Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021

ĐỒNG ĐÔ LA TĂNG, ĐỒNG YÊN GIẢM KHI BOJ TIẾP TỤC GIỮ QUAN ĐIỂM NỚI LỎNG

Đồng USD đã tăng vào sáng thứ Hai ở châu Á. Đồng yên Nhật tiếp tục xu hướng giảm sau khi Bank of Japan (BOJ) tiếp tục duy trì quan điểm nới lỏng chính sách. Bitcoin đã tăng lên gần mức cao nhất trong năm tính đến thời điểm hiện tại ở mốc 47.000 USD/BTC. Chỉ số DXY - theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác đã tăng 0,41% lên 99,21 vào lúc 14h30 GMT+7. Đồng yên đã giảm xuống mức thấp nhất là 122,78 một đô la, mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2015, từ bỏ mức tăng nhỏ hôm thứ Sáu khi BOJ không can thiệp để bảo vệ mục tiêu lợi suất của mình. Tuy nhiên, BOJ đã đề nghị mua không giới hạn số lượng trái phiếu chính phủ Nhật Bản (JGBs) kỳ hạn 10 năm ở mức 0,25% vào sáng thứ Hai, sau khi lợi suất JGB kỳ hạn 10 năm tăng lên mức cao nhất trong sáu năm là 0,245%.

Các nhà phân tích của Barclays cho biết: "Mặc dù rủi ro điều chỉnh trong thời gian ngắn đã tăng lên, nhưng chúng tôi kỳ vọng tỷ giá đô la-yên sẽ vẫn được hỗ trợ tốt ở mức cao", nhà phân tích của Barclays trích dẫn sự khác biệt về chính sách tiền tệ và tác động tiêu cực từ việc giá hàng hóa cao hơn đối với thương mại của Nhật Bản. Phó Chánh văn phòng Nội các Seiji Kihara cho biết vào Chủ nhật, chính sách tiền tệ của Nhật Bản phải tiếp tục được nới lỏng. Cách tiếp cận ôn hòa của BOJ khác so với lập trường chặt chẽ của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, với nhiều đợt tăng lãi suất dự kiến ​​sẽ tăng trong năm. Mặc dù giá hàng hóa tăng cao đã ảnh hưởng đến đồng yên trong thời gian gần đây, nhưng nó đã tạo đà tăng giá cho các loại tiền tệ hàng hóa. Đồng đô la Úc gần mức cao nhất trong 4 tháng của tuần trước, trong khi đồng đô la Canada của nó ở mức 1,2496 mỗi đô la, gần mức cao nhất trong hai tháng hôm thứ Sáu. Úc cũng sẽ giảm ngân sách của mình vào thứ Ba, với Bộ trưởng tài chính Josh Frydenberg cho biết vào Chủ nhật rằng ngân sách sẽ đánh dấu một sự cải thiện rất đáng kể đối với bảng cân đối của chính phủ. Tuy nhiên, đợt bùng phát COVID-19 mới nhất có thể là một cơn gió tiềm năng đối với đồng tiền của Úc, với việc Thượng Hải bắt đầu đóng cửa để hạn chế số ca bệnh gia tăng trong thành phố.

Trong khi đó, các nhà phân tích của Barclays cho biết "chỉ số giá tiêu dùng của Khu vực đồng Euro mạnh hơn dự kiến ​​sẽ làm tăng kì vọng của thị trường về khả năng thắt chặt của Ngân hàng Trung ương Châu Âu, tạo cơ sở cho đồng euro tăng giá". Đồng tiền này giao dịch lần cuối ở mức 1,0973 đô la và vẫn đang bị tác động bởi cuộc chiến ở Ukraine. Cũng ở khía cạnh dữ liệu, báo cáo việc làm mới nhất của Hoa Kỳ, bao gồm bảng lương phi nông nghiệp, sẽ được công bố vào thứ Sáu.

Theo các nhà phân tích thị trường ngoiaj hối từ UOB cho rằng cặp GBP/USD có vẻ sẽ giao dịch ổn định trong ngắn hạn. Quan điểm giao dịch ngắn hạn trong 24 giờ tới: "Chúng tôi đã dự kiến GBP sẽ 'giao dịch đi ngang trong phạm vi 1,3165/1,3235' vào thứ Sáu tuần trước. Dự báo của chúng tôi về việc cặp tiền sẽ đi ngang là không sai mặc dù GBP đã giao dịch trong phạm vi hẹp hơn dự kiến (1,3160/1,3223). Từ đây, các yếu tố cơ bản dường như đã dịu đi và GBP có khả năng nhích nhẹ xuống 1,3135. Mức hỗ trợ chính tại 1,3100 dường như không bị đe dọa. Mức kháng cự là 1,3195, tiếp theo là 1,3220". Với thời gian dài hơn từ 1-3 tuần tới: "Cập nhật của chúng tôi từ thứ Sáu tuần trước (ngày 25 tháng 3, tỷ giá lúc viết bài là 1,3195) vẫn đúng. Như đã nhấn mạnh, GBP dường như đã chuyển sang giai đoạn giao dịch ổn định và có khả năng giao dịch trong khoảng 1,3100 đến 1,3300 trong thời gian này."

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.Image
icon
iconicon