệu lạm phát dường như sẽ là phép thử tiếp theo đối với triển vọng tăng lãi suất. Chỉ số DXY – chỉ số đo lường sức mạnh đồng bạc xanh với rổ tiền tệ khác – giảm nhẹ 0.09% xuống mốc 93.97 vào lúc 15h30 GMT+7. Dữ liệu lạm phát, bao gồm chỉ số dữ liệu giá tiêu dùng và sản xuất từ cả Trung Quốc và Hoa Kỳ, sẽ được công bố vào thứ Tư. Dữ liệu cũng có thể kiểm tra quan điểm của các ngân hàng trung ương rằng lạm phát chỉ là tạm thời. Trước dữ liệu, một nhóm các quan chức ngân hàng trung ương, bao gồm Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell, sẽ phát biểu vào tối nay. Tuần trước, NHTW Anh đã gây bất ngờ cho thị trường khi giữ nguyên lãi suất ở mức 0,10%. Ngân hàng Dự trữ Úc và Fed cũng không tăng lãi suất bất chấp những dự đoán tích cực của thị trường. Các nhà phân tích của Standard Chartered dự kiến ​​lãi suất sẽ tăng trong quý 3 năm 2022, nhưng sau đó sẽ tăng chậm lại. Các nhà chiến lược Steve Englander và John Davies cho biết: "Chúng tôi nghi ngờ rằng cuộc thảo luận về việc tăng lãi suất sẽ lắng xuống trong một thời gian. Vì vậy, chúng tôi hy vọng các quan chức Fed sẽ tiếp tục lặp lại rằng việc tăng lãi suất sẽ không xảy ra cho đến vài tháng trước khi họ hành động", ghi chú cho biết thêm.

Theo nhà phân tích Kathy Liên từ 60SecondInvestor cho biết đồng bạc xanh thường lấy tín hiệu từ lợi suất như một triển vọng sáng sủa hơn cho nền kinh tế Mỹ thúc đẩy kỳ vọng tăng lãi suất có thể tạo ra nhu cầu đối với đồng bạc xanh. Tuy nhiên, trong tuần qua, chúng ta đã thấy mối tương quan giảm dần khi đồng đô la tách biệt hoàn toàn khỏi lợi suất trong 24 giờ qua. Đúng là một ngày phân kỳ không gây ra bất kỳ lo ngại nào, nhưng giữa sự suy giảm của đồng đô la ngày hôm nay khi đối mặt với lợi suất tăng và sự suy yếu của nó sau khi bảng lương mạnh mẽ, các nhà đầu tư đang bắt đầu tự hỏi điều gì đang xảy ra với đồng bạc xanh. Khẩu vị rủi ro không phải là câu trả lời vì cổ phiếu đạt mức cao kỷ lục vào thứ Sáu và thứ Hai nhưng USD/JPY lại giao dịch thấp hơn trong cả hai ngày.

Tại sao đồng đô la tách khỏi lợi suất? Để bắt đầu tìm hiểu lý do, lợi suất của Hoa Kỳ không phải là lợi suất duy nhất tăng. Lợi suất của Đức, Canada và Úc cũng tăng cao hơn vào thứ Hai. Trên cơ sở phần trăm, lợi suất trái phiếu của Đức, Canada và Úc đã tăng nhiều hơn lợi suất của Hoa Kỳ ngày hôm nay, điều này giải thích sự hoạt động tốt hơn của EUR, CAD và AUD so với đô la Mỹ. Lợi suất tăng (hay giá trái phiếu giảm) là câu chuyện của toàn cầu chứ không phải của Hoa Kỳ. Ngoài ra, các con số lạm phát của Hoa Kỳ sẽ được công bố trong tuần này và các nhà kinh tế đang tìm kiếm những con số nóng sẽ gây thêm áp lực lên Cục Dự trữ Liên bang để xem xét việc tăng lãi suất trong năm tới. Đồng thời, một số nhà giao dịch đô la Mỹ đang lo lắng rằng sự gia tăng của lạm phát có thể ảnh hưởng đến người tiêu dùng trong những tháng tới.

