Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


ĐỒNG ĐÔ LA TIẾP TỤC TĂNG GIÁ KHI QUAN CHỨC MỸ GIỮ QUAN ĐIỂM THẮT CHẶT MẠNH MẼ.
Chỉ số đô la Mỹ (DXY) đã đi vào thời gian điều chỉnh trong cuối phiên giao dịch New York sau khi chạm mức cao 100,86. Lập trường thắt chặt chính sách tiền tệ của các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đang duy trì xu hướng đi lên của tài sản này khi các nhà đầu tư đổ tiền vào các tài sản trú ẩn an toàn trong bối cảnh lo ngại lạm phát. Ngay khi chúng ta đang tiến gần đến thời điểm Fed công bố quyết định lãi suất, dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào tháng 5, các dự đoán về một đợt nâng lãi suất quyết liệt đang tăng lên một cách chắc chắn. Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard trong bài phát biểu hôm thứ Hai đã tuyên bố rằng 3,5% là mức lãi suất chính sách tối thiểu của Fed cần đạt được trong năm nay. Để đạt được mức lãi suất 3,5%, Fed sẽ cần nâng lãi suất mỗi lần thêm 50 điểm cơ bản (bps) trong sáu chính sách tiền tệ của mình. Thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã xác minh rằng lạm phát quá cao so với mức thoải mái và không thể loại trừ việc nâng lãi suất 75 điểm cơ bản, tuy nhiên, trường hợp cơ bản là không quá 50 điểm cơ bản tại bất kỳ cuộc họp nào của ủy ban chính sách tiền tệ.


Giá dầu đã tăng vào ngày thứ Hai (18/4) trong phiên giao dịch biến động, với dầu Brent vượt mức 113 USD/thùng, khi tình trạng gián đoạn tại Libya càng làm gia tăng lo ngại về tình trạng nguồn cung toàn cầu eo hẹp trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ở Ukraine, lấn át những lo ngại về nhu cầu suy giảm ở Trung Quốc. Góp phần làm tăng áp lực nguồn cung từ các lệnh trừng phạt Nga, Tập đoàn dầu khí quốc gia Libya vào ngày thứ Hai đã cảnh báo “một làn sóng đóng cửa” đã bắt đầu tấn công các cơ sở khai thác và tuyên bố bất khả kháng tại mỏ dầu Al-Sharara cùng nhiều địa điểm khác. Jeffrey Halley, Chuyên gia phân tích tại Oanda, nhận định: “Với việc nguồn cung toàn cầu hiện quá eo hẹp, ngay cả sự gián đoạn nhỏ nhất cũng có thể tác động lớn đến giá dầu”. Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, hợp đồng dầu Brent tiến 1.24 USD lên 112.94 USD/thùng. Hồi đầu phiên, hợp đồng này đã tăng lên 113.80 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 30/3/2022.


Hợp đồng dầu WTI cộng 85 xu lên 107.80 USD/thùng. Hợp đồng này đã chạm mức 108.65 USD/thùng, cũng ghi nhận mức cao nhất kể từ ngày 30/3/2022. Tuy nhiên, kìm hãm đà tăng của giá dầu là lo ngại về nhu cầu năng lượng ở Trung Quốc, quốc gia có nền kinh tế suy giảm trong tháng 3, làm giảm tăng trưởng trong quý đầu tiên và làm xấu đi triển vọng vốn đã suy yếu vì các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Dữ liệu vào ngày thứ Hai cũng cho thấy Trung Quốc đã tinh chế dầu ít hơn 2% trong tháng 3 so với cùng kỳ, với sản lượng khai thác giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2021 khi giá dầu thô tăng vọt làm giảm lợi nhuận và các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.Image
icon
iconicon