Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021

Ngoại tệ

Biên độ giao dịch

Thông tin thị trường

Hôm trước

Dự báo hôm nay

EUR/USD

1.1303 – 1.1334

1.1280 – 1.1370

Giá USD NHNN

23,142

GBP/USD

1.3392 – 1.3445

1.3380 – 1.3470

Giá USD Eximbank

22,740 – 22,760 – 22,950

AUD/USD

0.7205– 0.7244

0.7180 – 0.7280

Giá vàng Eximbank

6,085,000 – 6,135,000

USD/CAD

1.2778 – 1.2847

1.2730– 1.2850

Giá vàng quốc tế

1,815

USD/JPY

114.31 – 114.91

114.40 – 115.20

Giá dầu quốc tế

75.70

Lịch công bố sự kiện quan trọng (Giờ Hà Nội)

Thời gian

Đồng tiền

Thông tin Kinh tế

Mức độ quan trọng

Dự báo

Kỳ trước

-

-

-

-

-

-ĐỒNG YÊN NHẬT THẤP NHẤT 1 THÁNG KHI SỰ LO NGẠI BIẾN CHỦNG OMICRON GIẢM DẦN.

Đồng Đô la đã tăng vào sáng thứ Ba ở châu Á. Trong khi đó, đồng Yên được giao dịch gần mức thấp nhất trong một tháng so với đồng Đô la Mỹ do sự không chắc chắn về biến thể omicron COVID-19 phần lớn đã giảm bớt với tâm lý rủi ro của các nhà đầu tư được cải thiện. ChỈ số DXY - theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác nhích 0.02% lên 96.08 lúc 14h00 GMT+7. Tỷ giá USD/JPY nhích 0.02% lên 114.88, với đồng Yên giảm so với đồng Đô la, lần đầu tiên kể từ ngày 26/11, và chạm mức thấp nhất trong năm là 115.525 ghi nhận vào ngày 24 tháng 11. "Các thị trường trên toàn cầu lạc quan" rằng omicron sẽ không làm chệch hướng sự phục hồi kinh tế, làm giảm nhu cầu về tiền tệ trú ẩn, chủ yếu là đồng Yên”, người đứng đầu chiến lược ngoại hối G10 của Citigroup, Osamu Takashima nói với Reuters. Cùng với đó, Chứng khoán Mỹ tăng "ngụ ý rằng khẩu vị rủi ro hiện tại của nhà đầu tư phải rất, rất mạnh" bất chấp kỳ vọng Fed thắt chặt nhanh hơn, ông nói thêm, dự đoán rằng đồng Yên có khả năng kiểm tra mức thấp nhất năm 2021 trong ngắn hạn.

Theo trang tin FxStreets, có 5 kịch bản để đồng bạc xanh có thể quay lại xu hướng giảm trong năm 2022:

1.     Cục Dự trữ Liên bang có thể quay trở lại chiều hướng ôn hòa

Ngân hàng quyền lực nhất thế giới vẫn là một trong những nguyên nhân chính thúc đẩy thị trường tiền tệ – cũng như nền kinh tế toàn cầu. Sự thay đổi theo hướng diều hâu của Fed vào năm 2021 xảy ra trên cơ sở tỷ lệ lạm phát cao hơn và thị trường việc làm mạnh mẽ, một sự chuyển hướng mạnh mẽ sau khi ngân hàng này đánh giá lại chính sách tiền tệ vào năm 2020, điều này đã cho phép giá cả tăng mạnh. Vào năm 2022, Fed có thể quay trở lại xu hướng ôn hòa của mình - và không chỉ do việc Lael Brainard được đề cử làm Phó Chủ tịch Fed. Tỷ lệ lạm phát thấp hơn và tốc độ tăng trưởng chậm hơn có thể khiến ngân hàng này trở nên bớt quyết liệt hơn. Đối với các thị trường, dự đoán về đợt tăng lãi suất đầu tiên sau đại dịch là động lực của đồng đô la, và khi điều này xảy ra, các thị trường có thể phản ứng theo kiểu “mua tin đồn, bán sự thật”. Hơn nữa, một số ngân hàng trung ương khác có thể đảm bảo rằng họ vẫn đi sau Fed một bước và chỉ siết chặt chính sách sau khi có hành động rõ rang từ FED. Động thái của Chủ tịch Fed Jerome Powell có thể tác động mạnh đến đồng bạc xanh ngay cả khi lãi suất có khả năng tăng hơn nữa vào năm 2022. Các nhà đầu tư đã rất tích cực định giá một chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn trong năm 2021; điều này có thể thay đổi vào năm 2022.

2.    Lạm phát: Vấn đề chính là chuỗi cung ứng

Lạm phát toàn cầu có thể đã đạt đỉnh vào tháng 12 năm 2021 - ít nhất là theo một thực tế là các nhà máy sản xuất ô tô của GM cuối cùng đã đi vào vận hành đầy đủ. Tình trạng thiếu chip - điều đã có ảnh hưởng nặng nề đến ngành công nghiệp ô tô - đang trở nên bớt nghiêm trọng nhờ sản lượng cao hơn. Nỗ lực dẹp bỏ sự tắc nghẽn ở các cảng quan trọng liên kết các nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng đang có kết quả. Các cảng Los Angeles, Long Beach và Thiên Tân, ở phía bên kia Thái Bình Dương, đang phải chịu ít áp lực hơn. Chỉ số thuê tàu hàng khô Baltic, thước đo toàn cầu về chi phí vận chuyển, đã giảm mạnh.

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) - “ngân hàng trung ương của các ngân hàng trung ương” cho rằng các chuỗi cung ứng toàn cầu là trung tâm của sự gia tăng lạm phát trên toàn cầu chứ không phải các biện pháp kích thích tài khóa. Sự thiếu hụt chất bán dẫn và thời gian giao hàng lâu đã đẩy lạm phát cốt lõi lên cao hơn và có thể kéo chúng xuống vào năm 2022. Thế còn chi phí năng lượng? Trong khi giá khí đốt tự nhiên đã đạt mức cao kỷ lục ở châu Âu, giá dầu cũng có thể đã đạt đỉnh. Nhìn tổng thể, nhu cầu hàng hóa đã thay đổi đáng kể trong năm 2021 mặc dù chưa rõ hướng đi trong năm 2022 - và điều này đến từ Trung Quốc.

Đảng Cộng sản cầm quyền dường như đã thay đổi cách tiếp cận của mình, đó là hướng tới "sự thịnh vượng chung" chứ không phải là tăng trưởng chóng mặt. Chủ tịch Tập Cận Bình và các cộng sự đã để Evergrande và các nhà phát triển bất động sản khác chờ đợi trong một nỗ lực nhằm hạ nhiệt lĩnh vực xây dựng. Gói kích cầu kinh tế của Trung Quốc đã vực dậy nền kinh tế toàn cầu sau cuộc khủng hoảng năm 2008 và là nguyên nhân dẫn đến một “Siêu chu kỳ” trước đó. Mặc dù ông Tập sẽ không phá hủy nền kinh tế của mình, nhưng hệ tư tưởng mới của ông đồng nghĩa với việc nhu cầu sẽ suy yếu đáng kể. Sự hạ nhiệt giá cả trong tất cả các lĩnh vực này có thể cho phép Fed siết chặt với tốc độ chậm hơn, do đó đẩy đồng đô la xuống thấp hơn.

 

3.     Covid - một bước lùi nữa

Khi nào đại dịch sẽ kết thúc? Đây là câu hỏi mà cả thế giới đang đặt ra và với sự xuất hiện của các biến thể cũng như đợt bùng phát mới, việc tìm ra câu trả lời càng trở nên khó khăn hơn. Với mỗi chu kỳ, đại dịch dường như trở nên suy yếu hơn. Vắc-xin đã giúp làm giảm đáng kể tỷ lệ bệnh nhân trở nặng, các bệnh viện không bị quá tải và các nền kinh tế đã thích nghi. Vắc-xin có thể sẽ rất dồi dào. Có thể sẽ xuất hiện rất nhiều biến thể mới, và khả năng virus kháng vắc-xin có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, điều tồi tệ nhất đã đi qua.

Điều này sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến đồng đô la? Điều này sẽ có ảnh hưởng tiêu cực theo hai cách: Đầu tiên, tâm trạng thị trường lạc quan khi thế giới vượt qua cơn bạo bệnh sẽ gây áp lực cho đồng đô la trú ẩn an toàn. Các nhà đầu tư sẽ đổ xô vào các tài sản rủi ro hơn khi tình hình cải thiện. Thứ hai, việc thế giới trở nên an toàn hơn sẽ khiến người tiêu dùng chi tiêu nhiều hơn cho dịch vụ và ít hơn cho hàng hóa - điều này làm giảm bớt áp lực lạm phát. Điều đó cũng sẽ khiến đồng đô la suy yếu và Fed bớt kêu gọi thúc giục siết chặt chính sách.