Khi cuộc họp của Fed kết thúc, các nhà hoạch định chính sách của Mỹ đã có những buổi phát biểu hôm nay để nói về việc tăng lãi suất và ngày càng có nhiều sự ủng hộ cho hai vòng thắt chặt vào năm 2022. Một số nhà đầu tư lo ngại rằng nhu cầu tiêu dùng và tăng trưởng của Mỹ có thể chậm lại do ít kích thích hơn và giá cao. Như đã nói, khả năng phục hồi của đồng Euro là rất ấn tượng. Ngân hàng Trung ương châu Âu là một trong những ngân hàng trung ương ôn hòa nhất, dữ liệu không đồng nhất và hiện các quốc gia trên khắp châu Âu đang phải vật lộn với làn sóng coronavirus thứ tư. Đức báo cáo số ca mắc hàng ngày cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu. Các trường hợp ở Hy Lạp, Nga và Ukraine cũng đang dao động gần mức cao kỷ lục. Cho đến nay, các ca bệnh ở Ý, Pháp và Tây Ban Nha vẫn được kiểm soát nhưng chính phủ Đức đã mở rộng các mũi tiêm chủng tăng cường cho tất cả người lớn trong thời gian gấp rút để ngăn chặn sự bùng phát. Bộ trưởng Y tế Spahn cho biết "làn sóng coronavirus thứ tư của đất nước hiện đã thực sự bùng phát" vì vậy dự đoán rằng EUR/USD sẽ giao dịch thấp hơn.
Hiệu suất hoạt động của Đô la New Zealand cũng đáng ngạc nhiên. Giống như Đức, New Zealand đang phải vật lộn với các ca nhiễm COVID-19 tăng cao hơn mức kỷ lục. Mặc dù 90% dân số đã tiêm mũi vắc xin đầu tiên, nhưng các trường hợp mới ở New Zealand đã đạt mức cao kỷ lục. Tuy nhiên, với việc Ngân hàng Dự trữ tăng lãi suất, các nhà đầu tư đang cùng với ngân hàng trung ương xem xét tình hình đại dịch. Chính phủ dường như cũng đang làm như vậy cũng như Auckland, thành phố lớn nhất của đất nước được nhiều người mong đợi sẽ đi trước với việc nới lỏng các hạn chế một chút vào thứ Ba. Các doanh nghiệp không thiết yếu, thư viện, sở thú và bảo tàng có thể mở cửa trở lại với các hạn chế về khoảng cách xã hội và các yêu cầu về việc mang khẩu trang. Số người được phép tụ tập ngoài trời cũng sẽ tăng từ 10 lên 25. Ngân hàng Dự trữ trở thành một trong những ngân hàng trung ương lớn đầu tiên tăng lãi suất và niềm tin của họ vào nền kinh tế đang bắt đầu lan rộng.

Mặt khác, đồng đô la Canada là một trong những đồng tiền hoạt động yếu nhất. Giá Dầu tăng nhẹ trở lại nhưng WTI từ chối mức tăng lên đường SMA 20 ngày. Báo cáo việc làm đáng thất vọng trong tuần trước của nước này dường như vẫn còn tác động đến đồng loonie. Đồng bảng Anh tăng trở lại sau khi Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Bailey cho biết họ sẽ hành động nếu thấy tiền lương bị đẩy lên cao hơn do kỳ vọng lạm phát. Đồng đô la Úc cũng vững chắc hơn. Các chỉ số Niềm tin kinh doanh sắp được phát hành và chúng tôi đang kỳ vọng triển vọng sẽ cải thiện khi thời tiết tốt hơn và ít hạn chế hơn thúc đẩy hoạt động kinh tế.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon