Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021

ĐỒNG ĐÔ LA GIẢM GIÁ, CHẠM MỨC CAO NHẤT 5 NĂM SO VỚI ĐỒNG YÊN TRƯỚC KHI FED QUYẾT ĐỊNH CHÍNH SÁCH

Đồng Đô la giảm vào sáng thứ Tư tại châu Á nhưng ở gần mức cao nhất trong 5 năm so với đồng yên. Các nhà đầu tư đang chờ đợi quyết định chính sách mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, với cuộc xung đột ở Ukraine và số lượng gia tăng các trường hợp COVID-19 ở Trung Quốc cũng được chú ý. Chỉ số DXY - theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác đã giảm 0,10% xuống 98,92 vào lúc 15h00 GMT+7. Lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ tăng trước quyết định chính sách của Fed, quyết định này sẽ được đưa ra sau đó trong ngày. Điều này đã giúp đồng đô la tăng giá so với đồng yên, với các nhà đầu tư dự đoán chắc chắn Fed sẽ tăng lãi suất đầu tiên trong ba năm và kì vọng 13% cơ hội mức tăng sẽ là nửa điểm phần trăm. Cùng với đó điều này đã giữ cho chỉ số đô la quanh mốc 99 sau khi nó đạt mức cao 99,415 vào đầu tuần trước. Đồng đô la cũng ở gần mức cao nhất trong tháng này so với đồng đô la Úc, với giá hàng hóa rút khỏi mức đỉnh nhiều năm khi Nga và Ukraine tiếp tục các cuộc đàm phán có thể dẫn đến ngừng bắn.

Theo nhà phân tích Kathy Liên từ 60 Second Investor cho biết rằng 24 giờ tới sẽ là thời gian bận rộn đối với các nhà đầu tư! Với các dữ liệu doanh số bán lẻ Hoa Kỳ , lạm phát Canada, việc làm ở Úc và GDP của New Zealand được lên lịch phát hành, nhưng sự kiện chính sẽ là thông báo chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang. Sự kiện quan trọng sắp diễn ra với việc Fed dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2018. Kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ của họ được nhiều người dự đoán. Trên thực tế, sự đồng thuận là cho mức tăng 50bp vào đầu tháng Hai. Đó là trước khi Nga xâm lược Ukraine, và trong khi áp lực lạm phát gia tăng kể từ đó, thì sự không chắc chắn là quá lớn để Fed có thể tăng lãi suất một cách mạnh mẽ. Tuy nhiên, đợt tăng lãi suất vào ngày mai sẽ là lần đầu tiên trong một loạt các đợt điều chỉnh lãi suất khi thị trường đang định giá hơn 150 tỷ đồng trong năm nay. Tài sản của Hoa Kỳ từ đô la ​​đến cổ phiếu và lợi tức trái phiếu đang tăng trên diện rộng trước FOMC, điều này cho chúng ta biết rằng các nhà đầu tư mong đợi sự thắt chặt dần dần từ ngân hàng trung ương.

Nếu bạn quan tâm đến giao dịch vào ngày mai, có 3 sự kiện có thể giao dịch. Đầu tiên là doanh số bán lẻ sẽ giúp tạo tiền đề cho FOMC. Việc làm tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng các nhà kinh tế đang dự kiến chi tiêu của người tiêu dùng sẽ chậm lại sau khi tăng mạnh vào đầu năm. Nếu doanh số bán lẻ tăng hơn dự kiến, với chi phí thực phẩm và năng lượng cao hơn và tăng trưởng việc làm mạnh mẽ, thì đô la Mỹ sẽ kéo dài mức tăng của nó với USD / JPY hướng tới 119. Nếu doanh số bán lẻ giảm kỳ vọng, tăng ít hơn 0,4% trong tháng Hai, đồng đô la sẽ giảm khi các nhà đầu tư chốt lời do lo ngại về nhu cầu giảm hơn nữa trong tháng Ba khi giá tăng. Vào lúc 2 giờ chiều theo giờ N.Y., Cục Dự trữ Liên bang đưa ra thông báo về chính sách tiền tệ của mình — vào thời điểm đó, chúng ta sẽ tìm hiểu mức lãi suất được tăng lên và cách Fed nhìn nhận về lạm phát và tăng trưởng trong các quý sắp tới. Ngân hàng trung ương công bố các dự báo kinh tế và biểu đồ chấm bốn lần một năm. Vào tháng 3, chúng tôi đang tìm kiếm dự báo CPI sẽ được điều chỉnh tăng lên, dự báo tăng trưởng được điều chỉnh giảm và dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ không thay đổi. Dự báo lãi suất của Fed sẽ tăng đáng kể, với việc các Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang ủng hộ việc thắt chặt nhanh hơn. Tất cả những điều này NÊN là tích cực đối với đồng bạc xanh vì nó báo hiệu mong muốn thắt chặt liên tục và sẵn sàng làm như vậy một cách quyết liệt khi căng thẳng Nga-Ukraine giảm bớt. Động thái ban đầu của đồng đô la có thể không có nhiều tác động trước khi cuộc họp Fed diễn ra vào lúc 2:30 chiều theo giờ N.Y. Các nhà đầu tư sẽ tập trung vào hướng dẫn của chủ tịch Powell và mức độ rõ ràng mà ông ấy đưa ra về định hướng chính sách của ngân hàng trung ương.

Câu hỏi chính là ông lo lắng như thế nào về sự gia tăng áp lực giá cả gần đây và nhu cầu tiếp tục thắt chặt tiền tệ bất chấp sự không chắc chắn trong tăng trưởng. Nếu Powell vẫn kiên định diều hâu, lợi tức của Hoa Kỳ sẽ kéo dài mức tăng của họ, tạo ra nhiều nhu cầu hơn đối với đô la Mỹ. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ sự miễn cưỡng nào trong lời nói của ông, đồng đô la có thể giảm giá nhanh chóng và mạnh mẽ.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon