Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021

ĐỒNG USD TĂNG, LẬP TRƯỜNG CỦA POWELL ẢNH HƯỞNG ĐẾN YÊN NHẬT VÀ NHÂN DÂN TỆ

Đồng đô la đã tăng vào sáng thứ Sáu tại châu Á. Đồng bạc xanh hướng tới mức tăng hàng tuần thứ bảy liên tiếp đối với đồng yên và mức tăng tốt nhất trong một tuần đối với đồng nhân dân tệ của Trung Quốc trong hơn hai năm, được thúc đẩy bởi lợi suất cao hơn của Mỹ. Chỉ số DXY - theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác tăng 0,40% lên 101,02 lúc 16h00 GMT+7. Với việc Trung Quốc nới lỏng chính sách tiền tệ và lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản gần bằng 0, cả đồng yên và nhân dân tệ đều có xu hướng giảm. Đồng yên giảm 1,6% trong tuần tính đến thời điểm hiện tại và chỉ cao hơn mức thấp nhất trong 20 năm của ngày thứ Tư là 129,43. Về phần mình, đồng nhân dân tệ đã giảm qua mức trung bình động 200 ngày trong suốt tuần và chạm mức thấp nhất trong 7 tháng là 6,4830 trong giao dịch nước ngoài vào đầu phiên.

Trong khi đó, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell cho biết qua đêm rằng việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản đã được đưa ra tại cuộc họp tiếp theo của ngân hàng trung ương vào tháng 5 năm 2022. Nhận xét của ông, mặc dù phần lớn phù hợp với kỳ vọng của thị trường , đã chứng kiến ​​lợi suất năm năm của Hoa Kỳ tăng trên 3% lần đầu tiên kể từ năm 2018 và giảm bớt đà tăng của đồng euro. Lần cuối cùng đồng euro mua 1,0837 đô la và vẫn chỉ trên mức thấp nhất trong hai năm. Nhà phân tích Carol Kong của Commonwealth Bank Of Australia nói với Reuters: "Thị trường hoán đổi hiện đã được định giá ở mức 146 điểm cơ bản để thắt chặt trong ba cuộc họp chính sách (Fed) tiếp theo. Đồng đô la có thể nhận được hỗ trợ thêm từ nhu cầu trú ẩn an toàn ngày hôm nay nếu PMI tháng 4 tạo ra lo ngại thị trường về triển vọng tăng trưởng toàn cầu", cô nói thêm, khi tham khảo số liệu chỉ số của các nhà quản lý thu mua sản xuất tại Europe, Pháp, Đức, the U.K. và U.S.

Tại Châu Á Thái Bình Dương, dữ liệu của Nhật Bản được công bố trước đó trong ngày cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 0,4% so với tháng trước, chỉ số CPI cốt lõi của quốc gia là tăng 0,8% so với cùng kỳ năm ngoái và quốc gia CPI đã tăng 1,2% so với cùng kỳ năm trước vào tháng 3 năm 2022. Chỉ số nhà quản lý mua hàng sản xuất (PMI ) cho tháng 4 là 53,4 và Nhật Bản cũng đã phát hành services PMI của mình. Với việc giá tiêu dùng cốt lõi tăng với tốc độ nhanh nhất trong hơn hai năm, ngày càng có nhiều lo ngại rằng các nhà hoạch định chính sách có thể cố gắng củng cố đồng yên. Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki cũng cho biết trước đó trong ngày hôm đó, đồng Yên giảm giá gần đây là "mạnh", với nhận xét dường như giới hạn mức lỗ của đồng tiền Nhật Bản ngay cả khi Suzuki không bày tỏ lo ngại trong cuộc gặp với Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen.

Theo FxStreet dự báo rằng đồng Yên tăng giá khi Nhật Bản có kế hoạch tăng hỗ trợ nhiên liệu, bổ sung ngân sách gói cứu trợ. Trích dẫn bản dự thảo về gói cứu trợ do chính phủ Nhật Bản lên kế hoạch vào thứ Sáu, Reuters báo cáo rằng chính quyền của Thủ tướng Fumio Kishida sẽ soạn thảo một gói cứu trợ toàn diện khác sau khi đưa ra phác thảo chính sách kinh tế và tài khóa dài hạn vào tháng Sáu:

·         Tăng trần trợ giá xăng dầu cho doanh nghiệp bán sỉ từ 25 yên lên 35 yên/lít

·         Nhật Bản sẽ nộp ngân sách bổ sung cho kỳ họp quốc hội hiện tại để bổ sung nguồn dự trữ, tài trợ chi tiêu để hạ bớt tác động từ chi phí nguyên liệu thô leo thang.

·         Cần phải thận trọng trước tác động do đồng Yên suy yếu đối với các hộ gia đình, nhà nhập khẩu.

·         Phải xem xét các bước để đảm bảo cung cấp điện ổn định, bao gồm cả việc sử dụng điện hạt nhân.

·         Sẽ biên soạn một gói cứu trợ toàn diện khác sau khi đưa ra phác thảo chính sách tài khóa, kinh tế dài hạn vào tháng Sáu.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.Image
icon
iconicon