Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021

ĐỒNG ĐÔ LA TĂNG NHẸ, NHTW NEW ZEALAND TĂNG LÃI SUẤT MẠNH NHẤT TRONG 22 NĂM.

Đồng đô la đã giảm vào sáng thứ Tư tại châu Á, với đồng euro bị mắc kẹt ở mức thấp nhất trong 5 tuần do cuộc chiến ở Ukraine không có dấu hiệu kết thúc sớm. Các nhà đầu tư cũng tìm hiểu kỹ về lần tăng lãi suất lớn nhất của Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ) trong 22 năm. heo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác đã tăng nhẹ 0,04% lên 100,34 sau khi vào phiên giao dịch Châu Âu lúc 15h15 GMT+7. Đồng đô la Mỹ cũng hạ nhiệt sau một đợt phục hồi gần đây khi các nhà đầu tư tìm hiểu dữ liệu lạm phát hôm thứ Ba từ Hoa Kỳ và hy vọng rằng áp lực giá đã lên đến đỉnh điểm. Dữ liệu cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 8,5% theo năm trong tháng 3, mức cao nhất kể từ cuối năm 1981. Chỉ số CPI tăng 1,2% theo tháng, trong khi CPI lõi tăng 6,5% theo năm và 0,3% theo tháng. Dữ liệu lạm phát đã giúp giảm lợi suất của Mỹ, giúp đồng yên tăng giá trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, do số liệu CPI là cao nhất kể từ cuối năm 1981 và Fed có vẻ sẽ đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất, nên sự sụt giảm của đồng đô la là rất nhỏ.

Ngân hàng trung ương New Zealand (RBNZ) đã tăng lãi suất lên 1,5% khi họ đưa ra quyết định chính sách vào đầu ngày, nói thêm rằng "ủy ban đã đồng ý rằng chính sách ‘ít hối tiếc nhất' của họ là tăng OCR lên ngay bây giờ, thay vì sau này, để vượt qua kỳ vọng lạm phát gia tăng. Tiếp tục thắt chặt tiền tệ là phù hợp. " Một số nhà đầu tư cũng đã kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục xu hướng thắt chặt.

Nhà kinh tế Ben Udy của Capital Economics nói với Bloomberg: “Quyết định của RBNZ trong việc đẩy nhanh chu kỳ thắt chặt cho thấy họ sẵn sàng hành động một cách dứt khoát để đối phó với lạm phát đang gia tăng. Chúng tôi dự đoán RBNZ sẽ tăng OCR lên 3% vào cuối năm 2022.” Bank of Canada sẽ đưa ra quyết định chính sách của riêng mình vào cuối ngày. Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Bank of Korea sẽ công bố quyết định của mình vào thứ Năm. Ở châu Âu, hy vọng về một giải pháp cho cuộc chiến ở Ukraine đã nhanh chóng mờ đi sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin mô tả các cuộc đàm phán hòa bình lâm vào "tình thế bế tắc". Đồng euro, vốn nhạy cảm với lo ngại về tác động kinh tế của chiến tranh, đã giảm xuống 1,0821 USD và duy trì gần mức đó trong phiên châu Á.

Trên thị trường ngoại hối hôm nay, đáng chú ý nhất là cặp USD/JPY tăng mạnh lên mức cao nhất kể từ năm 2002, lấy lại mốc 126,00 sau các bình luận của Kuroda. Cặp USD/JPY đã được mua vào tích cực ở đầu phiên giao dịch tại Châu Âu và vượt qua mốc 126,00 lần đầu tiên kể từ tháng 5/2002. Sau những biến động giá mạnh theo cả hai chiều vào ngày hôm trước, cặp USD/JPY đã lấy lại lực kéo tích cực vào thứ Tư và được hỗ trợ bởi một số yếu tố kết hợp. Sự phục hồi mạnh của tâm lý thị trường - như được thể hiện qua sự đi lên của thị trường chứng khoán - đã làm suy yếu đồng yên Nhật Bản trú ẩn an toàn. Điều này, cùng với sự khác biệt rõ rệt trong triển vọng chính sách tiền tệ giữa Fed và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, tiếp tục đẩy dòng tiền ra khỏi đồng JPY.

Ngược lại với chính sách của FED, Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda đã nhắc lại rằng cần duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ hiện nay để hỗ trợ sự phục hồi kinh tế. Điều này được coi là yếu tố chính đã thúc đẩy chuyển động tăng đột biến của cặp tiền trong một giờ qua hoặc lâu hơn, mang theo một số lệnh dừng giao dịch gần khu vực 125,75-125,85 (mức cao nhất từ đầu năm trước đó và mức cao nhất năm 2015). Do đó, đà tăng cũng có thể được quy cho một số động thái mua kỹ thuật, đòi hỏi người mua phải thận trọng trong điều kiện bị mua quá mức. Những người tham gia thị trường hiện đang chờ đợi dữ liệu Chỉ số giá sản xuất sẽ được công bố ở đầu phiên giao dịch tại Bắc Mỹ. Dữ liệu này cùng với lợi suất TPCP Mỹ sẽ ảnh hưởng đến động lực giá của USD và cung cấp một động lực mới cho cặp USD/JPY. Các nhà giao dịch sẽ tiếp tục tìm kiếm các tín hiệu từ tâm lý rủi ro thị trường rộng lớn hơn để nắm bắt một số cơ hội ngắn hạn.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.Image
icon
iconicon