Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021

Đồng Đô la tăng giá, đồng Euro ở gần mức cao nhất 1 tháng với những diễn biến tích cực về Ukraine

Đồng đô la đã tăng vào sáng thứ Năm tại châu Á. Đồng euro giữ ở mức cao nhất trong một tháng so với đồng đô la, với hy vọng rằng cuộc chiến ở Ukraine có thể bước vào một giai đoạn mới tích cực hơn. Đồng yên Nhật ghi nhận tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 11 năm 2016. Chỉ số DXY - theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác tăng 0,002% lên 97,990 lúc 15h00 GMT+7. Đồng Euro ở mức 1,1156 đô la, gần mức cao nhất trong một tháng và đã tăng 1,7% trong tuần cho đến nay.

Chiến lược gia ngoại hối Carol Kong của Commonwealth Bank of Australia nói với Reuters rằng đồng Euro là một trong những đồng tiền tăng mạnh nhất trong phiên vừa qua với những diễn biến tích cự tại Ukraine. Bà nói thêm, mức tăng bền vững của đồng Euro sẽ phụ thuộc vào những tiến triển tiếp theo ở Ukraine. Đã có rất ít đột phá tại cuộc đàm phán hòa bình giữa Ukraine và Nga bắt đầu hồi đầu tuần. Nga cho biết họ sẽ cắt giảm các hoạt động gần thủ đô Kyiv của Ukraine và thành phố phía bắc Chernihiv, hơn một tháng kể từ khi họ tấn công Ukraine vào ngày 24 tháng 2. Tuy nhiên, cam kết này đã vấp phải sự hoài nghi từ Ukraine và các đồng minh phương Tây, những người coi đây là một cuộc nghi binh và chuẩn bị cho các cuộc tấn công khác. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết các lực lượng Ukraine đang chuẩn bị cho các cuộc tấn công mới của Nga ở phía đông đất nước. Mức tăng của đồng Euro, cũng như sự phục hồi ngắn của đồng yên và đà tăng của các đồng tiền hàng hóa như đồng đô la Canada, có nghĩa là chỉ số đô la giảm xuống mức thấp nhất trong ba tuần qua đêm. Tuy nhiên, đồng yên đã tiếp tục đà giảm vào thứ Năm với đồng đô la tăng 0,5% lên mức cao 122,45 yên.

Đồng tiền Nhật Bản đã giảm mạnh trong tháng 3, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2015 vào thứ Hai, trước khi phục hồi nhẹ trong những ngày sau đó. Sự can thiệp của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản để ngăn lợi suất trái phiếu chính phủ không tăng quá cao hoàn toàn trái ngược với cách tiếp cận của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Cách tiếp cận ôn hòa của Nhật Bản khiến đồng yên có xu hướng giảm và nó đang hướng đến tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 11 năm 2016. Các động thái hôm thứ Năm đối với tài sản của Nhật Bản có thể sẽ biến động vì đây là thời điểm kết thúc năm tài chính của đất nước, CBA's Kong lưu ý.

Cùng với đó tin tức GDP chính thức trong quý IV năm 2021 của Vương quốc Anh được điều chỉnh lên 1,3% so với quý trước đã làm cặp GBP/USD chuyển biến tích cực sau khi vào phiên giao dịch Châu Âu. Nền kinh tế Anh đã tăng trưởng 1,3% so với quý trước trong quý cuối cùng của năm 2021, cao hơn mức tăng trưởng 1,0% của quý trước và cao hơn so với dự báo là 1,0%, theo bản sửa đổi cuối cùng do Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) công bố hôm thứ Năm. Dữ liệu hàng năm cho thấy GDP của Anh đã tăng 6,6% trong quý IV so với 6,5% của quý trước đó và dự kiến là 6,5%. Trong cả năm 2021, nền kinh tế đã tăng trưởng 7,5%, mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ năm 1941, phục hồi từ một mức cơ sở thấp hơn, sau khi giảm 9,4% vào năm 2020. Trong khi đó, dữ liệu tài khoản vãng lai trong quý IV năm 2021 đã đạt mức 7,3 tỷ GBP so với dự kiến là giảm 17,6 tỷ GBP và mức giảm 28,917 tỷ GBP trong quý trước đó.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.Image
icon
iconicon