Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021

ĐỒNG ĐÔ LA GIẢM NHƯNG VẪN GẦN MỨC CAO NHẤT 2 THẬP KỶ SO VỚI ĐỒNG YÊN KHI BOJ GIỮ QUAN ĐIỂM ÔN HÒA.

Đồng đô la đã giảm vào sáng thứ tư tại châu Á, chạm mức cao nhất trong hai thập kỷ so với đồng yên. Các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã thúc đẩy các đợt tăng lãi suất đáng kể và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) vẫn duy trì lập trường ôn hòa khi thêm một lần nữa can thiệp vào thị trường. Chỉ số DXY theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác đã giảm 0,27% xuống 100,72 vào lúc 15h00 GMT+7. Chủ tịch Fed Minneapolis, Neel Kashkari, một trong số các thành viên Fed ôn hòa, cho biết hôm thứ Ba rằng các nhà hoạch định chính sách phải có hành động tích cực hơn nữa để giảm lạm phát nếu sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn tiếp diễn. Đồng nghiệp của Kashkari, Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans, cũng cho biết ông "cảm thấy thoải mái" với việc tăng lãi suất vào năm 2022 bao gồm hai lần tăng 50 điểm cơ bản, một sự thay đổi quan điểm so với chỉ một tháng trước.

Evans, cùng với Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly, cũng sẽ phát biểu sau đó trong ngày. Các nhà hoạch định chính sách ngân hàng trung ương khác sẽ phát biểu trong suốt tuần bao gồm Chủ tịch Fed Jerome Powell và Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde, hai người sẽ phát biểu tại một sự kiện của Quỹ Tiền tệ Quốc tế vào thứ Năm. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey cũng sẽ phát biểu sau đó một ngày.Lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ tiếp tục xu hướng tăng trong giao dịch châu Á, với lợi suất 10 năm chạm mức 2,981% lần đầu tiên kể từ tháng 12 năm 2018. Trong khi đó, BOJ một lần nữa đề nghị mua số lượng không giới hạn trái phiếu chính phủ Nhật Bản vào thứ Tư để kiềm chế sự gia tăng của lợi suất trái phiếu 10 năm của Nhật, hiện giữ ở gần với mức trần 0,25% của ngân hàng trung ương. Cách tiếp cận trái ngược với Fed khiến một số nhà đầu tư cho rằng việc đồng yên giảm giá nhanh không phải là không có cơ sở, ngay cả khi nó làm tăng rủi ro khi phải can thiệp tiền tệ. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki cảnh báo rằng thiệt hại đối với nền kinh tế do đồng tiền suy yếu hiện lớn hơn lợi ích từ nó.

Theo FXStreet,đà giảm dự kiến sẽ mạnh lên nếu GBP/USD phá vỡ dưới mức 1,2940 trong những tuần tới, theo đánh giá của các chiến lược gia ngoại hối Lee Sue Ann và Quek Ser Leang  tại Tập đoàn United Overseas Bank. Trong quan điểm giao dịch ngắn hạn 24 giờ tới: "Kỳ vọng của chúng tôi rằng GBP sẽ 'giảm xuống dưới 1,2975' đã không thành hiện thực vì cặp tiền đã giao dịch trong khoảng 1,2981 đến 1,3040 trước khi kết thúc ngày ít thay đổi ở mức 1,3001 (-0,08%). Áp lực giảm dường như đã bớt và GBP có khả năng giao dịch ổn định trong ngày hôm nay, dự kiến trong phạm vi 1,2985/1,3050."

Trong 1-3 tuần tiếp theo: "Chúng tôi vẫn giữ nguyên quan điểm của mình so với ngày hôm qua (ngày 19 tháng 4, tỷ giá khi phân tích là 1,3005). Như đã nhấn mạnh, đà giảm đang bắt đầu tích lũy nhưng GBP cần phải phá vỡ 1,2940 trước khi có khả năng đi xuống một cách bền vững. Ở phía đi lên, việc cặp tiền vượt lên trên 1,3075 (không có sự thay đổi về mức 'kháng cự mạnh' so với ngày hôm qua) sẽ chỉ ra rằng GBP chưa sẵn sàng để đi xuống (và có thể đi ngang trong một khoảng thời gian)."

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.Image
icon
iconicon