Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021

ĐỒNG ĐÔ LA GIẢM, ĐỒNG EURO ỔN ĐỊNH KHI NHÀ ĐẦU TƯ CHỜ ĐỢI QUYẾT ĐỊNH CỦA ECB

Đồng Đô la giảm vào sáng thứ Tư tại châu Á, trong khi đồng euro giảm nhẹ. Các loại tiền tệ hàng hóa cũng giảm từ mức cao gần đây, khi các nhà đầu tư tính toán rằng giá năng lượng, ngũ cốc và kim loại tăng cao có thể làm giảm nhu cầu trong thời gian dài. Chỉ số DXY - theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác đã nhích 0,05% xuống 99,035 vào lúc 14h30 GMT+7. Đồng Euro ổn định trong giao dịch giờ Châu Á, phục hồi từ mức thấp nhất trong 22 tháng là 1,0806 đô la đạt được vào thứ Hai để giao dịch ở mốc 1,0898 đô la. Tin tức rằng Liên minh châu Âu được cho là đang thảo luận về việc phát hành trái phiếu chung cũng đã tạo ra một động lực cho đồng tiền chung này. Mặc dù bất kỳ đợt phát hành nào cũng có thể báo trước các biện pháp kích thích và cuối cùng là một liên minh tài chính, nhưng không có nhiều thông tin chi tiết được cung cấp. Một số nhà đầu tư cũng cảnh báo rằng đồng euro khó có thể tăng giá nhiều trong khi các cuộc tấn công của Nga vào Ukraine vẫn tiếp diễn.

"Sự bi quan trong ngắn hạn của chúng tôi được thúc đẩy bởi lo ngại của nhà đầu tư rằng cuộc chiến có thể kéo dài ra ngoài biên giới Ukraine", Standard Chartered người đứng đầu toàn cầu của G10 FX, Stephen Englander, nói với Reuters. Đồng euro sẽ giảm xuống 1,06 đô la vào cuối quý trước khi có thể leo lên 1,14 đô la vào cuối năm nếu đạt được một số thỏa thuận kiềm chế giao tranh nhưng có thể sẽ giảm xuống nếu chiến tranh lan rộng, ông nói thêm. Các nhà đầu tư hiện đang xem xét quyết định chính sách mới nhất của Ngân hàng Trung ương Châu Âu, sẽ có hiệu lực vào thứ Năm. Khả năng lạm phát đình trệ đồng nghĩa với việc ngân hàng trung ương đặt cược vào việc trì hoãn việc tăng lãi suất cho đến cuối năm 2022 đang tăng lên. Biến động gần đây đối với tiền tệ hàng hóa khi giá xuất khẩu tăng cũng dường như đang chậm lại. Chi phí nguyên vật liệu tăng cũng đang đóng vai trò là một loại thuế đánh vào người tiêu dùng và đang cản trở tăng trưởng kinh tế. Đồng đô la Úc ổn định và thấp hơn khoảng 2% so với mức cao nhất trong 4 tháng của ngày thứ Hai là 0,7440 đô la. "Những người tham gia thị trường có thể chuyển quan điểm của họ từ 'mua đô la Úc vì giá hàng hóa cao' sang 'bán đô la Úc vì giá hàng hóa rất cao sẽ gây ra sự tàn phá nhu cầu'", chiến lược gia Carol Kong của Commonwealth Bank Of Australia nói với Reuters; "Vẫn có khả năng AUD/USD kiểm tra mức 0,7000 đô la trước khi tác động của chiến tranh giảm xuống."

Phân tích chuyên sâu từ Eren Sengezer ở FX Street đã cho rằng đồng Euro đã bắt đầu chạm “đáy” sau khi chạm mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2020 gần 1,0800 và đóng cửa ngày thứ sáu liên tiếp trong sắc đỏ vào thứ Hai, EUR/USD dường như đã đi vào giai đoạn ổn định giá xung quanh mức 1,0850 vào đầu ngày thứ Ba. Triển vọng kỹ thuật cho thấy cặp tiền này bị bán quá mức trong ngắn hạn nhưng các phân tích cơ bản cho thấy đồng tiền chung không có khả năng phục hồi ổn định. Nga và Ukraine đã không đạt được bất kỳ tiến triển nào về một lệnh ngừng bắn sau cuộc đàm phán thứ ba hôm thứ Hai, điều này đã cho phép dòng tiền vào các tài sản trú ẩn an toàn thống trị thị trường vào nửa cuối ngày. Các nhà đầu tư đang ngày càng lo ngại rằng cuộc xung đột kéo dài giữa Nga và Ukraine sẽ khiến giá hàng hóa thậm chí còn tăng cao hơn nữa và gây ra tình trạng suy thoái kèm lạm phát trong khu vực đồng euro. Trong phiên giao dịch tại Mỹ hôm thứ Ba, các dữ liệu sẽ được công bố bao gồm cán cân thương mại hàng hóa tháng 1 và chỉ số niềm lạc quan về kinh tế từ IBD/TIPP cho tháng 3. Hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán Mỹ đang giảm khoảng 1% ở đầu phiên giao dịch tại Châu Âu và những dữ liệu này dường như không có tác động đáng kể đến tâm lý thị trường.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon