Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021

ĐỒNG BẠC XANH TĂNG, ĐỒNG YÊN ÍT ĐƯỢC HỖ TRỢ DÙ THỊ TRƯỜNG TRÁI PHIẾU BÌNH ỔN HƠN.
Đồng USD đã tăng vào sáng thứ Năm ở châu Á, được hỗ trợ nhờ tâm lý thị trường. Tuy nhiên, đồng yên Nhật đang gặp khó khăn sau sự phục hồi trên thị trường trái phiếu Mỹ. Chỉ số DXY - theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác tăng 0,18% lên 98,790 vào lúc 14h10 GMT+7. Đồng yên chạm mức thấp nhất trong sáu năm là 121,41 một đô la vào thứ Tư, duy trì gần mức đó trong phiên giao dịch châu Á. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cũng đã công bố biên bản cuộc họp chính sách mới nhất vào đầu ngày, cho thấy rằng các nhà hoạch định chính sách đồng ý rằng lạm phát tiêu dùng có thể vượt quá kỳ vọng nếu các công ty chuyển chi phí tăng nhanh hơn dự báo.

Chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã làm gia tăng thêm khoảng cách chính sách đó với NHTW Nhật Bản. Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly cho biết cả việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản và quyết định bắt đầu cắt giảm tài sản có thể được đảm bảo tại cuộc họp chính sách tiếp theo của Fed vào tháng 5 năm 2022, trong khi Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester cho biết bà ủng hộ lãi suất tải trước tăng vào năm 2022. Nhưng ngay cả sự ổn định qua đêm trên thị trường Kho bạc Mỹ sau một vài phiên bán ra dữ dội cũng không hỗ trợ nhiều cho đồng yên. Lãi suất chuẩn của Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm, vốn bị đánh bại bởi sự gia tăng đặt cược vào các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ từ Fed, đã lấy lại một số khoản giảm chỉ sau một đêm. Lợi suất giảm 9 điểm cơ bản (bps), mặc dù chúng vẫn tăng hơn 50 bps trong tháng 3 cho đến nay.

Theo các nhà phân tích từ FXStreet cho biết rằng cặp AUD/USD đã đạt mức đỉnh mới năm 2022 tại 0,7508, duy trì gần đó vào cuối phiên giao dịch tại Mỹ. Đồng AUD đã hưởng lợi từ giá hàng hóa cao hơn, khi giá dầu thô tăng lên mức cao nhất 2 tuần trong khi vàng phục hồi lên mức cuối phía trên của biên độ hàng tuần. Giá dầu tiếp tục leo thang khi căng thẳng Đông Âu leo thang. Các kho dự trữ của Mỹ đã giảm vào tuần trước và trong khi các chỉ số tiêu cực thường được coi là một dấu hiệu tích cực, thì hiện đang phản ánh nguồn cung toàn cầu bị thắt chặt trong bối cảnh các lệnh trừng phạt đối với Moscow. Thùng dầu West Texas Intermediate nhảy lên 115,37$/thùng, dầu Brent trao tay ở mức cao 118,41$/thùng. Mặt khác, vàng phục hồi trong biên độ, ghi nhận đợt cải thiện trong ngày nhưng duy trì dưới mức đáy hàng tuần tại 1.941,24$/ounce.

Theo trường phái phân tích kỹ thuật, biểu đồ hàng ngày của cặp AUD/USD cho thấy rằng rủi ro vẫn nghiêng về phía tăng, mặc dù nguy cơ điều chỉnh giảm ngày càng cao, vì cặp tiền tệ này đã phục hồi hơn 300 điểm, khá nhiều mà không có điểm dừng. Tuy nhiên, cặp tiền tệ này tiếp tục tăng lên trên các đường trung bình động, với đường SMA 20 vượt lên trên các đường còn lại. Trong khi đó, các chỉ báo kỹ thuật không có định hướng gần với các chỉ số quá mua, dấu hiệu đầu tiên của sự suy yếu đà tăng. Trong ngắn hạn và theo biểu đồ 4 giờ, cặp tiền tệ này đang đi lên, mặc dù các chỉ báo kỹ thuật đã dừng sức mạnh phục hồi. Chỉ báo Momentum rớt xuống trong mức tích cực, trong khi chỉ báo sức mạnh tương đối đi ngang ở mức 76, cũng hàm ý về một động thái điều chỉnh giảm giá có thể xảy ra. Tuy nhiên, các đường trung bình động duy trì độ dốc tăng ổn định thấp hơn nhiều so với mức hiện tại, cho thấy rằng phe đầu cơ giá lên đang kiểm soát hoàn toàn cặp tiền tệ này.

Cùng với đó, cặp EUR/USD hiện sẽ tiếp tục giao dịch trong phạm vi 1,0959-1,1110, theo lưu ý của các nhà chiến lược gia ngoại hối tại Tập đoàn United Overseas Bank. Quan điểm giao dịch ngắn hạn trong vòng 24h tới sẽ là "Kỳ vọng của chúng tôi rằng EUR sẽ 'nhích lên nhẹ' đã không chính xác vì cặp tiền đã giảm xuống 1,0962 trước khi phục hồi. Đà giảm đã cải thiện một chút và xu hướng đối với EUR trong ngày hôm nay là đi xuống. Mặc dù vậy, cặp tiền không có khả năng giảm một cách bền vững xuống dưới mức hỗ trợ chính tại 1,0950. Mức kháng cự là 1,0020, sau đó là 1,0045."

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.Image
icon
iconicon