Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021

ĐỘNG THÁI BẢO THỦ CỦA CHỦ TỊCH FED JEROME POWELL ĐẨY ĐỒNG YÊN GIẢM QUA NGƯỠNG 120

Đồng Yên đã giảm qua ngưỡng tâm lý 120 lần đầu tiên kể từ năm 2016 vào thứ Ba, sau bài phát biểu có xu hướng bảo thủ từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã làm tăng việc đặt cược vào lãi suất cao hơn của Mỹ và nới rộng khoảng cách chính sách đối với Ngân hàng ôn hòa như Nhật Bản. Đồng yên giảm khoảng 0,4% xuống 120,08 USD/USD trong phiên giao dịch sớm của châu Á. Nó giảm khoảng 4% trong tháng này do lợi suất của Mỹ tăng vọt đã thu hút dòng chảy từ Nhật Bản. Trái phiếu và hợp đồng tương lai lãi suất của Hoa Kỳ tiếp tục chao đảo qua đêm sau khi ông Powell nói rằng các nhà hoạch định chính sách cần phải di chuyển "nhanh chóng" và đặt khả năng tăng lãi suất 50 điểm cơ bản. Hợp đồng tương lai trên Fed funds đã chuyển sang với khả năng gần 2/3 là tăng 50 bp vào tháng 5 và hiện dự đoán lãi suất chuẩn - hiện dưới 0,5% - vượt 2,5% vào năm 2023. Lợi suất chuẩn trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng 14 bps và ở mức 2,0914%, chênh lệch về lợi suất kỳ hạn 10 năm của Nhật Bản là rộng nhất trong hơn 2-1/2 năm. Chỉ số DXY – theo dõi sức mạnh đồng bạc xanh với rổ tiền tệ khác – tăng nhẹ 0.38% lên mốc 98,85 vào lúc 15h00 GMT+7.

Theo FxStreet, cặp AUD/USD đã sụt giảm mạnh sau khi không thể duy trì trên mức 0,7400 khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đưa ra một lộ trình diều hâu tích cực cho năm 2022 để kìm hãm lạm phát đang tăng vọt. Fed đã tuyên bố "rõ ràng rằng sẽ có thêm sáu lần tăng lãi suất nữa trong năm nay. Để kìm hãm lạm phát phi mã, tăng lãi suất là biện pháp cuối cùng. Liên quan đến động thái này, Công cụ FedWatch của CME đã cho thấy có đến 60% cơ hội Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ tăng lãi suất thêm 0,50% vào tháng 5. Trong khi đó, Goldman Sachs cho biết họ hiện dự đoán "hai lần tăng lãi suất ở mức 0,50% bắt đầu từ cuộc họp tiếp theo (tháng 5 và tháng 6), sau đó là bốn lần tăng lãi suất ở mức 0,25% vào cuối năm nay." Ngoài ra, Goldman Sachs dự đoán lãi suất sẽ tăng lên 2% vào cuối năm 2022. Bài phát biểu của Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) Philip Lowe đã không thể giúp củng cố sức mạnh của các đồng AUD khi chính quyền cho biết cần thêm các bằng chứng cho thấy áp lực giá đang xảy ra trên diện rộng để chuyển sang siết chặt chính sách. Bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell hôm thứ Tư sẽ vẫn là một sự kiện lớn trong tuần này vì bài phát biểu sẽ cung cấp những hiểu biết sâu sắc về hành động chính sách tiền tệ có thể xảy ra vào tháng 5.

Cùng với đó theo dữ liệu sơ bộ của CME Group về thị trường hợp đồng tương lai dầu thô cho thấy các nhà giao dịch đã giảm vị thế hợp đồng mở của họ khoảng 1,6 nghìn hợp đồng vào đầu tuần, kéo dài xu hướng giảm trong phiên thứ bảy liên tiếp. Mặt khác, khối lượng đã đảo ngược đà thoái lui trước đó và tăng gần 158 nghìn hợp đồng. Giá WTI đã kéo dài xu hướng leo thang hôm thứ Hai lên mốc 110,00$/thùng. Tuy nhiên, đà tăng mạnh diễn ra trong bối cảnh hợp đồng mở thu hẹp, làm suy yếu một phần động thái phục hồi khỏi triển vọng cải thiện giá trong thời gian sắp tới. Điều đó nói rằng, mức kháng cự tức thì vẫn ở mức 114,85$ (mức đỉnh ngày 10 tháng 3).

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.Image
icon
iconicon