Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021

ĐỒNG ĐÔ LA TĂNG, ĐỒNG YÊN GIẢM VỚI SỰ KHÁC BIỆT VỀ CHÍNH SÁCH CỦA 2 NHTW

Đồng Đô la tăng vào sáng thứ Hai tại châu Á, ghi nhận mức tăng nhẹ đối với đồng yên Nhật lên tới 119,3 yên và có thể kiểm tra mức cao nhất trong sáu năm là 119,39 ghi nhận vào thứ sáu. Chỉ số DXY - theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác nhích 0,05% lên 98,278 vào lúc 14h30 GMT+7. Đồng yên tiếp tục giảm vào thứ Hai, trong khi đô la Úc và New Zealand vẫn tiếp tục tăng giá. Một loạt các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương toàn cầu, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell, cũng sẽ phát biểu trong tuần. Các nhà phân tích của CBA dự đoán rằng biến động của tỷ giá có thể thấp hơn (các tuần biến động mạnh trước) trong tuần này, nhưng đồng đô la sẽ tăng giá so với đồng yên trong những tháng tới khi khoảng cách giữa lãi suất của Mỹ và Nhật Bản ngày càng mở rộng.

"Lạm phát của Nhật Bản rất khác so với diễn biến của các nền kinh tế lớn khác mà chúng tôi theo dõi. Do đó, việc rút lui khỏi chính sách tiền tệ cực kỳ nới lỏng của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) theo quan điểm của chúng tôi vẫn là một chặng đường dài". BOJ vẫn giữ chính sách ôn hòa của mình khi đưa ra quyết định chính sách vào thứ Sáu. Điều này trái ngược với cách tiếp cận của Fed, trước đó Fed đã tăng lãi suất vào thứ Tư. Fedwatch của CME dự đoán gần 90% cơ hội tăng ít nhất 75 điểm cơ bản trong các cuộc họp của Fed vào tháng 5 và tháng 6 năm 2022. Những kỳ vọng cao như vậy đã giúp đồng đô la tăng ổn định vào đầu năm nay, nhưng với nhiều mức tăng của Fed đã định giá, theo một số nhà đầu tư, đồng đô la khó có thể tăng nhiều hơn nữa. Các nhà phân tích của Barclays (LON: BARC) nói với Reuters: “Với những kỳ vọng rằng Fed sẽ thắt chặt, khó có thể lường trước sức mạnh đồng bạc xanh sẽ tiếp tục tồn tại trong thời gian tới”.

Theo nhà phân tích từ FXStreet cho rằng cặp AUD/USD thoái lui từ mức cao nhất trong hai tuần, giảm về gần mốc 0,7400. Tỷ giá AUD/USD đã nhích xuống nhẹ trước phiên giao dịch châu Âu và lần gần nhất được thấy dao động xung quanh mức thấp hơn của phạm vi giao dịch hàng ngày, xung quanh mốc tròn 0,7400. Cặp tiền đã thoái lui khiêm tốn từ mức cao nhất trong hai tuần, xung quanh khu vực 0,7425 đạt được vào đầu ngày thứ Hai này và hiện dường như đã kết thúc chuỗi bốn ngày tăng liên tiếp. Tâm trạng thị trường thận trọng, một yếu tố quan trọng, đã đóng vai trò như một cơn gió ngược với đồng đô la Úc được xem là rủi ro hơn. Điều này, cùng với sự xuất hiện của một số động thái mua vào đô la Mỹ đã gây áp lực kéo tỷ giá AUD/USD đi xuống.

Bất chấp những hy vọng về một thỏa thuận hòa bình để chấm dứt cuộc chiến tranh ở Ukraine, các nhà đầu tư vẫn vô cùng lo lắng trong bối cảnh phía Nga thực hiện các cuộc không kích dữ dội vào thủ đô Kiev. Điều này, đến lượt nó, đã hạn chế động thái lạc quan gần đây trên thị trường và củng cố sức mạnh của đồng USD trú ẩn an toàn, đồng tiền vốn đã mạnh mẽ nhờ sự diều hâu của Fed. Trên thực tế, Fed đã chỉ ra rằng họ có thể tăng lãi suất ở tất cả sáu cuộc họp còn lại vào năm 2022. Thêm vào đó, những bình luận của các thành viên có nhiều ảnh hưởng của FOMC cùng với lợi suất TPCP Mỹ đang ở mức cao đã tiếp tục truyền cảm hứng cho người mua USD. Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard đã giải thích vì sao ông bỏ phiếu ủng hộ tăng lãi suất thêm 0,50% và cho biết hôm thứ Sáu rằng danh tiếng của ngân hàng trung ương đang bị đe dọa nghiêm trọng nếu họ không hành động đủ khẩn cấp.

Thêm vào đó, Thống đốc Fed Christopher Waller đã lưu ý rằng cuộc chiến ở Ukraine là lý do ông không ủng hộ việc tăng lãi suất 0,50% nhưng mức tăng lãi suất này chắc chắn sẽ được xem xét trong các cuộc họp sắp tới. Điều này đã giúp lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm giữ ổn định ngay dưới mức cao nhất kể từ tháng 6/2019. Mặc dù vậy, giá hàng hóa cao hơn có thể mang đến một số hỗ trợ cho đồng đô la Úc có mối quan hệ chặt chẽ với tài nguyên và do đó giới hạn các mức tăng của AUD/USD. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng có thể hạn chế giao dịch tích cực và đứng ngoài để chờ đợi bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell, dự kiến sẽ xảy ra vào cuối phiên Mỹ vào thứ Hai này.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.Image
icon
iconicon