Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021

ĐỒNG ĐÔ LA GIẢM NHƯNG VẪN GẦN MỨC CAO NHẤT 2 NĂM SAU KHI FED CÔNG BỐ BIÊN BẢN CUỘC HỌP THÁNG 3

Đồng đô la tăng vào sáng thứ Sáu tại châu Á, chạm mức cao nhất trong một tháng so với đồng euro khi chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ chặt chẽ đã hỗ trợ đồng tiền của Hoa Kỳ. Chỉ số DXY - theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác nhích 0,11% lên 99,86 lúc 15h00 GMT+7. Chỉ số đô la tăng cao tới 99,904 trong giao dịch đầu ngày ở châu Á, mức tốt nhất kể từ tháng 5 năm 2020. Nó cũng tăng 1,2% trong tuần, đây sẽ là mức tăng lớn nhất trong một tháng. Quan điểm chặt chẽ gần đây của Fed, được phản ánh trong biên bản cuộc họp gần đây nhất và hàng loạt nhà hoạch định chính sách phát biểu tại các sự kiện riêng biệt vào thứ Năm, cũng đã mang lại cho đồng tiền của Hoa Kỳ một sự thúc đẩy.

"Mức tăng gần đây của chỉ số đô la có vẻ khá bền vững trong thời gian còn lại của tháng khi thị trường quyết định dựa trên triển vọng về một Fed tích cực hơn nhiều trong quý thứ hai", người đứng đầu bộ phận phân tích FX của Monex Europe Ltd., Simon Harvey, nói với Reuters. "Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng đồng đô la sẽ khó tăng giá hơn nữa nếu không có sự hiệu chỉnh lại lãi suất cơ bản của Fed trên các thị trường." Bên kia Đại Tây Dương, đồng Euro đã giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng là 1,0856 USD trong giao dịch đầu ngày tại châu Á sau khi Liên minh châu Âu tiến tới cấm sử dụng than của Nga từ tháng 8 năm 2022 trở đi. Đây là các biện pháp trừng phạt mới nhất đang được thảo luận hoặc đã được áp đặt đối với Nga sau cuộc tấn công Ukraine vào ngày 24 tháng 2.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) cũng đang phải vật lộn với lạm phát nhưng "trong khi các thành viên của ECB có vẻ tương đối khiêm tốn trước cú sốc lạm phát gần đây, cung cấp cho EUR/USD một đà hỗ trợ xung quanh ngưỡng 1,09. Giá năng lượng của châu Âu và những lời kêu gọi trừng phạt hơn nữa đối với xuất khẩu năng lượng của Nga sang khu vực đồng euro cho thấy tỷ giá EUR/USD sẽ tiếp tục giảm”, ông Harvey nói. Sự không chắc chắn trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp bắt đầu vào ngày 10 tháng 4 cũng đang ảnh hưởng đến đồng euro. Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron hiện đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò, nhưng ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen cũng đang đạt được lợi thế.

Theo FXStreet, cặp GBP/USD trượt xuống mức thấp nhất trong hơn ba tuần, dường như dễ suy yếu hơn nữa ở dưới 1,3050. Tỷ giá GBP/USD đã nhích xuống nhẹ ở đầu phiên giao dịch tại Châu Âu và giảm xuống mức đáy mới trong nhiều tuần, bên dưới 1,3050 trong giờ vừa qua. Sau những chuyển động giá theo cả hai chiều/không định hướng trong hai phiên giao dịch vừa qua, tỷ giá GBP/USD đã chứng kiến một số đợt bán vào thứ Sáu và chịu áp lực bởi đồng đô la Mỹ mạnh hơn. Kỳ vọng Fed sẽ siết chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn đã đẩy đồng USD lên mức cao nhất kể từ tháng 5/2020 và điều này là một yếu tố quan trọng hạn chế mức tăng của cặp tiền này. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Anh lại tỏ ra ít kiên định hơn về sự cần thiết phải tăng lãi suất trong tương lai. Điều này khiến nhà đầu tư cho rằng GBP sẽ còn trượt giá hơn nữa và do đó gây áp lực lên cặp GBP/USD.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.Image
icon
iconicon