Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021

ĐỒNG ĐÔ LA ĐI NGANG TRƯỚC CÁC BIỆN PHÁP TRỪNG PHẠT MỚI ĐỐI VỚI NGA

Đồng đô la được giao dịch đi ngang vào sáng thứ Hai ở châu Á. Tuy nhiên, nó đã bắt đầu một tuần vững chắc khi lợi suất trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ tăng so với kỳ vọng rằng Hoa Kỳ sẽ thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ của mình. Mặt khác, các biện pháp trừng phạt tiềm năng đối với khí đốt của Nga đã khiến đồng euro hướng đến mức thấp nhất năm 2022. Chỉ số DXY - theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác đã được giao dịch đi ngang quanh mốc 98,62 tăng nhẹ 0.06%. Đồng Euro tiếp tục chịu áp lực bởi lo ngại rằng cuộc tấn công của Nga vào Ukraine vào ngày 24/02 sẽ tiếp tục tác động đến tăng trưởng kinh tế. Lần cuối cùng đồng Euro ở mức 1,1047 đô la, không quá xa so với mức thấp nhất trong gần hai năm của tháng 3 là 1,0806 đô la. Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht cho biết Liên minh châu Âu nên thảo luận về việc chấm dứt nhập khẩu khí đốt của Nga, với Bộ trưởng Ngoại giao Ý Luigi Di Maio nói rằng một cuộc tranh luận về vấn đề này có thể diễn ra trong vòng vài giờ tới. Ukraine cáo buộc các lực lượng Nga thực hiện một vụ "thảm sát" tại thị trấn Bucha, điều mà Bộ Quốc phòng Nga đã phủ nhận.

Các nhà phân tích của Commonwealth Bank of Australia cũng cho biết trong một lưu ý: "Tin tức tiêu cực về chiến tranh hoặc giá năng lượng tăng hơn nữa có thể khiến tỷ giá EUR/USD kiểm tra mức 1,0800 đô la. Tuy nhiên, sự cải thiện về tâm lý hoặc đồng đô la yếu sau biên bản của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có thể đẩy EUR/USD vượt qua ngưỡng kháng cự tăng xung quanh 1,1150 đô la", họ nói thêm. Biên bản của ngân hàng trung ương sau cuộc họp gần đây nhất, sẽ được phát hành vào thứ Tư. Khả năng các lệnh trừng phạt mới khiến các nhà đầu tư vẫn thận trọng trong giao dịch sớm. Đồng đô la cũng tăng nhẹ so với đô la Úc và New Zealand khi giá xuất khẩu hạ nhiệt.

Báo cáo việc làm của Hoa Kỳ hôm thứ Sáu mạnh hơn dự kiến, với biên chế phi nông nghiệp tăng 431.000 người và tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,6%, vào tháng Ba. Dữ liệu khác cũng cho thấy chỉ số quản lý thu mua sản xuất của Viện Quản lý Cung ứng (PMI) cho tháng 3 là 57,1, trong khi PMI sản xuất là 58,8. Theo FXStreet, trước đại dịch Covid, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động là 62,8% và con số này hiện đang ở mức 62,4%, mở rộng sự phục hồi và cho thấy đang có thêm nhiều người quay trở lại lực lượng lao động. Tỷ lệ tham gia lực lượng cao hơn và tỷ lệ thất nghiệp cũng vẫn đang giảm - 3,6%, tốt hơn so với dự kiến là 3,7% và 3,8% của tháng trước đó, đây là một con số thống kê tuyệt vời về mặt tuyệt đối. Bên cạnh việc tuyển dụng nhiều hơn, mức lương cũng tăng cao hơn - thu nhập hàng năm đã tăng 5,5%, cao hơn một chút so với ước tính. Điều đó góp phần vào áp lực lạm phát. Con số này dường như củng cố triển vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,50% trong cuộc họp tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang vào ngày 3 tháng 5.

Những bình luận của ông Raphael Bostic cho thấy sự hoài nghi về việc Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,50% vào tháng 5. Chủ tịch Fed ở Atlanta - người nghiêng về phe diều hâu - dường như thận trọng hơn bình thường khi đề cập đến tương lai. Chiến tranh đã khiến ông cũng như nhiều người trở nên không chắc chắn hơn. Mặc dù vậy, Mỹ có vị trí địa lý cách xa Đông Âu, và ngay cả trong một thế giới toàn cầu hóa, cần thời gian để những người tiêu dùng Mỹ phản ứng với cuộc chiến ở Ucraina. Hơn nữa, Fed đang chịu áp lực rất lớn để chống lạm phát - ít nhất là bằng cách tăng lãi suất mạnh trong vài tháng tới. Họ cũng có thể xem xét thu hẹp bảng cân đối kế toán ngoài việc tăng lãi suất nữa. Không có dữ liệu nào trong báo cáo việc làm phản đối điều này. Dữ liệu đủ để thúc đẩy đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ của mình. Thị trường đang định giá 4/5 cơ hội Fed sẽ tăng 50 điểm cơ bản vào tháng 5 và lợi suất hai năm đứng ở mức cao nhất trong ba năm là 2,4930%.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.Image
icon
icon