Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021

ĐỒNG ĐÔ LA TĂNG GIÁ, GẦN MỨC CAO NHẤT 2 NĂM KHI FED GIỮ QUAN ĐIỂM THẮT CHẶT.

Đồng đô la tăng vào sáng thứ Tư tại châu Á, từ từ hướng tới mức cao nhất trong gần hai năm. Đồng tiền của Hoa Kỳ đã tăng vọt trong đêm với những bình luận mang tính thắt chặt từ các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, trong khi đồng euro giảm giá khi phương Tây nghiên cứu thêm các lệnh trừng phạt đối với Nga. Chỉ số DXY - theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác tăng 0,13% lên 99,610 lúc 15h00 GMT+7. Chỉ số đô la đạt mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2020, tăng 0,5% vào thứ Ba sau bình luận của Thống đốc Fed Lael Brainard. Thường được xem là một nhà hoạch định chính sách ôn hòa hơn, Brainard cho biết bà hy vọng sự kết hợp của việc tăng lãi suất và thu hẹp bảng cân đối kế toán nhanh chóng sẽ đưa chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ đến "vị trí trung lập hơn" vào cuối năm 2022, với việc thắt chặt hơn nữa khi cần thiết. "Bình luận của Brainard là nguyên nhân gần nhất dẫn đến đà tăng của lợi suất và đồng đô la", người đứng đầu chiến lược FX toàn cầu của National Australia Bank Ltd., Ray Attrill, nói với Reuters. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm của Hoa Kỳ ở mức cao nhất kể từ tháng 1 năm 2019. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 5 năm ở mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 2018 và lợi suất chuẩn kỳ hạn 10 năm tăng lên 2,6120%, cao nhất kể từ tháng 4 năm 2019. "Nhưng khi chúng ta nói về đồng đô la, thật khó để tách nó khỏi tỷ giá hối đoái đồng đô la Mỹ, dựa trên tỷ trọng của nó trong chỉ số, và đồng euro đã không được ủng hộ bởi thông tin mới nhất về khả năng nới rộng các biện pháp trừng phạt, điều này đang mở ra triển vọng không mấy tích cực đối với nền kinh tế khu vực đồng euro," Attrill nói thêm. Liên minh châu Âu (EU), cùng với Mỹ và Nhóm G7, đang điều phối một loạt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga. Các biện pháp trừng phạt có thể liên quan đến việc cấm mua than của Nga và ngăn các tàu Nga vào các cảng của EU.

Theo trang tin FXStreet cho biết rằng các nhịp giảm của AUD/USD là cơ hội để các nhà đầu tư ngoại hối tiếp tục mua vào. Cặp AUD/USD đạt đỉnh vào thứ Ba tại 0,7660, mức được nhìn thấy mới nhất vào tháng 6 năm 2021. Cặp tiền tệ này đã tăng vọt sau khi Ngân hàng Dự trữ Úc từ bỏ lập trường kiên nhẫn của mình, tạo ra một sự thúc đẩy bất ngờ cho đồng nội tệ. Thống đốc Philip Lowe đã bỏ câu “chuẩn bị kiên nhẫn” khỏi tuyên bố thông thường và ám chỉ về một đợt tăng lãi suất vào tháng Sáu. Lần cuối cùng RBA nâng lãi suất là vào năm 2010. Lowe cũng nói rằng các nhà hoạch định chính sách hiện sẽ tập trung vào dữ liệu lạm phát và chi phí lao động. Cuộc bầu cử Liên bang Úc sẽ diễn ra vào tháng Năm. Trong khi đó, vàng giao dịch giao ngay đạt đỉnh 1.944,56$/ounce, cung cấp mức hỗ trợ thêm cho cặp tiền tệ này. Cặp tiền tệ này đã thoái lui cùng với kim loại sáng và khi đồng bạc xanh lấy lại động lực trong giờ giao dịch tại Mỹ trong bối cảnh lợi suất trái phiếu chính phủ tăng vọt. Australia sẽ không công bố dữ liệu kinh tế vĩ mô vào thứ Tư.

Theo trường phái PTKT, cặp AUD/USD hiện giao dịch trong khu vực 0,7580, duy trì một phần đà tăng trong ngày. Biểu đồ hàng ngày hàm ý về khả năng điều chỉnh giảm, mặc dù cho thấy phe đầu cơ giá lên vẫn giữ quyền kiểm soát. Cặp tiền tệ này đã tiến xa hơn trên đường SMA 20 tăng, tiếp tục leo lên trên những đường SMA dài hơn. Chỉ báo động lượng hiện đang thoái lui khỏi mức quá mua, trong khi chỉ báo RSI cải thiện lên ở quanh mức 70, cho thấy rằng bất kỳ động thái suy yếu nào trong ngày đều có khả năng được điều chỉnh. Biểu đồ 4 giờ cho thấy các chỉ báo kỹ thuật ổn định trong mức tích cực sau khi điều chỉnh các điều kiện cực quá mua. Ngoài ra, các đường trung bình động tăng bên dưới mức hiện tại, phù hợp với xu hướng phục hồi chính. Mức đỉnh của năm trước tại 0,7555 là mức hỗ trợ tức thì, trước 0,7505. Phe đầu cơ giá lên có thể sẽ bảo vệ mức sau đó, làm tăng thêm khả năng cặp tiền sẽ tiếp cận mức này trong tương lai. Tiếp tục theo dõi khi có các tín hiệu rõ ràng hơn.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.Image
icon
iconicon