Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021

ĐỒNG ĐÔ LA TĂNG, ĐỒNG EURO GIẢM KHI NGA TĂNG CƯỜNG TẤN CÔNG UKRAINE 

Đồng Đô la đã tăng vào sáng thứ Sáu ở châu Á, nhưng đồng Euro đang tiến đến tuần tồi tệ nhất so với đồng tiền của Hoa Kỳ trong chín tháng. Việc Nga tấn công Ukraine và kết quả là giá hàng hóa tăng cao tiếp tục kéo lùi kỳ vọng về tăng trưởng kinh tế châu Âu. Chỉ số DXY - theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác tăng 0,34% lên 90,05 lúc 15h00 GMT+7. Trong một động thái làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng ở Ukraine, quân đội Nga đã nã pháo vào nhà máy điện Zaporizhzhia ở Enerhodar, Ukraine vào đầu ngày. Nga cũng tiếp tục bao vây và tấn công các thành phố của Ukraine vào ngày thứ tám của cuộc tấn công, bắt đầu vào ngày 24 tháng 2. Những thành phố này bao gồm thành phố cảng phía đông Mariupol, nơi đã bị pháo kích dữ dội. 

Theo báo cáo, nhà máy lớn nhất thuộc loại này ở châu Âu đã bị cháy, điều này giúp đồng Đô la Úc tăng giá. Tin tức đã khiến đồng Euro giảm thêm 0,48% xuống 1,1009 Đô la, mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2020. Đồng tiền này đã mất 1,84% từ đầu tuần đến nay, tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 6 năm 2021. Đồng Đô la cũng giảm so với đồng Yên an toàn nhưng tăng so với các loại tiền tệ khác. Các nhà phân tích của ING nói với Reuters: "Cuộc chiến này sẽ tàn khốc đối với Ukraine. Đối với Nga, tác động ngắn hạn và dài hạn chắc chắn sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế. Nhưng các nước thuộc Liên minh châu Âu cũng sẽ nằm trong số những nước sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất". Tác động của giá năng lượng và khí đốt tăng cao có thể làm suy yếu sự phục hồi tiêu dùng trong công nghiệp và tiêu dùng tư nhân và cũng có khả năng làm chậm quá trình bình thường hóa chính sách của Ngân hàng Trung ương Châu Âu. "Tại cuộc họp của ECB vào tuần tới, bất kỳ dấu hiệu nào về việc tăng lãi suất đều nằm ngoài khả năng". Bên kia Đại Tây Dương, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ khi COVID-19 bắt đầu khi cơ quan này đưa ra quyết định chính sách vào ngày 15 tháng 3. Chủ tịch Fed Jerome Powell nhắc lại trong ngày điều trần thứ hai của ông trước Quốc hội rằng ông ủng hộ việc tăng lãi suất một phần tư điểm. 

Theo FXStreet, các nhà chiến lược FX tại UOB Group dự đoán EUR/USD có thể phá vỡ mức 1,1000 trong những tuần tới. Quan điểm giao dịch trong 24 giờ tới : “Cặp EUR/USD đóng cửa tại 1,1064 trong phiên giao dịch NY (-0,51%) nhưng giảm mạnh trong đầu giờ giao dịch châu Á. Đà thoái lui được cải thiện nhanh chóng cho thấy EUR có thể phá vỡ mức hỗ trợ chính tại 1,1000. Mức hỗ trợ tiếp theo dưới mức này là 1,0965. Mức kháng cự nằm tại 1,1045, tiếp theo là 1,1075.” 

Quan điểm giao dịch dài hạn 1-3 tuần tới: “Chúng tôi đã giữ quan điểm EUR thoái lui khoảng 3 tuần nay. Trong bản dự đoán mới nhất của chúng tôi từ ngày hôm qua (ngày 3 tháng 3, giao dịch giao ngay ở mức 1,1120), chúng tôi nhấn mạnh rằng EUR không đủ khả năng để dừng tại các mức quá bán này hoặc cơ hội di chuyển đến 1,1000 sẽ suy yếu nhanh chóng. EUR đóng cửa ở mức 1,1064 trong phiên giao dịch NY nhưng lao dốc mạnh vào đầu giờ giao dịch Châu Á. Có khả năng sẽ phá vỡ 1,1000. Nếu phá vỡ hỗ trợ vững chắc này có thể dẫn đến giảm mạnh hơn nữa vì mức hỗ trợ tiếp theo nằm tại 1,0900 (có mức hỗ trợ nhỏ tại 1,0965). Rủi ro tiếp tục đi xuống vẫn còn nguyên miễn là EUR không di chuyển lên trên 1,1125 (mức 'kháng cự mạnh' là 1,1145 vào ngày hôm qua." 

 

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm) 

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT. 

Image
icon
iconicon