Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021

ĐỒNG ĐÔ LA TIẾP TỤC TĂNG.

Đồng đô la tiếp tục tăng lên mức cao khi nhu cầu trú ẩn ngày càng lớn, tâm lý thị trường khá ảm đạm vào đầu tuần, với đồng bạc xanh ban đầu giảm nhưng sau đó phục hồi so với các tiền tệ chính khác. Nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn đã đẩy USD/CHF xuống thấp hơn, đến vùng 0,9300 và vàng tăng, khi kim loại sáng giao dịch quanh mức 1.950$/ounce. Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ nhảy vọt đã giúp USD/JPY đạt mức đỉnh trong nhiều năm là 125,76, hiện đang giao dịch thoái lui một số điểm. Lợi suất tăng vọt trong bối cảnh lo ngại liên quan đến lạm phát leo thang và phản ứng quyết liệt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đối với tình hình này. Suy thoái có vẻ rõ ràng, mặc dù không có dấu hiệu cụ thể nào xác nhận xu hướng suy thoái đó. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đạt đỉnh là 2,824%, trong khi đó lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm là 2,594%. Các loại tiền tệ liên quan đến hàng hóa có hoạt động kém nhất, với AUD/USD giảm xuống vùng giá 0,7420 và USD/CAD tăng lên 1,2641.

ạm phát của Trung Quốc tăng vào tháng 3, trong khi các đợt phong toả lớn ở nước này làm trầm trọng thêm các vấn đề chuỗi cung ứng, cùng với cuộc khủng hoảng Đông Âu. Trong khi đó, các nhà hoạch định chính sách của Mỹ tiếp tục mở đường cho việc nâng lãi suất 50 điểm cơ bản trong cuộc họp hồi tháng Năm. Các ngân hàng trung ương từ khắp nơi trên thế giới đang áp dụng quan điểm thắt chặt quyết liệt hơn, càng khiến tâm lý thị trường ảm đạm hơn. Các chỉ số toàn cầu đóng cửa trong sắc đỏ, trong đó Phố Wall ghi nhận mức giảm đáng kể, phản ánh tâm lý thị trường ảm đạm. Các chỉ số châu Á đang sẵn sàng đi theo xu hướng này, có thể thấy đồng đô la tăng giá hơn nữa. Mỹ sẽ công bố số liệu lạm phát tháng 3 vào thứ Ba, và Nhà Trắng dự đoán lạm phát sẽ “tăng cao”.

Theo nhà phân tích Kathy Lien từ 60SecondInvestor cho biết rằng các nhà đầu tư tiếp tục mua vào đô la Mỹ, đưa đồng bạc xanh lên mức mạnh nhất so với đồng Yên Nhật trong hơn 6 năm. Động lực lớn nhất đối với USD / JPY hiện tại là lợi suất của Hoa Kỳ, vốn đang trong xu hướng tăng không ngừng trong 2 tháng qua. Hôm nay đánh dấu ngày tăng thứ bảy liên tiếp đối với lợi suất 10 năm vượt mức 2,8%. Nói một cách dễ hiểu, chỉ hơn một tháng trước, lãi suất 10 năm dao động dưới 1,8%.

Các nhà đầu tư tin rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất thêm 50bp vào cuộc họp tiếp theo của họ khi tình hình lạm phát vẫn tiếp tục. Điều này phù hợp với tất cả những gì đang diễn ra từ các Chủ tịch Fed vào tuần trước. Chúng ta sẽ nhận được thêm các nhận xét từ nhiều nhà hoạch định chính sách hơn trong tuần này và họ được kỳ vọng sẽ củng cố quan điểm diều hâu của ngân hàng trung ương. Các báo cáo về lạm phát và chi tiêu tiêu dùng sắp tới sẽ làm cho quan điểm thắt chặt mạnh mẽ hơn. CPI sẽ tăng nóng và doanh số bán lẻ sẽ được hỗ trợ bởi giá cả cao hơn, tiền lương cao hơn và các điều kiện thị trường lao động mạnh mẽ. Câu hỏi lớn là USD/JPY có thể tăng thêm bao nhiêu nữa? Mức kháng cự gần nhất là mức cao nhất trong tháng 5 là 125,86 nhưng nếu các báo cáo kinh tế của Hoa Kỳ trong tuần này gây bất ngờ với mức tăng, chúng ta có thể dễ dàng thấy cặp tiền này di chuyển lên mức cao nhất của tháng 4 năm 2001 là 126,85 và sau đó là 130.

Ngoài những dữ liệu về thị trường đang di chuyển của Hoa Kỳ này, cũng có ba quyết định về lãi suất của ngân hàng trung ương trong lịch công bố thông tin và hai quyết định dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất. Ngân hàng Dự trữ New Zealand họp đầu tiên vào sáng thứ Tư theo giờ địa phương và họ dự kiến ​​sẽ nâng lãi suất lần thứ tư thêm 25bp. Một số nhà kinh tế đang tìm kiếm một mức tăng 50bp lớn hơn nhưng với những hạn chế về nguồn cung, giá cả tăng cao, sự kìm hãm ở Trung Quốc và tăng trưởng toàn cầu chậm hơn, RBNZ, người đã tăng lãi suất thêm 75bp có khả năng chọn điều chỉnh thận trọng hơn. Bằng cách đó, họ sẽ có được sự linh hoạt trong việc xem thị trường phản ứng như thế nào với việc Fed thắt chặt và cuộc xâm lược Ukraine của Nga diễn ra như thế nào.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.Image
icon
iconicon