Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021

ĐỒNG ĐÔ LA SUY GIẢM, ĐỒNG EURO TĂNG GIÁ TRƯỚC CUỘC HỌP CỦA ECB

Đồng đô la Mỹ suy yếu vào đầu phiên giao dịch châu Âu hôm thứ Năm, rời mức cao nhất trong hai năm khi lợi suất trái phiếu Mỹ tạm dừng đà tăng, trước cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu rất được mong đợi. Chỉ số DXY - theo dõi đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ khác, giao dịch thấp hơn 0,3% ở mức 99,595 vào lúc 15h00 GMT+7. Tuy nhiên, mọi sự chú ý vào thứ Năm sẽ đổ dồn vào cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Châu Âu vào cuối ngày, để xem liệu các nhà hoạch định chính sách có cảm thấy cần thiết phải chống lại mức lạm phát kỷ lục trong bối cảnh tiềm năng suy thoái vẫn còn. Như hiện tại, ECB có kế hoạch chấm dứt việc mua trái phiếu khẩn cấp vào một thời điểm nào đó trong quý thứ ba, với lãi suất sẽ tăng sau đó. “Ngân hàng trung ương được cho là sẽ đưa ra một thông điệp thắt chặt hơn vì Khu vực đồng tiền chung châu Âu hiện đang đối mặt với lạm phát cao kỷ lục”, chuyên gia tài chính độc lập Kevin Beckman cho biết. “Trong trường hợp ECB cắt giảm lượng trái phiếu mua lại, EUR/USD có thể tìm thấy một số nhu cầu xung quanh mức thấp trong dài hạn và chứng kiến ​​một sự phục hồi vững chắc, đặc biệt là khi USD có vẻ đã bị quá mua.” Tỷ giá EUR/USD giao dịch cao hơn 0,3% ở mức 1,0918, nối dài mức tăng đã đạt được trong phiên trước.

Theo nhà phân tích Kathy Lien từ 60SecondInvestor cho biết rằng chu kỳ thắt chặt toàn cầu đang diễn ra mạnh mẽ, với việc Ngân hàng Canada và Ngân hàng Dự trữ New Zealand tăng lãi suất nửa điểm. Kỳ vọng về những thay đổi của cả hai ngân hàng trung ương đã không ngăn được đô la Canada và New Zealand phản ứng mạnh mẽ với những điều chỉnh này. Đô la Canada tăng vọt sau quyết định về lãi suất, trong khi Đô la New Zealand giảm mạnh. Những chuyển động hoàn toàn trái ngược nhau đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hướng dẫn chính sách. Trước sự ngạc nhiên của nhiều nhà đầu tư, bao gồm cả chúng tôi, đồng đô la Canada đã bán tháo trước quyết định về lãi suất, chạm đáy khoảng một giờ trước khi Ngân hàng Trung ương Canada tăng lãi suất thêm 50 điểm lần đầu tiên sau 22 năm. Đây là động thái đơn lẻ lớn nhất của ngân hàng trong hơn hai thập kỷ.

Giống như nhiều quốc gia trên thế giới, Canada đang phải vật lộn với lạm phát cao – báo cáo giá tiêu dùng của tháng 2 cho thấy giá cả tăng với tốc độ nhanh nhất trong 30 năm. Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã khiến giá cả tăng cao hơn vào tháng Ba. Mặc dù nhiều người đã dự đoán trước việc tăng nửa điểm và kết thúc giao dịch mua trái phiếu, nhưng hướng dẫn của Macklem đã khiến đồng Canada tăng vọt.

Đồng đô la New Zealand lao dốc bất chấp một đợt tăng lãi suất tương tự từ Ngân hàng Dự trữ. Động thái giảm nửa điểm so với RBNZ là một điều bất ngờ, vì các nhà kinh tế đang kỳ vọng một mức tăng thêm 1/4 điểm. Tuy nhiên, theo RBNZ, "Ủy ban đã đồng ý rằng chính sách của họ với con đường ít rủi ro nhất là tăng OCR ngay bây giờ, thay vì sau này, để tránh kỳ vọng lạm phát gia tăng". Mặc dù RBNZ cho biết "việc tiếp tục tốc độ thắt chặt tiền tệ là phù hợp", các nhà đầu tư giải thích động thái ngày hôm nay là một sự tăng giá ôn hòa và một dấu hiệu cho thấy ngân hàng trung ương đang chậm lại. RBNZ đã tăng lãi suất trong bốn cuộc họp liên tiếp kể từ tháng 10 khi lạm phát tăng lên 5,9%.

Trong ngày hôm nay, trọng tâm sẽ chuyển sang Ngân hàng Trung ương châu Âu, ngân hàng được cho là sẽ không thay đổi chính sách tiền tệ. Mặc dù lạm phát cao cũng là một vấn đề trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu, nhưng tăng trưởng bị cản trở bởi các lệnh trừng phạt đối với Nga, các vấn đề chuỗi cung ứng và cú sốc về chi phí thực phẩm và năng lượng cao hơn đối với người tiêu dùng. Việc tăng lãi suất dài hạn trên khắp châu Âu sẽ giúp hạ nhiệt giá. Ngay cả khi ECB không thể tăng lãi suất trong tuần này, vẫn có thể thực hiện các bước tiếp theo theo hướng đó. Điều quan trọng nhất trong số đó là giải quyết chương trình Nới lỏng định lượng (QE) của nó. Trước đây, ECB cho biết lãi suất sẽ không tăng cho đến khi việc mua tài sản kết thúc. Sự lựa chọn bây giờ là kết thúc QE ngay lập tức hoặc chuyển hướng dẫn bằng cách đề xuất rằng lãi suất có thể tăng khi không bị ràng buộc bởi QE. Chúng tôi kỳ vọng ECB sẽ tăng lãi suất trong năm nay, nhưng động thái này có thể không diễn ra cho đến cuối quý 3 hoặc đầu quý 4, khiến ngân hàng trung ương bị bỏ xa so với các ngân hàng trung ương khác.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.Image
icon
iconicon