Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021

ĐỒNG ĐÔ LA TĂNG GIÁ, ĐỒNG EURO GIẢM XUỐNG GẦN MỨC THẤP NHẤT 21 THÁNG

Đồng Đô la đã tăng vào sáng thứ Năm tại châu Á. Đồng Euro gần mức thấp nhất trong 21 tháng do lo ngại rằng việc Nga tấn công Ukraine sẽ làm tổn hại nền kinh tế châu Âu, trong khi các đồng tiền hàng hóa ở mức cao nhất trong nhiều tuần khi giá xuất khẩu tăng. Chỉ số DXY - theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác tăng 0,14% lên 97,547 vào lúc 14h30 GMT+7. Đồng Euro đã tìm cách phục hồi lên 1,1111 Đô la trong giao dịch sớm tại châu Á từ mức thấp nhất qua đêm là 1,1058 Đô la, mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2020. Tuy nhiên, nó đã giảm 1,4% trong tuần cho đến nay và có mức giảm hàng tuần thứ tư liên tiếp so với đồng Đô la. Mặt khác, đồng Đô la Úc chạm mức cao nhất trong bảy tuần vào thứ Tư, duy trì gần mốc đó vào thứ Năm khi giá các mặt hàng xuất khẩu của Úc như than, khí đốt và ngũ cốc tăng. Đồng Euro giảm 9 phiên liên tiếp xuống mức thấp nhất trong 4 năm là 1,5218 Đô la Úc so với đồng Đô la Úc.

"Trong cuộc khủng hoảng hiện tại, chúng tôi coi tình trạng của đồng Euro là dễ bị tổn thương", Jane Foley, chiến lược gia FX cấp cao tại Rabobank, nói với Reuters. "Ở cấp độ doanh nghiệp, có một mạng lưới các mối quan hệ phức tạp giữa Liên minh châu Âu và các doanh nghiệp Nga, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng. Giá năng lượng đã đẩy lên cao hơn, cũng như giá của nhiều sản phẩm nông nghiệp. Cuộc chiến ở Ukraine do đó có thể đẩy lạm phát lên cao hơn và trong thời gian dài hơn và tiềm năng tăng trưởng kinh tế chậm hơn,” bà nói thêm. Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Châu Âu đạt mức kỷ lục 5,8% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 2 năm 2022, theo dữ liệu được công bố vào thứ Tư. Ngân hàng Trung ương Châu Âu cũng sẽ phát hành biên bản cuộc họp tháng 2 vào cuối ngày.

Bên kia Đại Tây Dương, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell cho biết hôm thứ Tư rằng ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu tăng lãi suất "cẩn thận" vào tháng 3 nhưng sẵn sàng di chuyển mạnh mẽ hơn nếu cần. Các bình luận này phù hợp với kỳ vọng của nhà đầu tư. Cuộc tấn công của Nga vào Ukraine vẫn tiếp tục, với Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của nước này, phải hứng chịu trận pháo kích nặng nề vào hôm thứ Tư. Các lực lượng Nga cũng đã chiếm được cảng Kherson trên Biển Đen. Tổng cộng 141 thành viên Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết lên án cuộc xâm lược. Các biện pháp trừng phạt của phương Tây cũng đã tác động đến đồng Rouble của Nga và các tài sản khác. Đồng tiền của Nga đã chạm mức thấp kỷ lục 100 mỗi Đô la tại Moscow vào thứ Tư, trước khi giao dịch ổn định hơn một chút ở mức 97,999 so với đồng Đô la trong giao dịch liên ngân hàng bên ngoài nước Nga.

Cùng với đó, bài phân tích từ Bloomberg cũng cho rằng thời gian tiếp theo có thể vẫn rất khó với đồng EURUSD:  Những “cơn gió ngược” ảnh hưởng đến đồng Euro có rất nhiều: các mối đe dọa đối với tăng trưởng kinh tế, lạm phát gia tăng và một ngân hàng trung ương có thể bị “bó tay” bởi những lo ngại về việc loại bỏ các biện pháp kích thích trong bối cảnh như vậy. Các lệnh trừng phạt đối với Nga và tác động đến nguồn cung hàng hóa gần như chắc chắn sẽ dẫn đến sự suy giảm hoạt động kinh tế thực tế trên toàn khu vực đồng Euro. Đồng thời, lạm phát thực tế có khả năng công bố cao hơn nhiều, dẫn đến giá hàng hóa cao hơn, trong khi kỳ vọng lạm phát cũng nhất định sẽ tăng.

Trên thực tế, hợp đồng hoán đổi lạm phát đã tăng cao hơn sau cuộc xâm lược, trong khi lợi suất thực tế đã giảm xuống mức thấp kỷ lục - và gần như chắc chắn sẽ có xu hướng giảm thấp hơn nữa. ECB có khả năng tìm thấy chính mình giữa một bối cảnh khó khăn. Mặc dù lạm phát có thể thúc đẩy phe diều hâu trong Hội đồng thống đốc khiến họ sớm rút khỏi chương trình mua trái phiếu và kỳ vọng lãi suất cao hơn, những chú chim bồ câu sẽ chỉ ra sự cần thiết phải thận trọng trước lực cản tăng trưởng và sự cần thiết phải đảm bảo tính thanh khoản trong bối cảnh lo ngại rủi ro.


(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon