Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021

ĐỒNG USD, EURO TĂNG NHỜ THÔNG TIN VỀ CUỘC ĐÀM PHÁN UKRAINE-NGA.

Đồng Đô la tăng vào sáng thứ Năm tại châu Á, trong khi đồng Euro giữ vững phần lớn mức tăng qua đêm khi thông tin về cuộc đàm phán giữa các ngoại trưởng Ukraine và Nga khiến tâm lý của nhà đầu tư cũng được cải thiện. Chỉ số DXY - theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác đã tăng 0,23% lên 98,175 vào lúc 15h00 GMT+7. Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sẽ đưa ra quyết định chính sách của mình vào cuối ngày hôm nay, các nhà đầu tư chờ đợi xem việc Nga xâm lược Ukraine sẽ tác động như thế nào đến chính sách tiền tệ. Đồng euro ở mức 1,1047 đô la sau khi tăng 1,6% vào thứ Tư, ngày giao dịch tốt nhất của đơn vị tiền tệ này kể từ tháng 6 năm 2016. Cổ phiếu châu Âu cũng tăng vào thứ Tư, trong khi trái phiếu bán tháo. Đồng Euro đã giảm xuống 1,0804 USD, mức thấp nhất trong 22 tháng, vào đầu tuần khi lo ngại về tác động của cuộc xâm lược đối với sự phục hồi kinh tế châu Âu.

Có báo cáo cho rằng Liên minh châu Âu đang thảo luận về việc phát hành trái phiếu để tài trợ cho năng lượng và chi tiêu quốc phòng, cũng như "những nghi ngờ ECB có thể không hoàn toàn đảo ngược 'khuynh hướng diều hâu' vào đầu tháng Hai khi nhóm họp vào cuối ngày hôm nay, do lạm phát được định sẵn là vẫn tiếp tục đẩy cao hơn do cú sốc giá năng lượng mới nhất. ” Dầu ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong gần hai năm, sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC +) Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất cho biết họ sẽ hỗ trợ tăng sản lượng. Điều này đã khiến đồng đô la Úc rủi ro hơn tăng lên. Về mặt dữ liệu, hôm nay Mỹ sẽ phát hành chỉ số giá tiêu dùng vào cuối ngày. Nhà đầu tư quan tâm đến dữ liệu này cùng với việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ chuẩn bị đưa ra quyết định chính sách vào tuần sau. Ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm một phần tư điểm phần trăm trong quyết định của mình.

Theo FXStreet, phát biểu mới nhất từ ​​các quan chức Fed xác nhận rằng ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất chính sách thêm 25 điểm cơ bản (bps) tại cuộc họp chính sách vào tháng Ba. Các nhà đầu tư nhận thấy rất ít hoặc không có cơ hội tăng 50 bps vào tuần tới nhưng báo cáo lạm phát hôm thứ Năm có thể buộc Fed phải làm gì đó. Chủ tịch Fed tại Cleveland, Loretta Mester, nói với CNBC vào tuần trước rằng nhiệm vụ chính của Fed là loại bỏ các biện pháp kích thích với tốc độ cần thiết để giảm lạm phát. Lạm phát hàng năm ở Mỹ, được đo bằng Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI), dự kiến ​​sẽ tăng lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ là 7,9% trong tháng 2 từ mức 7,5% trong tháng 1. CPI lõi, không bao gồm giá năng lượng và thực phẩm dễ biến động, được dự báo sẽ tăng từ 6% lên 6,4%. Các thị trường đã kỳ vọng lạm phát ở Mỹ sẽ tiếp tục tăng trong tháng Hai. Chỉ số CPI mạnh hơn dự báo sẽ giúp đồng Dollar tiếp tục vượt trội so với các đồng tiền khác ngay cả khi không có đợt tăng lãi suất 50 bps vào tháng 3. Fed luôn có thể tăng 25 bps để tránh gây ra phản ứng thị trường đáng kể nhưng cho thấy rằng họ có thể cân nhắc việc tăng lãi suất mạnh mẽ hơn trong tương lai. Trong khi điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Hoa Kỳ vào ngày 3 tháng 3, Powell nói rằng họ sẽ sẵn sàng nâng lãi suất thêm 50 bps nếu lạm phát tiếp tục kéo dài hơn dự kiến.

Mặt khác, phản ứng tiêu cực của đồng Dollar đối với lạm phát suy yếu có khả năng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn do thực tế là nó sẽ không bao gồm đà tăng giá năng lượng của tháng Ba. Cần phải đề cập rằng cho đến cuộc họp FOMC vào tuần tới (rạng sáng 17/03), những thay đổi trong nhận thức về rủi ro có thể có tác động đáng kể đến định giá của đồng Dollar hơn bất kỳ dữ liệu kinh tế vĩ mô nào. Nếu căng thẳng địa chính trị khiến giảm bớt nhờ sự lạc quan về một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột Nga-Ukraine, thì đồng Bạc Xanh có thể sẽ suy yếu bất kể kết quả dữ liệu lạm phát.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon