Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021

ĐỒNG ĐÔ LA GIẢM NHƯNG VẪN GẦN MỨC CAO NHẤT 2 NĂM SAU KHI FED CÔNG BỐ BIÊN BẢN CUỘC HỌP THÁNG 3

Đồng đô la đã giảm vào sáng thứ Năm ở châu Á nhưng gần mức cao nhất trong hai năm khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ duy trì lập trường chặt chẽ trong biên bản cuộc họp mới nhất của mình. Chỉ số DXY - theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác đã nhích 0,01% xuống 99,605 vào lúc 15h30 GMT+7. Các loại tiền tệ hàng hóa đã rời mức cao gần đây do giá dầu giảm. Đồng euro phục hồi lên 1,0911 đô la trong phiên giao dịch châu Á sau khi chạm mức thấp nhất trong một tháng là 1,0874 đô la. "Nhiều" nhà hoạch định chính sách đã chuẩn bị để tăng lãi suất với mức tăng 50 điểm cơ bản tại các cuộc họp sắp tới, biên bản của Fed từ cuộc họp tháng 3 cho thấy vào thứ Tư. Biên bản cũng cho thấy thỏa thuận chung về việc cắt giảm bảng cân đối của Fed 95 tỷ đô la mỗi tháng. Mặc dù nội dung của biên bản được nhiều người mong đợi, nhưng việc Fed quyết tâm bắt đầu hành động ngay từ tháng 5 năm 2022 là một sự bất ngờ đối với các nhà đầu tư và có khả năng giữ cho đồng đô la tăng cao.

Donnelly của Spectra Markets Brent nói với Reuters: “Thị trường đã chậm chấp nhận thực tế rằng việc thắt chặt định lượng sẽ diễn ra sớm hơn nhiều so với dự kiến ​​trước đây”. Ông nói thêm: “Điều này sẽ giữ cho cổ phiếu chịu áp lực và đồng đô la được hỗ trợ cho đến cuộc họp ngày 4 tháng 5 của Fed”. Bên kia Đại Tây Dương, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sẽ phát hành biên bản cuộc họp gần nhất của mình vào cuối ngày. Mặc dù dự kiến ​​sẽ có lập trường ít chặt chẽ hơn so với Fed, ECB cũng phải đạt được sự cân bằng giữa việc quản lý lạm phát cao và ngăn chặn suy thoái. Ở khu vực Châu Á, Trung Quốc đang thực hiện cách tiếp cận ngược lại, khi nhắc lại ý định nới lỏng chính sách tiền tệ để giúp chống lại đợt bùng phát COVID-19 mới nhất và thị trường bất động sản lao dốc. Bản tin từ cuộc họp của Hội đồng Nhà nước do Thủ tướng Lý Khắc Cường chủ trì hôm thứ Tư cho biết các quan chức sẽ sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ vào “thời điểm thích hợp” và xem xét các biện pháp khác để thúc đẩy tiêu dùng.

Theo trang tin FXStreet, các nhà chiến lược ngoại hối Bank Lee Sue Ann và Quek Ser Leang tại Tập đoàn United Overseas Bank cho rằng tỷ giá EUR/USD vẫn có nguy cơ giảm xuống 1,0850 trong những tuần tới. Quan điểm giao dịch ngắn hạn trong 24 giờ tới: "Ngày hôm qua, chúng tôi đã nhấn mạnh rằng EUR 'có thể suy yếu hơn nữa nhưng việc cặp tiền bị bán quá mức cho thấy mức hỗ trợ tiếp theo tại 1,0855 có khả năng nằm ngoài tầm với'. Chúng tôi đã nói thêm: 'có một mức hỗ trợ khác tại 1,0880'. Quan điểm của chúng tôi đã không sai vì EUR đã giảm xuống 1,0873 trước khi phục hồi để đóng cửa ít thay đổi ở 1,0893 (-0,09%). Đà giảm đã suy yếu phần nào và điều này cùng với tình trạng bị bán quá mức cho thấy EUR không có khả năng suy yếu hơn nữa. Trong ngày hôm nay, EUR có khả năng giao dịch trong khoảng từ 1,0870 đến 1,0935".

Trong 1-3 tuần tới: "Bản tường thuật của chúng tôi từ ngày hôm qua (06 tháng 4, tỷ giá giao ngay 1,0905) vẫn phù hợp. Như đã nhấn mạnh, triển vọng của EUR vẫn tiêu cực và các mức tiếp theo cần theo dõi là 1,0855 và 1,0820. Mặc dù vậy, cặp tiền đang bị bán quá mức trong ngắn hạn và điều này có thể khiến cặp tiền giao dịch ổn định trong 1-2 ngày tới. Nhìn chung, chỉ khi cặp tiền vượt lên trên 1,0975 ('mức kháng cự mạnh' là 1,1000 vào ngày hôm qua), điều đó mới chỉ ra rằng áp lực đi xuống hiện tại đã bớt."

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.Image
icon
iconicon