Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


ĐỒNG ĐÔ LA TĂNG, ĐỒNG EURO GIẢM KHI NGA TĂNG CƯỜNG TẤN CÔNG UKRAINE

Đồng Đô la tăng vào sáng thứ Hai tại châu Á, với đồng Euro giảm xuống mức thấp nhất trong 22 tháng so với đồng Đô la và chạm mức thấp nhất trong nhiều năm đối với đồng Yên, Franc Thụy Sĩ và Bảng Anh. Xung đột đang diễn ra ở Ukraine đã làm tăng giá hàng hóa và làm dấy lên lo ngại về một cú sốc lạm phát sẽ ảnh hưởng nặng nề đến châu Âu. Chỉ số DXY - theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác đã tăng 0,37% lên 98,87 vào lúc 15h00 GMT+7. Chỉ số này đã gần đạt mức cao nhất trong 22 tháng là 98,925 vào thứ Sáu. Giá dầu giao sau, tăng hơn 20% vào tuần trước, đã tăng 10% khi Mỹ và châu Âu tìm cách cấm nhập khẩu của Nga. Các nhà phân tích của ANZ cho biết: "Đây là một tin rất xấu đối với tăng trưởng toàn cầu, đặc biệt là châu Âu, do họ phụ thuộc vào khí đốt từ Nga. Tất cả, đó là một cú sốc cung lớn, một vấn đề khác ngoài tác động của COVID-19 kéo dài, với hậu quả lạm phát nghiêm trọng khiến các ngân hàng trung ương hoàn toàn không có chỗ để 'tạo cơ hội cho tăng trưởng'." Xung đột ở Ukraine gia tăng vào cuối tuần, với nỗ lực ngừng bắn để cho phép dân thường sơ tán khỏi thành phố Mariupol dường như đã thất bại cho đến nay. Đồng Euro giảm xuống mức thấp nhất trong 15 tháng là 124,78 Yên và chạm mức thấp nhất kể từ giữa năm 2016 so với đồng Bảng Anh ở mức 82,23 pence. Tại Châu Á Thái Bình Dương, đồng Đô la Úc tăng 0,3% lên mức cao nhất trong 4 tháng. Giá than giao ngay của Úc đã tăng hơn 70% trong khoảng một tuần khi người mua tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho năng lượng của Nga, và lúa mì cũng tăng khoảng 50% kể từ đầu tháng Hai. Đồng Đô la Úc cũng tăng hơn 10% so với đồng Euro trong khoảng một tháng. Đồng Đô la New Zealand đang ở mức cao nhất trong 7 tuần, mặc dù nó có thể từ bỏ những mức tăng đó nếu tình hình địa chính trị xấu đi và cuộc chiến ở Ukraine kéo dài.

Vào tối thứ 6 tuần trước, Bảng lương phi nông nghiệp tháng Hai đã cho thấy thị trường lao động Mỹ tiếp tục được cải thiện; tăng trưởng lương hạ nhiệt. Theo Bloomberg, báo cáo Nonfarm ghi nhận thêm 678 nghìn việc làm mới trong tháng Hai - mức tăng mạnh nhất kể từ tháng Bảy. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,8%, còn lương trung bình theo giờ không thay đổi nhiều so với tháng trước. Ước tính trung bình từ Bloomberg là có thêm 423 nghìn việc làm mới và thất nghiệp giảm xuống 3,9%. Báo cáo lần này là báo cáo cuối cùng trước cuộc họp Fed vào 2 ngày 15-16/3, và đã cho thấy thị trường lao động tiếp tục được cải thiện, dù vẫn còn rất thắt chặt. Trong khi số ca nhiễm Covid giảm và các lệnh hạn chế được nới lỏng phần nào đóng góp cho báo cáo lần này, các chủ lao động vẫn đang chật vật tìm nhân công khi số việc làm trống vẫn đang gần mức kỷ lục.

Nhu cầu lao động nhiều khả năng sẽ tiếp tục vượt nguồn cung, hạn chế đà tăng trưởng việc làm và gây thêm áp lực lương. Báo cáo ghi nhận lương không thay đổi nhiều so với tháng trước, và tăng 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm so với tháng trước. Thời gian làm việc trung bình tăng lên 34,7 giờ. Dù tăng trưởng lương không đạt như kỳ vọng, tăng trưởng lao động tốt và thất nghiệp giảm vẫn sẽ hỗ trợ Fed tăng lãi suất tháng này. Chủ tịch Powell đã xác nhận rằng kế hoạch này sẽ không thay đổi dù Nga đánh Ukraine, khiến giá dầu, năng lượng và ngũ cốc tăng vọt, gây áp lực lên triển vọng tăng trưởng Mỹ. Ông ủng hộ tăng lãi suất 25bp để khởi động chu kỳ tăng lãi suất năm nay.Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon