Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021

ĐỒNG ĐÔ LA TĂNG GIÁ, TĂNG TRỞ LẠI SO VỚI ĐỒNG YÊN TRƯỚC KHI MỸ CÔNG BỐ BÁO CÁO VIỆC LÀM.

Đồng đô la tăng vào sáng thứ Sáu tại châu Á, kéo dài một đợt tăng so với đồng yên. Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi báo cáo việc làm mới nhất của Hoa Kỳ có thể cho thấy khả năng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ tăng lãi suất vào tháng 5 năm 2022. Chỉ số DXY - theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác tăng 0,21% lên 98,54 vào lúc 15h00 GMT+7. Trạng thái trú ẩn an toàn của đồng bạc xanh cũng đã tăng, khi các cuộc đàm phán hòa bình giữa Ukraine và Nga để chấm dứt cuộc chiến đã tan thành mây khói. Các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục sau đó trong ngày. Trong khi đó, Fed sẽ họp tiếp theo để thảo luận về chính sách tiền tệ của mình vào ngày 5 tháng 5, với công cụ FedWatch của CME Group dự đoán 71% khả năng lãi suất tăng thêm nửa điểm.

Các nhà phân tích của Westpac cho biết: “Gần đây chỉ số DXY đã bị chìm sâu nhưng phục hồi một đêm và tiềm năng tăng giá vẫn còn trong bối cảnh những dự đoán rằng Fed sẽ tăng 100 điểm trong hai cuộc họp tiếp theo”, các nhà phân tích của Westpac cho biết trong một ghi chú. Cuộc họp thứ hai của Fed sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 15/6. Các nhà đầu tư hiện đang chờ báo cáo việc làm mới nhất của Hoa Kỳ, bao gồm bảng lương phi nông nghiệp, sẽ được công bố vào cuối ngày. Đồng đô la tăng giá so với đồng yên, lần đầu tiên tăng trong bốn ngày khi tỷ giá USD/JPY theo dõi biến động của lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ dài hạn. Nó ít thay đổi trong tuần sau khi tăng 6,5% trong ba tuần. Các nhà phân tích của RBC Capital Markets cho biết: “Vẫn còn khả năng tỷ giá USD/JPY tăng cao hơn nhiều với triển vọng Fed tăng lãi suất”.

Theo nhà phân tích Simon Flint từ Bloomberg, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản ít khả năng sẽ thay đổi chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, điều đó vẫn có thể xảy ra và các thị trường nên xem xét khả năng chính sách tăng lãi suất lên bằng 0. Một cách phản trực giác, chính sách này có thể khiến đồng Yen tiếp tục suy yếu - dựa trên hành động thị trường sau khi áp đặt lãi suất âm vào năm 2016. Tỷ giá USD/JPY đã giảm 3,9% trong tháng sau quyết định năm 2016 - mặc dù chênh lệch lợi suất giữa Mỹ và Nhật Bản ngày càng mở rộng. Sáu tháng sau, tỷ giá USD/JPY giảm thấp hơn 11%. Hành động giá ngược này một phần có thể được giải thích là do tác động mạnh mẽ lên cổ phiếu ngân hàng Nhật Bản - vốn đã giảm hơn 20% - và lo ngại về việc sụt giảm lợi nhuận sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động cho vay và nền kinh tế nói chung. Hiệu suất thị trường chứng khoán kém đã khiến các vị thế Long USD/JPY bị đóng dần.

Việc thay đổi lãi suất có thể sẽ được kết hợp với sự gia tăng mục tiêu đường cong lợi suất để giúp duy trì độ dốc đi lên của đường cong lợi suất. Do đó, tác động tổng hợp lên nền kinh tế sẽ lớn hơn các giải pháp thay thế. Nó sẽ gây nghi ngờ về quyết tâm của BoJ trong việc đáp ứng mục tiêu lạm phát - khiến nó ít khả năng xảy ra hơn là một sự thay đổi trong kỳ hạn trái phiếu dùng để kiểm soát đường cong lợi suất.

Đối với cặp GBP/USD vào hôm nay, cặp GBP/USD không thể hiện một xu hướng rõ ràng nào và đã chuyển động lên xuống bên dưới mức 1,3150 ở đầu phiên giao dịch tại châu Âu. Cặp tiền cho đến nay đã không thể tận dụng chuyển động phục hồi mạnh trong tuần này từ mức 1,3050 và đã mở rộng chuyển động đi ngang/ổn định trong ngày thứ hai liên tiếp vào thứ Sáu. Dữ liệu GPD chính thức tốt hơn dự kiến của Vương quốc Anh được công bố vào thứ Năm, cho thấy nền kinh tế đã tăng trưởng 1,3% trong quý IV năm 2021 so với ước tính là 1,0%, đã hỗ trợ đồng GBP. Mặc dù vậy, việc Ngân hàng Trung ương Anh cho rằng không nhất thiết phải tăng lãi suất hơn nữa, cùng với sức mạnh trên toàn bảng của đồng đô la Mỹ, đã hạn chế sức mạnh của GBP/USD.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.Image
icon
iconicon