Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021

ĐỒNG ĐÔ LA TĂNG TRƯỚC KHI BỘ TRƯỞNG TÀI CHÍNH CÁC NƯỚC NHÓM HỌP.

Đồng đô la tăng vào sáng thứ Năm tại châu Á do kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, đồng bạc xanh đã giảm so với mức cao của ngày hôm trước khi các nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp của các bộ trưởng tài chính, có thể nói gì về sự tăng giá nhanh chóng của đồng tiền này. Chỉ số DXY - theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác giảm 0,39%xuống 99,94 vào lúc 15h30 sau khi có thông báo dự kiến tăng lãi suất ở ECB vào đầu phiên giao dịch Châu Âu. Đồng đô la Mỹ đạt mức cao nhất trong hai thập kỷ là 129,430 so với đồng yên vào thứ Tư, sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) tìm cách can thiệp vào thị trường trái phiếu lần thứ ba trong ba tháng để bảo vệ mục tiêu lợi suất 0% của mình. Ngân hàng trung ương đã đề nghị mua số lượng trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm không giới hạn trong bốn phiên liên tiếp vào thứ Tư trước khi đưa ra quyết định chính sách của mình vào tuần sau.Trong khi đó, trong những bình luận mới nhất ủng hộ các đợt tăng lãi suất lớn hơn, Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly hôm thứ Tư cho biết bà tin rằng khả năng tăng lãi suất nửa điểm phần trăm vào tháng 5 năm 2022 là "hoàn chỉnh" và "vững chắc". Các nhà đầu tư hiện đang đặt cược vào mức tăng nửađiểm trong tháng Năm và tháng Sáu. Các chiến lược gia của Westpac cho biết: “Rất ít ngân hàng trung ương sẽ đi theo được với Fed trong năm nay để tăng chính sách và điều chỉnh bảng cân đối kế toán, tạo ra sự khác biệt lớn về chính sách có lợi cho đồng đô la”.

Chỉ số đồng đô la "có thể duy trì mức tăng trong môi trường này, với mức 101-102 có khả năng tăng trong thời gian tới", ghi chú cho biết thêm. Mặc dù Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda nhấn mạnh rằng đồng yên yếu nhìn chung là tốt cho nền kinh tế, nhưng ông thừa nhận rằng các động thái này có thể ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh của các công ty Nhật Bản vào đầu tuần. Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki cũng sẽ gặp Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen vào cuối tuần bên lề cuộc họp của Nhóm 20 nhà lãnh đạo tài chính tại Washington D.C. Nhưng về việc liệu sự can thiệp có hiệu quả hay không, nó "có thể khôi phục lại một số cân bằng ngắn hạn cho thị trường và quản lý tốc độ giảm giá của đồng Yên, nhưng trong dài hạn, sẽ khó cho BOJ để thu lại số đồng Yên đã bán ra thị trường”.

Đầu giờ chiều hôm nay 21/04/2022, các nhà giao dịch đang đặt cược vào 3 lần tăng lãi suất 0.25% từ Ngân hàng Trung ương châu Âu trong năm nay, vì họ dự đoán lạm phát cao kỷ lục sẽ buộc các quan chức phải nâng chi phí đi vay lên trên 0. Theo Bloomberg, thị trường tiền tệ đang định giá khả năng ECB tăng tổng 0.75% cho đến tháng 12, theo thị trường hợp đồng hoán đổi liên quan đến lãi suất ngắn hạn của đồng Euro. Điều đó sẽ khiến lãi suất huy động tăng lên mức dương lần đầu tiên kể từ năm 2012, từ mức thấp nhất mọi thời đại là âm 0.5% hiện nay. Lạm phát khu vực đồng Euro đã vượt quá ước tính khi tăng 7.5% vào tháng 3 so với một năm trước, khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine làm tăng thêm chi phí năng lượng. Việc thị trường định giá lại xảy ra sau khi thành viên Hội đồng thống đốc Pierre Wunsch cho biết lãi suất có thể được nâng lên trên 0 trước cuối năm, với việc ngân hàng này thậm chí có thể triển khai chính sách "hạn chế" để kiểm soát giá cả tăng. Thành viên Luis de Guindos Martins Kazaks hôm thứ Tư cũng cho biết khả năng tăng lãi suất vào tháng Bảy, lặp lại lời kêu gọi của một nhà hoạch định chính sách khác là Joachim Nagel, người cho biết lãi suất có thể được sớm nâng lên trong quý III.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.Image
icon
iconicon