Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


 

ĐỒNG ĐÔ LA VÀ ĐỒNG YÊN ĐỀU GIẢM SAU KHI FED TĂNG LÃI SUẤT.

Đồng Đô la đã giảm vào sáng thứ Năm tại châu Á. Đồng yên ở mức thấp nhất trong sáu năm so với đồng đô la khi các nhà đầu tư tiếp tục xem xét triển vọng thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, trái ngược hẳn với quan điểm của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ). Chỉ số DXY – chỉ số theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác đã giảm 0,08% xuống 98,33 vào lúc 14h30 GMT+7. Hy vọng về một bước đột phá trong các cuộc đàm phán hòa bình giữa Ukraine và Nga cũng khiến các nhà đầu tư rút lui khỏi các tài sản trú ẩn an toàn và cổ phiếu toàn cầu tăng. Nó cũng gây ra một chút áp lực giảm đối với đồng đô la trên phạm vi rộng hơn. Fed đã tăng lãi suất lên 0,5% trong quyết định chính sách được đưa ra vào thứ Tư. Ngân hàng trung ương đã quyết liệt hơn dự kiến, ám chỉ rằng họ có thể tăng lãi suất tại tất cả sáu cuộc họp còn lại vào năm 2022.

Theo bài phân tích từ CNBC cho rằng lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm, phản ánh hầu hết chính sách của Fed, đã nhanh chóng tăng vọt lên trên 2% lần đầu tiên kể từ tháng 5 năm 2019. Ngân hàng trung ương đã đưa ra dự báo với biểu đồ “dot plot”, đại diện cho quan điểm của từng quan chức Fed. Dự báo trung bình cho năm 2022 là tổng cộng 7 lần tăng và 3 lần nữa được dự báo cho năm sau. Không có lần nào được dự báo vào năm 2024. Các nhà kinh tế Phố Wall đã dự đoán các nhà hoạch định chính sách sẽ dự báo tăng 5-6 lần trong năm nay, mặc dù thị trường kỳ hạn đã định giá 7 lần tăng lãi suất trước thời điểm công bố. Ngân hàng trung ương cũng dự kiến lạm phát lõi là 4.1% trong năm nay, giảm xuống 2.6% vào năm 2023. Họ cũng đưa ra dự báo về chỉ số lạm phát chi tiêu tiêu dùng cá nhân. Fed đã cắt giảm lãi suất mục tiêu xuống phạm vi từ 0 đến 0.25% vào đầu năm 2020 để chống lại đại dịch. Nỗ lực nới lỏng bao gồm các biện pháp khác để hỗ trợ thị trường và chương trình mua trái phiếu nới lỏng định lượng nhằm giữ cho thị trường nhiều thanh khoản. Ngân hàng trung ương cũng cho biết họ sẽ kết thúc việc mua trái phiếu trong tháng này. Powell cho biết trong cuộc họp báo đêm thứ Tư rằng họ có thể bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán gần 9 nghìn tỷ USD sớm nhất là vào tháng 5. Dự báo lãi suất trước đó của Fed, được công bố vào tháng 12, là 3 lần tăng lãi suất trong năm nay, 3 lần vào năm sau và 1 lần vào năm 2024.

Cùng với đó một trong những cặp tiền có mức tăng ấn tượng là cặp AUD/USD xoay quanh mức cao nhất tuần, tăng 0,35% trong ngày lên gần 0,7315 trong phiên giao dịch châu Á hôm thứ Năm. Đồng đô la Úc đã mạnh lên báo cáo việc làm tích cực hơn cho tháng Hai, từ đó thúc đẩy AUD/USD phá vỡ kênh xu hướng giảm dần một tuần tuổi. Theo trường phái phân tích kỹ thuật, việc cặp tiền phá vỡ kênh cũng nhận được sự hỗ trợ từ chỉ báo MACD và RSI cao hơn để hướng người mua AUD/USD đến mức đỉnh đảo chiều mới nhất là 0,7370. Tuy nhiên, đường RSI có thể đi vào vùng quá mua sau khi cặp tiền đạt mức 0,7370, nếu điều đó không xảy ra thì mức cao nhất tháng ở 0,7441 và mức Fibonacci Extension 61,8% của các chuyển động từ tháng 1 đến tháng 3 gần 0,7460-65, sẽ thách thức chuyển động đi lên của cặp tiền. Ở phía ngược lại, chuyển động thoái lui khó có thể xảy ra khi cặp tiền vẫn giao dịch phía trên cạnh trên của kênh đã nhắc đến ở gần mức 0,7290. Sau đó, SMA 200 và đường hỗ trợ tăng dần bảy tuần tuổi, tương ứng gần các mức 0,7210 và 0,7190, sẽ thách thức người bán AUD/USD.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.Image
icon
iconicon