Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021

ĐỒNG ĐÔ LA GIẢM NHẸ, ĐỒNG YÊN PHỤC HỒI MỘT PHẦN SAU KHI BOJ DUY TRÌ QUAN ĐIỂM NỚI LỎNG.

Đồng USD đã giảm vào chiều thứ Ba ở phiên giao dịch Châu Âu. Đồng yên đã rất nỗ lực để có được chỗ đứng sau phiên giao dịch tồi tệ nhất trong 16 tháng, do Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) cố giữ lợi suất trái phiếu giảm trong khi chúng đang tăng mạnh ở những nơi khác. Chỉ số DXY - theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác đã nhích 0,16% xuống 98,95. Đồng tiền Nhật Bản đã giảm tới 2,4% so với đồng đô la qua đêm và ở mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm 2015 trước khi phục hồi lên mức 124,24 trong giao dịch châu Á đầy biến động. Đồng đô la Mỹ nhìn chung vẫn ổn định so với các loại tiền tệ khác, giữ cho đồng euro ở mức 1,0988 đô la và giới hạn mức tăng gần đây của đồng đô la Úc.

BOJ đã mua hơn 500 triệu đô la trái phiếu vào thứ Hai và đã cam kết mua thêm ba ngày không giới hạn để bảo vệ mục tiêu lợi suất 10 năm là 0,25%. Điều này thể hiện quyết tâm của ngân hàng trung ương trong việc duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng của mình và nhấn mạnh sự tương phản hoàn toàn với lập trường thắt chặt được Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ áp dụng, vốn đã làm tăng thêm tổn thất của đồng yên. Đồng yên giảm gần 7% vào tháng 3 năm 2022 cho đến nay và gần 10% so với đồng đô la Úc. Nhưng lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản (JGBs) hầu như không giảm được cho là dấu hiệu khiến một số nhà đầu tư nghi ngờ tính trường tồn của chính sách ôn hòa của Nhật Bản.

Biên bản cuộc họp mới nhất của BOJ nhấn mạnh sự cần thiết phải giữ chính sách tiền tệ cực kỳ nới lỏng, ngay cả khi một số dấu hiệu của áp lực lạm phát đang gia tăng xuất hiện. Tuy nhiên, một số nhà kinh tế nhận thấy áp lực thay đổi đang tăng lên nếu đồng yên suy yếu liên tục làm trầm trọng thêm lạm phát bằng cách tăng chi phí nhập khẩu, đặc biệt đối với năng lượng, và dự đoán rằng mức 125, gần mức đô la/yên đạt đỉnh vào năm 2015, là mức quan trọng. Nhà kinh tế trưởng Kentaro Koyama của Deutsche Bank AG nói với Reuters: "Sự mất giá của đồng yên Nhật Bản là một vấn đề lớn đối với nền kinh tế Nhật Bản vì nền kinh tế, đặc biệt là các hộ gia đình, đang đối mặt với lạm phát gia tăng và sự mất giá của đồng yên có thể đẩy nhanh điều đó".

Theo FXStreet, cặp EUR/USD giao dịch quanh mức 1,1000 sau khi chạm đáy vào khoảng 1,0944 trước đó trong ngày. Đồng đô la dao động giữa tăng và giảm trong bối cảnh hành động trái chiều xung quanh trái phiếu chính phủ. Lợi suất toàn cầu tăng vọt sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản thông báo họ sẽ mua không giới hạn trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm với lãi suất 0,25% trong một nỗ lực nhằm bảo vệ giới hạn lợi suất. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng lên 2,557%, mức cao nhất trong nhiều năm. Về dữ liệu, Mỹ đã công bố ước tính sơ bộ về Cán cân thương mại hàng hóa tháng 2, đạt mức thâm hụt 106,6 tỷ USD và Hàng tồn kho bán buôn trong cùng tháng, tăng 2,1%. Cuối cùng, Chỉ số Kinh doanh Sản xuất của Fed tại Dallas tháng 3 đạt mức 8,7, tốt hơn mức dự kiến là 8 nhưng thấp hơn mức 14 trước đó. Vào thứ Ba, Đức sẽ công bố Khảo sát niềm tin tiêu dùng GFK trong tháng 4, dự đoán đạt mức -12, trong khi Mỹ sẽ công bố các số liệu liên quan đến nhà ở và báo cáo Việc làm tháng 2 của JOLTS.

Theo trường phát phân tích kỹ thuật, cặp EUR/USD không thể vượt qua mức 1,1000 và biểu đồ hàng ngày cho thấy rủi ro vẫn nghiêng về phía thoái lui. Đường SMA 20 đi xuống ổn định tiếp tục giới hạn các động thái cải thiện, hiện ở mức khoảng 1,1000. Trong khi đó, chỉ báo Momentum chuyển sang thoái lui trong mức tích cực, trong khi chỉ báo sức mạnh tương đối đi chậm nhưng rớt xuống đều đặn, hiện ở mức khoảng 42. Biểu đồ 4 giờ đưa ra quan điểm kỹ thuật trung lập. Cặp tiền tệ này đang dao động xung quanh các đường SMA hội tụ và giảm nhẹ 20 và 100, khi các chỉ báo kỹ thuật không có định hướng xung quanh đường trung bình. Có thể dự kiến sẽ giảm mạnh hơn khi phá vỡ xuống dưới 1,0920, mức hỗ trợ tĩnh mạnh mẽ.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.Image
icon
iconicon