Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


ĐỒNG ĐÔ LA TĂNG GIÁ, ĐỒNG RUBLE ỔN ĐỊNH NHƯNG TÌNH HÌNH CHIẾN SỰ VẪN ĐƯỢC CHÚ Ý.

Đồng Đô la đã tăng vào sáng thứ Ba ở châu Á. Đồng Rouble đã ổn định phần nào sau khi giảm xuống mức thấp kỷ lục, trong khi đồng Yên an toàn ổn định sau những đợt phục hồi lớn nhất trong gần 7 tuần. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn tập trung vào cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Chỉ số DXY - theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác tăng 0,08% lên 96,847 lúc 14h00 GMT+7. Thị trường tiền tệ phần nào lắng dịu sau khi các quan chức Nga và Ukraine tổ chức vòng đàm phán ngừng bắn đầu tiên. Đồng Rouble cũng lấy lại được một số khoản lỗ đáng kể hồi đầu tuần, khi nó giảm tới 30%. Tuy nhiên, áp lực đối với Nga vẫn còn với việc phương Tây áp dụng các biện pháp trừng phạt và loại một số ngân hàng Nga khỏi mạng lưới SWIFT toàn cầu. Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga (Bank of Russia) thực hiện tăng lãi suất khẩn cấp lên 20% và các biện pháp khác. Đồng Rouble giao dịch lần cuối ở mức 102. Biến động tiền tệ ở mức cao nhất trong 14 tháng vào thứ Hai, theo chỉ số của Deutsche Bank. Lợi suất chuẩn kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ đã giảm xuống mức thấp nhất gần một tháng qua đêm, điều này ảnh hưởng đến đồng Đô la. Các nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn của trái phiếu Kho bạc, ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẵn sàng tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách vào tháng 3 năm 2022.

Nhà phân tích Kathy Lien từ 60SecondInvestor cho biết rằng tuần đầu tiên của tháng 3 sẽ là một tuần bận rộn khác đối với các nhà đầu tư. Cuộc tấn công của Nga vào Ukraine tiếp tục làm rung chuyển thị trường tài chính, trong đó tiền tệ và cổ phiếu có thể khiến họ thua lỗ. Không thể đoán trước được Tổng thống Nga Putin sẽ còn có những hành động quân sự gì trong nỗ lực lật đổ chính phủ được bầu cử dân chủ của Ukraine. Một đoàn xe quân sự lớn kéo dài hơn 17 dặm đã di chuyển đến khu vực của Kyiv để chuẩn bị cho một cuộc tấn công chuyên sâu hơn. Nền kinh tế Nga sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi các biến động kinh tế, đồng rúp lao dốc và tất cả động thái mà các nước khác thực hiện nhằm đóng băng Nga ra khỏi hệ thống tài chính. Lo lắng về hậu quả đối với nền kinh tế toàn cầu là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm trên diện rộng của lợi suất trái phiếu và tình trạng bán tháo cổ phiếu toàn cầu.

Trong khi giá cả trên toàn cầu dự kiến sẽ tăng do cuộc tấn công của Nga, sự sụt giảm gần đây của lợi suất trái phiếu cho chúng ta thấy rằng các nhà đầu tư kỳ vọng các ngân hàng trung ương sẽ nhẹ tay hơn với việc bình thường hóa chính sách. Dù chỉ là xung đột là giữa Nga và Ukraine, nhưng mọi quốc gia đều đang cảm thấy bị đe dọa đối với an ninh quốc gia của mình. Hiện có rất nhiều biến động và điều đó có thể khiến các ngân hàng trung ương thận trọng hơn. Tuần này, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về cách các nhà hoạch định chính sách nhìn nhận tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraine, bắt đầu với thông báo về chính sách tiền tệ của Ngân hàng Dự trữ Úc vào tối nay, tiếp theo là cuộc họp của Ngân hàng Canada và phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell trước Quốc hội vào thứ Tư.

Ngân hàng Dự trữ Úc đã rất kín tiếng. Họ được cho là sẽ không thay đổi chính sách tiền tệ. Và trong khi việc tăng lãi suất có thể xảy ra trong năm nay, cùng với môi trường biến động giai đoạn này, họ có thể chọn giữ nguyên triển vọng cho đến khi tình hình ổn định hơn. Mặt khác, Ngân hàng Trung ương Canada dự kiến sẽ tăng lãi suất. Đầu tháng này, thị trường đã dự đoán 70% khả năng tăng nửa điểm, nhưng giờ tỷ lệ cược đó đã giảm xuống còn 20%. Tăng một phần tư điểm là một thỏa thuận đã được thông qua và nếu ngân hàng trung ương thực hiện như vậy, USD/CAD có thể tăng trở lại trên 1,2750. Tuy nhiên, nếu tình hình xung đột kết thúc và để vượt qua áp lực giá cả ngày càng gia tăng, thì USD/CAD nên kiểm tra 1,26.

Trọng tâm chú ý chính sẽ là Powell. Fed đã khẳng định rằng lãi suất đang tăng trong tháng 3, nhưng cuộc tấn công của Nga đã làm tình hình thêm phức tạp. Cuộc chiến ở Ukraine sẽ không thay đổi kế hoạch tăng lãi suất của Fed trong thời gian hai tuần vì lạm phát đang ở mức cao nhất trong bốn thập kỷ, nhưng họ có thể sẽ chậm rãi hơn trong chính sách thắt chặt của mình. Câu hỏi lớn vào ngày mai là Powell sẽ nói gì về tác động kinh tế của cuộc xâm lược. Nếu ông tập trung vào giá cả cao và nhu cầu đi trước nó, đô la Mỹ sẽ giao dịch cao hơn với tiền đề rằng chu kỳ thắt chặt sẽ diễn ra theo kế hoạch. Tuy nhiên, nếu ông bày tỏ bất kỳ quan ngại nào về sự gián đoạn kinh tế, lợi tức trái phiếu kho bạc có thể giảm hơn nữa, kéo đồng bạc xanh xuống thấp hơn. Rất có thể, Powell sẽ xác nhận lãi suất sẽ cần phải tăng, và vẫn còn quá sớm để nói chiến tranh sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế như thế nào.

 

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Image
icon
iconicon