Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021

TÂM LÝ THỊ TRƯỜNG ỔN ĐỊNH KHI CÁC NHÀ ĐẦU TƯ TIẾP TỤC LẠC QUAN.

Đồng đô la giảm nhẹ sau khi vào phiên giao dịch Châu Âu chiều nay. Chỉ số DXY – đo lường sức mạnh đồng bạc xanh với rổ tiền tệ khác – giảm nhẹ 0,08% xuống mốc 98,89 sau khi đóng phiên cao hơn vào hôm qua. Tâm lý thị trường đang khá tích cực ở đầu phiên giao dịch tại châu Âu, mặc dù nhà đầu tư vẫn thận trọng chờ đợi Phương Tây đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào các hành vi tàn bạo của Nga đối với người dân thường tại Ucraina. Các nhà đầu tư cũng đang cân nhắc những kỳ vọng về sự diều hâu của Fed trong bối cảnh đường cong lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 2 năm và 10 năm đảo ngược. Trong khi đó, các nhà giao dịch cũng xem xét sự thay đổi theo hướng diều hâu của Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) sau khi ngân hàng trung ương từ bỏ quan điểm 'kiên nhẫn' về các diễn biến của lạm phát.

Thị trường chứng khoán châu Á đã giao dịch với các mức tăng vừa phải và chạm mức cao nhất trong năm tuần mặc dù các thị trường Trung Quốc và Hồng Kông đóng cửa. Đà tăng của cổ phiếu công nghệ trên Phố Wall đã kéo thị trường châu Á đi lên. Tuy nhiên, hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán Mỹ lại giao dịch thận trọng, phản ánh sự cảnh giác của các nhà đầu tư trước cuộc khủng hoảng tại Ucraina và giá dầu thô cao hơn. Trong số những diễn biến khác, Reuters hôm thứ qua đã đưa tin cho biết Hoa Kỳ đã ngăn chặn để chính phủ Nga không thể thanh toán cho những người giữ trái phiếu chính phủ trị giá hơn 600 triệu đô la của mình từ tài khoản dự trữ tại các ngân hàng Mỹ. Đại sứ Mỹ tại Ba Lan Mark Brzezinski dự kiến sẽ ký một thỏa thuận với Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak để mua 250 xe tăng M1A2 nâng cấp và đạn dược, các phương tiện hỗ trợ và phục hồi, máy thu GPS và các thiết bị khác. Trong khi đó, Tổng thống Ucraina Volodymyr Zelenskyy sẽ phát biểu hôm thứ Ba trong một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) về cuộc xung đột ở nước ông.

Theo FXStreet, cặp EUR/USD đang đi ngang ở đầu phiên Châu Âu sau mức giảm mạnh hôm thứ Hai về gần 1,0970 vào đầu phiên giao dịch tại châu Âu. Những lo ngại về tình trạng suy thoái kinh tế ở khu vực đồng Euro đã có ảnh hưởng tiêu cực đối với đồng euro trong bối cảnh EU có khả năng cấm nhập khẩu khí đốt từ Nga. Cùng với đó là GBP/USD đang cho thấy khả năng phục hồi lên trên 1,3100 trong bối cảnh đồng đô la Mỹ ổn định và tâm trạng lạc quan vừa phải. Mức tăng mới của lợi suất TPCP Mỹ có thể hạn chế các mức tăng của đồng Bảng Anh.

Theo trang tin DailyFX về giá dầu cho thấy rằng giá dầu WTI và Brent tiếp tục tăng khi phương Tây xem xét thêm các biện pháp trừng phạt trước cáo buộc tội ác chiến tranh của Nga. Giá dầu WTI và dầu Brent tiếp tục tăng trong phiên thứ Ba khi Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị một đợt trừng phạt kinh tế mới nhắm vào ngành dầu khí của Nga. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng sẽ thảo luận về tội ác chiến tranh Nga trong cuộc họp tối nay. Các cáo buộc đến từ một vụ thảm sát thường dân ở thành phố Bucha tại Ukraine. Quân đội Nga được cho là đã xuống tay với hàng chục thường dân sau khi rút khỏi vùng ngoại ô Kyiv. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông sẽ cố gắng thuyết phục các nhà lãnh đạo châu Âu nhắm mục tiêu vào ngành dầu mỏ và than đá của Nga. Khác với Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, Liên minh châu Âu lại do dự trong việc trừng phạt năng lượng của Nga. Theo dữ liệu từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), Nga xuất khẩu hơn 2 triệu thùng dầu mỗi ngày sang EU vào năm 2021. Lệnh cấm vận của châu Âu đối với các hoạt động xuất khẩu dầu của Nga sẽ tác động mạnh đến thị trường năng lượng toàn cầu. Lệnh cấm của Mỹ đối với dầu của Nga sẽ có hiệu lực chính thức vào ngày 21/4. Trong khi đó, việc phong tỏa Thượng Hải vẫn tiếp tục, ảnh hưởng đến nhu cầu dầu và các mặt hàng khác của Trung Quốc, đặc biệt là nếu các ca nhiễm còn lây lan mạnh.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.Image
icon
iconicon