Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021

ĐỒNG ĐÔ LA TIẾP TỤC MẠNH LÊN VỚI CHÍNH SÁCH THẮT CHẶT.

Theo FXStreet cho rằng động thái nhảy vọt của DXY, là một rổ thương mại có trọng số của các cặp tiền tệ USD chính, chủ yếu là do sự suy yếu của GBP/USD và EUR/USD do tâm lý ngại rủi ro. Chỉ số này trước đây có thời điểm rớt xuống dưới 1,2700 lần đầu tiên kể từ tháng 9 năm 2020 nhưng gần đây nhất giao dịch giảm 0,7% trong vùng 1,2730, trong khi EUR/USD thoái lui với biên độ tương tự ngay trên 1,0700 và cũng ở mức thấp nhất trong nhiều tháng. Bất kỳ động thái hỗ trợ nào cho đồng euro sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tái đắc cử đều không kéo dài.Mặc dù chứng khoán Mỹ đã có thể phục hồi ấn tượng trong những giờ giao dịch cuối cùng tại Mỹ, lực lượng thống trị trên thị trường FX vào phiên giao dịch New York hôm qua vẫn là nhu cầu lo ngại rủi ro, khi các nhà giao dịch lấy lý do lo ngại về tình trạng phong toả tại Trung Quốc nhưđộng lực chính. Trong bối cảnh lợi suất trái phiếu toàn cầu giảm mạnh khi các nhà giao dịch đánh giá lại triển vọng tăng trưởng toàn cầu trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có nguy cơ phong toả ngày càng rộng, đồng yên trú ẩn an toàn nhạy cảm với lãi suất là đồng tiền G10 hoạt động tốt nhất.

Với USD/JPY đã rớt trở lại khu vực 128,00, cặp tiền tệ này hiện thấp hơn 1,0% so với mức đỉnh trên 129,00 trong nhiều thập kỷ vào tuần trước. Đồng đô la Mỹ trú ẩn an toàn cũng được hưởng lợi do nhu cầu ngại rủi ro và là đồng tiền G10 chính hoạt động tốt thứ hai, với Chỉ số Đô la Mỹ (DXY) đạt mức cao mới kể từ tháng 3 năm 2020 trong vùng trên 101,00.Hoạt động kém nhất trong số các đồng tiền chính của G10 là đồng AUD, cặp AUD/USD gần đây nhất giao dịch giảm khoảng 0,9% trong khu vực 0,7175, sau khi đạt mức đáy 0,7130 trước đó trong ngày, đây là mức thấp nhất kể từ cuối tháng Hai. Giá năng lượng, công nghiệp và kim loại quý giảm mạnh đã ảnh hưởng lên đồng AUD phụ thuộc vào xuất khẩu hàng hóa, cũng như lo ngại về tình hình phong toả tại Trung Quốc, do Trung Quốc là nước xuất khẩu quan trọng nhất của Australia. Đồng NZD và CAD nhạy cảm với hàng hóa tăng giá tốt hơn, giảm lần lượt là 0,3% và 0,1% so với đồng bạc xanh. USD/CAD có thể đã được hỗ trợ sau một loạt bình luận diều hâu từ Thống đốc BoC Tiff Macklem vào thứ Hai, người đã nhắc lại sự cần thiết của việc nâng lãi suất cao hơn để giải quyết tình trạng lạm phát, gợi ý nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tiếp theo và thậm chí có khả năng thêm 75 điểm cơ bản. Dù thế nào đi nữa, USD/CAD có vẻ sẽ kết thúc ngày ở mức đáy 1,2700 sau khi giảm trở lại từ mức trên 1,2700 và NZD/USD đã phục hồi từ đợt thoái lui ngắn dưới 0,6600.

Về chuyển động của đồng CNY sau tin tức tối qua, Bloomberg cho rằng động thái này diễn ra sau khi đồng Nhân dân tệ giảm xuống mức thấp nhất so với đồng Dollar trong 17 tháng sau một đợt bùng phát Covid-19 nhỏ nhưng đang lan rộng nhanh chóng ở Bắc Kinh. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai, các tổ chức tài chính sẽ cần giữ 8% dự trữ ngoại hối của họ bắt đầu từ ngày 15 tháng 5, thấp hơn mức hiện tại là 9%. Việc cắt giảm là nhằm mục đích "tăng khả năng sử dụng quỹ ngoại hối của các ngân hàng" và sẽ giúp quản lý thanh khoản. Sự thay đổi này sẽ làm tăng nguồn cung đồng đô la Mỹ và các đồng tiền tệ khác trong nước và giảm bớt sự suy yếu của đồng Nhân dân tệ.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là động thái này chỉ đảo ngược một phần động thái tăng tỷ lệ dự trữ 2% vào tháng 12 năm ngoái, vì vậy tác động có thể ít đáng kể hơn trừ khi nó được thực hiện bằng các biện pháp khác bao gồm thắt chặt thanh khoản hoặc can thiệp mua đồng Nhân dân tệ thực tế. Một quan chức ngoại hối cấp cao cho biết vào tuần trước rằng Trung Quốc có thể thích ứng với tác động của việc Fed tăng lãi suất, đồng thời nhắc lại rằng biến động của đồng Nhân dân tệ là “ổn định và lành mạnh”.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.Image
icon
iconicon