Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021

ĐỒNG ĐÔ LA TĂNG GIÁ KHI ĐỒNG EURO CHỊU ẢNH HƯỞNG CỦA CĂNG THẲNG NGA-UKRAINE

Đồng Đô la tăng vào sáng thứ Sáu tại châu Á, chạm mức cao nhất trong 5 năm so với đồng yên sau khi báo cáo lạm phát của Mỹ cho thấy mức tăng hàng năm lớn nhất trong 40 năm. Đồng euro đã phải vật lộn để giữ vững giá trị của riêng mình, với quan điểm chặt chẽ đáng ngạc nhiên từ Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) được bù đắp bởi rủi ro tăng trưởng từ các cuộc tấn công của Nga vào Ukraine. Chỉ số DXY - theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác nhích 0,02% lên 98,520 vào lúc 13h30 GMT+7. Báo cáo của Hoa Kỳ, công bố hôm thứ Năm, cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 7,9% theo năm và 0,8theo tháng} } trong tháng Hai. CPI lõi tăng 0,5% theo tháng và 6,4% theo năm. Dữ liệu CPI "về cơ bản chỉ ra rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ nên tăng lãi suất trong tháng này, nhưng nó cũng cho thấy rằng họ sẽ tiếp tục tăng lãi suất", chiến lược gia tiền tệ của Ngân hàng Quốc gia Australia, Rodrigo Catrill nói với Reuters. Cả Fed và Bank of Japan đều sẽ đưa ra các quyết định chính sách vào tuần sau. Trong khi Fed được cho là sẽ tăng lãi suất, thì NHTW Nhật Bản lại chọn duy trì lập trường ôn hòa hơn.

Theo nhà phân tích Kathy Liên từ 60SecondInvestor cho biết rằng đồng euro đã có một đợt đảo chiều ấn tượng trong ngày sau thông báo về chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Châu Âu. Đã tăng cao tới 1,1120 sau khi ECB; cặp EUR/USD đã kết thúc phiên New York dưới 1,10. Ngân hàng trung ương đã gây ngạc nhiên cho thị trường với quyết định loại bỏ chương trình mua trái phiếu trong quý thứ ba, sớm hơn so với hướng dẫn trước đó. Trở lại vào tháng 12, ECB cho biết họ sẽ tiếp tục mua trái phiếu ít nhất là đến tháng 10. Điều này mở đường cho việc tăng lãi suất vào cuối năm. Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, “Bất kỳ sự điều chỉnh nào đối với lãi suất chính của ECB sẽ diễn ra một thời gian sau khi kết thúc giao dịch mua ròng của chúng tôi theo APP (Chương trình mua tài sản) và sẽ diễn ra dần dần”.

Thông thường, khả năng tăng lãi suất sớm hơn có thể là tích cực đối với đồng tiền này, nhưng việc bán tháo đồng euro cho chúng ta biết rằng các nhà đầu tư đang lo lắng về lạm phát đình trệ (stagflation). Bằng cách kết thúc việc mua tài sản sớm hơn dự đoán, ngân hàng trung ương đang thực hiện bước thắt chặt nguy hiểm khi đối mặt với tốc độ tăng trưởng chậm lại. Ngay cả Lagarde cũng cho biết rủi ro đối với tăng trưởng là mặt trái. Chi phí đi vay tăng cao và giá khí đốt tăng kỷ lục gây ra vấn đề đối với châu Âu khi Nga tăng cường tấn công Ukraine. Các cuộc đàm phán cấp cao đã tan vỡ, làm giảm hy vọng về một giải pháp ngoại giao.

Các nhà đầu tư cũng bán euro nhờ dữ liệu lạm phát mạnh mẽ của Hoa Kỳ. Giá tiêu dùng tăng với tốc độ cao nhất trong 40 năm với mức tăng trưởng hàng năm đạt 7,9%. Cục Dự trữ Liên bang nhóm họp vào tuần tới và chắc chắn sẽ bắt đầu tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2018. Mặc dù tăng trưởng chậm hơn cũng là một rủi ro đối với Mỹ, với tư cách là nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới, nước này ít bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Nga hơn Châu Âu. Tỷ lệ tiết kiệm hộ gia đình cũng ở mức cao kỷ lục và ‘tấm đệm’ tài chính này giúp giảm bớt nỗi đau giá cả tăng cao cho người Mỹ, khiến Fed dễ dàng tăng lãi suất hơn. Về cơ sở kỹ thuật, không phải ngẫu nhiên mà cuộc biểu tình hôm nay gần như dừng lại ở mức điểm thấp nhất của ngày 28 tháng 1 là 1,1120. Mặc dù châu Âu sẽ bị tổn hại nặng nề nhất bởi cuộc xâm lược của Nga, nhưng nếu có bất kỳ gợi ý nào về một giải pháp ngoại giao, các nhà giao dịch có thể mong đợi một cuộc biểu tình ngắn hạn nhanh chóng và tích cực trong đồng euro.

Sắp tới, có một loạt các báo cáo kinh tế của Vương quốc Anh dự kiến ​​phát hành vào ngày mai cùng với báo cáo việc làm của Canada và chỉ số tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan. Dựa trên sự gia tăng thành phần việc làm của IVEY PMI, tăng trưởng việc làm ở Canada sẽ rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, tâm lý ở Mỹ có thể sụt giảm nghiêm trọng khi giá khí đốt tăng, giá trị vốn chủ sở hữu giảm và cuộc xâm lược của Nga khiến người tiêu dùng lo sợ.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon