Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021

Ngoại tệ

Biên độ giao dịch

Thông tin thị trường

Hôm trước

Dự báo hôm nay

EUR/USD

1.1263 – 1.1329

1.1260 – 1.1350

Giá USD NHNN

23,076

GBP/USD

1.3436– 1.3518

1.3420 – 1.3580

Giá USD Eximbank

22,520 – 22,540 – 22,720

AUD/USD

0.7121– 0.7176

0.7080 – 0.7190

Giá vàng Eximbank

6,180,000 – 6,230,000

USD/CAD

1.2597 – 1.2669

1.2510– 1.2650

Giá vàng quốc tế

1,845

USD/JPY

113.66 – 114.15

113.40 – 114.50

Giá dầu quốc tế

85.76

Lịch công bố sự kiện quan trọng (Giờ Hà Nội)

Thời gian

Đồng tiền

Thông tin Kinh tế

Mức độ quan trọng

Dự báo

Kỳ trước

22h00

CAD

Chính sách tiền tệ NHTW Canada

5*

-

-

2h sáng ngày 27/01

USD

Họp FOMC

5*

-

- ĐỒNG ĐÔ LA TIẾP TỤC TĂNG TRƯỚC TÌNH HÌNH ĐỊA CHÍNH TRỊ CĂNG THẲNG.

Đồng Đô la đã giảm vào sáng thứ Tư ở châu Á và đồng Euro ở gần mức yếu nhất trong một tháng so với đồng Đô la và đồng Yên Nhật. Các nhà đầu tư vẫn lo ngại về một cuộc xung đột vũ trang tiềm ẩn ở Ukraine và quyết định thắt chặt chính sách tiền tệ tại Hoa Kỳ sẽ nhanh hơn dự kiến.Chỉ số Dollar Index DXY - theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác đã nhích 0.08% lên 96.04 vào lúc 15h00 GMT+7. Các nhà lãnh đạo phương Tây tiếp tục đẩy nhanh công tác chuẩn bị để chống lại bất kỳ hành động quân sự nào của Nga ở Ukraine, trong khi Nga bày tỏ “quan ngại lớn” sau khi 8.500 lính Mỹ được đặt trong tình trạng báo động triển khai tới châu Âu nếu leo ​​thang xảy ra.

Trọng tâm hôm nay cũng là Fed, Fed sẽ đưa ra quyết định chính sách vào cuối ngày rạng sáng ngày 27/01 theo giờ việt Nam. Các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm manh mối về thời điểm tăng lãi suất và thắt chặt định lượng , nhưng thị trường tiền tệ hiện đang được định giá cho lần tăng lãi suất đầu tiên sớm nhất là vào tháng 3 năm 2022. “Tâm lý thị trường vẫn còn mong manh,” các nhà phân tích của TD Securities cho biết trong một ghi chú. Từ Fed, "bất kỳ gợi ý nào xung quanh điểm khởi đầu cho việc cắt giảm hoặc 'sớm hơn' và 'nhanh hơn' về tăng lãi suất đều có thể tác động đến thị trường", nhưng "thật không may, chúng tôi không dự đoán có các tín hiệu rõ ràng và kết quả có thể là các thông điệp hỗn hợp vào phiên giao dịch hôm nay.”

Theo nhà phân tích Kathy Liên từ 60SecondInvestor,các thông báo về chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Trung ương Canada là những sự kiện quan trọng nhất của tuần này. Sau các động thái lớn hơn vào thứ Hai, Đô la Mỹ và Canada đã rơi vào phạm vi giao dịch hẹp. Điều này trái ngược với các cổ phiếu bị bán tháo mạnh ở châu Á và đà giảm của cổ phiếu Mỹ trước thông báo của Cục Dự trữ Liên bang. Sự biến động dữ dội trên thị trường chứng khoán là một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang lo lắng về việc cả hai ngân hàng trung ương sẽ chặt chẽ như thế nào vào ngày mai.

Cục Dự trữ Liên bang được cho là sẽ báo hiệu một đợt tăng lãi suất vào tháng 3, sẽ mở đầu cho một loạt các biện pháp thắt chặt. Những biến động mới nhất trên thị trường chứng khoán đã làm giảm kỳ vọng về mức tăng 50bp tại cuộc họp tiếp theo, nhưng 25bp đã được định giá hoàn toàn với kỳ vọng Fed sẽ tăng tổng cộng 100bp vào năm 2022. Biến động mới nhất của đồng Đô la Mỹ xác nhận những kỳ vọng này, có nghĩa là để đồng bạc xanh kéo dài đà tăng, Fed cần phải tỏ ra rất chặt chẽ.

Với lạm phát tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 12 năm 1982, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bắt đầu đợt tăng lãi suất đầu tiên của ngân hàng trung ương kể từ năm 2015. Tình trạng thiếu hụt chuỗi cung ứng kéo dài và giá hàng hóa tiếp tục tăng có nghĩa là lạm phát có thể tiếp tục ở mức cao trong một thời gian rất dài mà không có phản ứng chính sách đầy đủ. Fed hy vọng rằng nhu cầu yếu hơn sẽ làm chậm tăng trưởng vì có những dấu hiệu cho thấy sự phục hồi đạt đỉnh ở khắp mọi nơi, nhưng nó đã không xảy ra và cũng không thể chờ đợi thêm.

Câu hỏi bây giờ là lộ trình. Nếu Powell xác nhận rằng việc tăng lãi suất sẽ bắt đầu vào tháng 3 và cho thấy Fed cần phải tích cực kiểm soát lạm phát với hơn bốn lần thắt chặt, thì đồng Đô la Mỹ sẽ tăng vọt so với tất cả các đồng tiền chính. Tuy nhiên, bất cứ điều gì thiếu hụt so với kì vọng đó có thể kích hoạt một đợt giảm giá cổ phiếu và tiền tệ giúp giảm bớt nhu cầu đối với Đô la Mỹ. Điều này có thể xảy ra dưới hình thức Powell gợi ý rằng lạm phát có thể bình thường hóa nhanh chóng sau một vài lần thắt chặt. Hoặc, ông có thể nhấn mạnh rằng việc tăng thêm nữa phụ thuộc vào hiệu quả kinh tế. Powell cũng có thể nói rằng họ không cam kết trước bất kỳ quá trình thắt chặt nào, nhưng điều đó khó xảy ra.

Câu hỏi thực sự là: Lạm phát sẽ giảm bao nhiêu sau những đợt thắt chặt đầu tiên? Và như vậy có đủ không? Nếu Fed tin rằng sự sụt giảm có thể diễn ra nhanh chóng và đáng kể, thì định hướng của họ có thể bớt chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, nếu Fed cho rằng sẽ có những nỗ lực tích cực để thay đổi xu hướng giá cả, thì hành vi thắt chặt đáng kể có thể được đảm bảo. Ngân hàng trung ương đi theo cách nào sẽ quyết định không chỉ cách tiền tệ và cổ phiếu giao dịch sau hôm nay mà còn trong thời gian còn lại của tuần.

Các nhà giao dịch Đô la Canada cũng sẽ theo dõi cuộc họp chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Canada. BoC đưa ra thông báo trước Fed vào ngày mai và sẽ có sự biến động của đồng CAD. Đa số các nhà kinh tế không mong đợi một đợt tăng lãi suất trong tháng này, nhưng thị trường đang định giá 75% khả năng tăng một phần tư điểm. Đồng Đô la Canada đang giao dịch cao hơn trước quyết định của BoC. Mặc dù nhiều tỉnh ở Canada đã áp dụng lại các biện pháp hạn chế trong làn sóng COVID-19 mới nhất, thị trường lao động vẫn mạnh và lạm phát tăng nóng. Chính xác hơn, việc làm đang ở mức cao kỷ lục và giá cả đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong ba thập kỷ.

BoC là một trong những ngân hàng trung ương đầu tiên giảm kích thích trong thời kỳ đại dịch, và với nền kinh tế đang chững lại, nó có thể gây bất ngờ với một đợt tăng lãi suất. Nếu BoC tăng lãi suất, USD/CAD có thể giảm trở lại mức 1.25, mặc dù với cuộc họp của Fed vài giờ sau đó, động thái lớn nhất của đồng Đô la Canada sẽ là đối với EUR, GBP, AUD hoặc NZD. Nếu quyết định của BoC không đạt kì vọng của thị trường và lãi suất không thay đổi, các nhà đầu tư sẽ tìm cách bán Đô la Canada.   

Chiến lược giao dịch

Tiền tệ

Trạng thái

Mục tiêu

Dừng lỗ

Mua

Bán

EUR/USD

-

-

-

-

GBP/USD

-

-

-

-

AUD/USD

-

-

-

-

USD/CAD

-

-

-

-

USD/JPY

-

-

-

-

 (Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon