Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021

THANH KHOẢN MỎNG KHI THỊ TRƯỜNG NGHỈ LỄ PHỤC SINH.

Khối lượng giao dịch vẫn thưa thớt vào ngày thứ Hai Lễ Phục sinh nhưng đồng bạc xanh vẫn duy trì sức mạnh của mình trước các đối thủ. Chỉ số DXY – đo lường sức mạnh đồng bạc xanh - tiếp tục tăng cao hơn do lợi suất TPCP Mỹ đi lên trong buổi sáng tại châu Âu sau khi đóng cửa tuần trước ở mức cao nhất kể từ tháng 3/2020. Vào lúc 15h10 GMT+7, chỉ số DXY tăng 0,20% ở mức 100,700. Các sàn giao dịch chứng khoán châu Âu sẽ đóng cửa vào thứ Hai. Thị trường trái phiếu và chứng khoán Mỹ sẽ hoạt động bình thường nhưng sẽ không có bất kỳ dữ liệu kinh tế vĩ mô nào được công bố trong phiên Mỹ. Trước đó trong ngày, dữ liệu từ Trung Quốc cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã tăng trưởng với tốc độ hàng năm ở mức 4,8% trong quý đầu tiên, vượt qua kỳ vọng của thị trường là 4,4%. Trên một lưu ý tiêu cực, doanh số bán lẻ ở Trung Quốc đã giảm 3,5% trên cơ sở hàng năm trong tháng 3 so với ước tính của các nhà phân tích là giảm 1,6%.

Trong khi đó, các tin tức xung quanh cuộc xung đột Nga-Ucraina cho thấy các cuộc giao tranh vẫn đang diễn ra tại một số khu vực của Ucraina. Theo các tin tức mới nhất, người dân đã nghe thấy nhiều vụ nổ ở các khu vực Lviv và Dnipro của Ucraina vào sáng sớm thứ Hai. Một số báo cáo tình báo cho thấy Nga đang chuẩn bị tăng cường các hoạt động tấn công quân sự ở Mariupol.

Theo bài phân tích chuyên sâu từ FXStreet với cặp EUR/USD ghi chú rằngEUR/USD đang đi ngang sau chuyển động đi xuống mới nhất dưới 1,0800 khi phe bán bỏ cuộc trong bối cảnh nhu cầu đáng chú ý đối với đô la Mỹ và tâm lý thị trường ngại rủi ro. Đồng bạc xanh tiếp tục mạnh lên cùng với sự phục hồi của lợi suất TPCP Mỹ sau bình luận diều hâu của Fed và cơ hội Fed sẽ tăng lãi suất trong tháng 5. Trước đó, các nhà hoạch định chính sách của Fed đã gợi ý rằng quá trình thu hẹp bảng cân đối kế toán sẽ bắt đầu vào đầu tháng 6 trong khi một số quan chức kêu gọi lãi suất sẽ quay trở lại mức trung lập trong năm nay. Chênh lệch lợi suất trái phiếu giữa Mỹ và khu vực đồng euro đã mở rộng đáng kể, điều này đã củng cố nhu cầu của đồng đô la sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) gây thất vọng cho những người theo phe diều hâu. Trên thực tế, ECB đã giữ nguyên lãi suất chính sách chính của mình và tái khẳng định lãi suất sẽ chỉ tăng sau khi Chương trình mua tài sản (APP) kết thúc vào quý III. Điều này đã gây thất vọng cho một những nhà đầu tư đang dự đoán sự thay đổi theo hướng diều hâu hơn trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát cao kỷ lục", theo lưu ý của nhà phân tích Haresh Menghani của FXStreet.

Trong khi đó, cặp tiền tệ chính vẫn bị ảnh hưởng bởi khả năng Liên minh Châu Âu (EU) sẽ cấm vận khí đốt từ Nga khi Thủ tướng Ý Mario Drago tin rằng EU có thể giảm bớt sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga sớm hơn dự đoán. Hơn nữa, cuộc chiến kéo dài giữa Nga và Ukraina đang làm dấy lên những lo ngại về lạm phát, rủi ro suy thoái ở lục địa già, do đó có thể thúc đẩy sự quan tâm bán ra xung quanh đồng tiền chung. Đồng đô la Mỹ có thể xuất hiện như một kênh trú ẩn an toàn được tìm kiếm nhiều nhất trong thời kỳ bất ổn và sự khác biệt về chính sách giữa ECB và Fed.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.Image
icon
iconicon