Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021

ĐỒNG ĐÔ LA BẬT TĂNG KHI GIỌNG ĐIỆU CÁC QUAN CHỨC FED VẪN “THẮT CHẶT”.

Đồng đô la Mỹ tăng lên mức cao nhất trong hai thập kỷ so với đồng yên và giữ gần mức cao nhất trong hai năm so với đồng euro vào thứ Sáu, khi các bình luận diều hâu hơn từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang củng cố kỳ vọng về việc thắt chặt chính sách của Hoa Kỳ nhanh hơn. ChỈ số DXY – đo lường sức mạnh đồng bạc xanh với rổ tiền tệ khác – tăng nhẹ 0,13% lên mốc 100,47 sau khi tăng mạnh vào cuối phiên giao dịch New York tối qua. Trong cuộc họp báo chính sách thông thường sau tuyên bố lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu, Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết Chương trình mua tài sản (APP) của ngân hàng - với quy mô đang giảm dần xuống còn 20 tỷ EUR mỗi tháng trong quý II - rất có thể sẽ kết thúc vào quý III, như Reuters đưa tin. Tuy nhiên, bà Lagarde cho biết bà vẫn chưa xác định thời điểm cụ thể để kết thúc chương trình này vào quý III. Khi được yêu cầu làm rõ hơn về định hướng hiện tại của ECB rằng việc tăng lãi suất có thể bắt đầu "một khoảng thời gian sau" khi kết thúc APP, bà Lagarde cho biết khoảng thời gian đó có thể là một tuần đến vài tháng.

Theo bài phân tích chuyên sâu về đường cong lãi suất của Sebastian Boyd từ Bloomberg cho biết rằng khi số liệu CPI lõi được công bố ở mức 0,5% so với dự báo 0,3% vào đầu tuần này. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm giảm 9 bps. Phản ứng khá mạnh một phần vì thị trường đã chờ đợi cho một điều gì đó tồi tệ hơn. CPI thì vẫn đủ để thị trường củng cố đặt cược vào một bước tăng lãi suất 50 bps, nhưng đường cong đã trở nên dốc hơn. Các nhà giao dịch không còn kỳ vọng việc tăng lãi suất sẽ gây ra suy thoái và thay vào đó, lợi suất sẽ ổn định sau khi chu kỳ tăng lãi suất kết thúc. Khi đường cong dốc lên, lợi suất 10 năm vẫn đóng cửa tuần ở mức cao nhất kể từ năm 2018. Lợi suất thực 10 năm đóng cửa ở mức cao nhất kể từ ngày 23 tháng 3 năm 2020, ngày Fed triển khai gói giải cứu đại dịch. Nói cách khác, chúng ta gần như trở lại mức “bình thường”. Và trong khi lợi suất thực vẫn chưa hoàn toàn quay về dương, thì nó đang đi theo hướng đó. Trong khi những người đánh cược băn khoăn về ý nghĩa của đường cong lợi suất đối với một cuộc suy thoái có thể xảy ra, thì lợi suất thực kỳ hạn 10 năm dương nên được coi là một dấu hiệu lành mạnh cho bất kỳ nền kinh tế nào. Bạn có thể sớm mua được trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ với kỳ vọng thu được lợi suất dương khi trái phiếu đó đáo hạn. Điều đó nói lên những điều tốt đẹp về tăng trưởng và lạm phát trong tương lai và để lại nhiều “dư địa” cho các chính sách của ngân hàng trung ương trong tương lai.

Ngay cả khi các trái chủ đã cảnh giác về khả năng Fed trở nên ít “diều hâu” hơn, các nhà giao dịch tiền tệ rõ ràng bị thuyết phục bởi khoảng cách ngày càng gia tăng giữa Fed và ECB. Đồng EUR/USD giảm xuống 1.08. Điều đó đã đẩy nó xuống dưới dải dưới của Bollinger Band trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng nó đã phục hồi trở lại. Kiwi là đồng tiền chính duy nhất bị quá bán theo thước đo đó. Trong khi đó, đồng Yên có vẻ bị quá bán theo chỉ báo RSI 14 ngày. Hiện không còn dữ liệu quan trọng nào được công bố cho đến cuộc họp FOMC ngày 4 tháng 5, vì vậy thị trường sẽ phải tự tìm kiếm xu hướng. Và tin tức quan trọng đối với châu Âu sẽ đến vào đến Chủ nhật ngày 24 tháng 4, khi Pháp tiến hành các cuộc bỏ phiếu vòng hai. Hãy theo dõi sát sao những sự kiện đó trong tuần tới!

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.Image
icon
iconicon