4.     Các vấn đề địa chính trị: Nơi đồng đô la có thể tìm thấy niềm an ủi

Trung Quốc và Mỹ đã duy trì mối quan hệ bất hòa trong nhiều năm. Đại dịch chỉ khiến các nền kinh tế khổng lồ này càng mong muốn tách rời nhau, và quá trình này có thể xảy ra nhanh hơn năm 2022. Trong khi các hàng đợi dài tại Long Beach cho thấy quá trình phân l ly này có thể mất một chút thời gian, thì căng thẳng địa chính trị ngày càng tăng có thể đẩy các nền kinh tế xa nhau hơn. Áp lực từ căng thẳng Mỹ-Trung cũng có thể âm ỉ trước hai sự kiện chính trị: Sự thay đổi lãnh đạo sau mỗi 5 năm của Trung Quốc - ông Tập dự kiến sẽ phá vỡ truyền thống và đảm nhiệm chức vụ lâu hơn - và các cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ. Thủ thuật lâu đời nhất trong cuốn sách chính trị là tập trung vào những kẻ thù bên ngoài để lãng quên những vấn đề trong nước. Các mối quan hệ xuyên Thái Bình Dương căng thẳng có thể đẩy lạm phát lên cao hơn và việc Fed hướng tới siết chặt chính sách sẽ thúc đẩy đồng tiền trú ẩn an toàn.

Các nhà đầu tư cũng có thể tìm đến đồng bạc xanh trú ẩn an toàn để tìm cách giải quyết các vấn đề khác. Israel và Iran vẫn đang đe dọa lẫn nhau, và Nga đang khiến phương Tây lo lắng khi họ tăng cường binh lính ở biên giới phía Tây. Các cuộc tranh giành loại đất quý hiếm ở châu Phi có thể leo thang khi nhu cầu với những vật liệu này ngày càng tăng trong quá trình chuyển đổi năng lượng. Các thảm họa do biến đổi khí hậu gây ra cũng như các vấn đề khác có thể thúc đẩy nhu cầu với tài sản trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, mọi phát triển đáng lo ngại khiến đồng đô la tăng giá có thể là một cơ hội bán. Sự lạc quan do các yếu tố khác - và các khoản tiền hỗ trợ của chính phủ - có thể đánh bại các sự cố. Không ai muốn một sự leo thang căng thẳng trên quy mô toàn diện - họ sẽ tìm mọi cách né tránh Thế chiến III.

 

5.     Các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ: Nỗ lực cuối cùng của đảng Dân chủ để siết chặt những thay đổi

Yếu tố thứ năm và cuối cùng trong việc di chuyển đồng đô la là các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11. Đảng Dân chủ có lợi thế nhỏ trong Hạ viện và chiếm đa số mỏng manh trong Thượng viện - và điều thứ hai này có khả năng biến mất.

Đảng của tổng thống hầu như luôn mất ghế trong các cuộc bỏ phiếu này, và các cử tri đang thất vọng với cách xử lý của Tổng thống Joe Biden về vấn đề lạm phát, Afghanistan và các vấn đề khác. Bằng cách giành chiến thắng ở Hạ viện hoặc Thượng viện, Đảng Cộng hòa có thể ngăn chặn bất kỳ động thái lập pháp nào. Sự bế tắc kéo dài vào năm 2023 và 2024 có thể sẽ thúc đẩy đảng Dân chủ thực hiện những thay đổi lâu dài vào năm 2022. Họ cuối cùng có thể sẽ thông qua dự luật về chi tiêu xã hội của họ cũng như các khoản thuế cao hơn. Các nhà đầu tư không thích phải đóng thuế cao và bất kỳ nỗ lực tăng thuế nào có thể làm tổn hại đến cổ phiếu và đẩy đồng đô la lên cao hơn. Bất kỳ động thái nào như vậy có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Cần lưu ý rằng các động thái cắt giảm thuế năm 2018 của cựu Tổng thống Donald Trump không ảnh hưởng đến đầu tư hoặc nền kinh tế. Nếu bất cứ điều gì được thông qua, tăng thuế có thể sẽ là một chú thích trong lịch sử kinh tế. Những nỗ lực để làm cho nền kinh tế trở nên thân thiện hơn với môi trường sẽ có tác động tích cực trong dài hạn nhưng chỉ tác động đến các cổ phiếu riêng lẻ trong ngắn hạn, do đó không ảnh hưởng đến đồng đô la. Nhìn chung, bất kỳ tiêu đề chính trị nào cũng có thể gây ra các đợt xáo trộn tạm thời trên thị trường - điều cần lưu ý nhưng không phải là vấn đề được ưu tiên hàng đầu.

Chiến lược giao dịch

Tiền tệ

Trạng thái

Mục tiêu

Dừng lỗ

Mua

Bán

EUR/USD

-

-

-

-

GBP/USD

-

-

-

-

AUD/USD

-

-

-

-

USD/CAD

-

-

-

-

USD/JPY

-

-

-

-

 (Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon