Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


ĐỒNG ĐÔ LA TIẾP TỤC MẠNH LÊN VỚI CHÍNH SÁCH THẮT CHẶT.

Đồng đô la đã tăng vào sáng thứ Tư tại châu Á, ở mức cao nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu và đang hướng đến tháng tăng tốt nhất kể từ năm 2015. Triển vọng tăng lãi suất mạnh mẽ ở Mỹ và động thái hướng tới các tài sản an toàn do tăng trưởng kinh tế chậm lại ở Trung Quốc và châu Âu, cũng giúp đồng tiền của Hoa Kỳ tăng giá. Chỉ số DXY - theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác - nhích 0,26% lên 102,56 vào lúc 15h00 GMT+7. Trong khi đó, đồng euro đã giảm xuống dưới mức thấp nhất thời kì đại dịch, xuống 1,0630 USD trong giao dịch đầu phiên giao dịch Châu Âu, mức thấp nhất trong 5 năm. Mối lo ngại ngày càng tăng về an ninh năng lượng và tăng trưởng kinh tế ở châu Âu sau khi Gazprom của Nga cho biết họ sẽ ngừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria vào cuối ngày. Các loại tiền tệ hàng hóa cũng bị giới hạn mức tăng, với đồng đô la New Zealand gần mức thấp nhất từ đầu năm 2022 đến nay và đô la Úc ở mức thấp nhất trong hai tháng. Các nhà phân tích của Citi cho biết: “Đồng đô la là hàng rào bảo hộ trên các thị trường hiện nay, trong khi các hàng hóa bao gồm vàng không còn hoạt động hiệu quả nữa”. Ghi chú cho biết thêm "Đồng đô la cũng mang lại lợi nhuận cao hơn bất kỳ lựa chọn FX trú ẩn an toàn nào khác."

Đồng yên cũng được hưởng lợi từ xu hướng ưu tiên sự an toàn và đồng tiền Nhật Bản đã tăng từ mức thấp gần đây lên mức cao nhất trong một tuần. Nó cũng có ​​ngày tốt nhất so với đồng bảng Anh trong hơn hai năm. Bank of Japan cũng sẽ đưa ra quyết định chính sách của mình vào thứ Năm. Mặc dù các thị trường nhận thấy một số rủi ro trong việc điều chỉnh các dự báo hoặc thậm chí thay đổi chính sách để cố gắng ngăn chặn đà giảm gần đây của đồng yên, nhưng Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã giảm bớt những lo ngại đó vào hôm thứ Ba.

Với Úc công bố CPI vào sáng nay cho biết mức tăng ở 2,1%; điều này giống như tất cả các quốc gia khác trên toàn cầu, giá nhiên liệu đang gia tăng và các vấn đề về chuỗi cung ứng toàn cầu là nguyên nhân đằng sau áp lực giá tại Úc. Các nhà hoạch định chính sách Úc đã từ bỏ lập trường kiên nhẫn của họ vào đầu năm nay và bắt đầu gửi các thông điệp diều hâu đến thị trường tài chính, gợi ý về khả năng tăng lãi suất của mình và các nhà đầu cơ hiện cho rằng tháng 6 sẽ là thời điểm RBA tăng lãi suất lần đầu tiên. Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc Philip Lowe và các đồng nghiệp của mình đã tuyên bố rằng chính sách tiền tệ sẽ phụ thuộc vào dữ liệu nhưng không chỉ là dữ liệu về lạm phát. "Hội đồng quản trị muốn thấy các bằng chứng thực tế cho thấy lạm phát đang giữ ổn định trong phạm vi 2% đến 3% trước khi quyết định tăng lãi suất. Lạm phát đã tăng cao hơn và dự kiến sẽ còn đi lên hơn nữa nhưng tăng trưởng chi phí lao động đã và đang ở các mức thấp hơn các mức có thể là phù hợp với dữ liệu lạm phát vẫn ở mức mục tiêu." Tuy nhiên, dữ liệu tăng trưởng tiền lương cho quý I sẽ không được công bố trước ngày 1 tháng 6.

Có vẻ như ngân hàng trung ương Úc không thể đưa ra quyết định trước dữ liệu này. Các nhà hoạch định chính sách sẽ cần thu thập thêm thông tin, nhưng đồng thời, họ cũng không thể để mình tụt hậu quá nhiều so với các ngân hàng trung ương khác, những người đã cho thấy một lập trường tích cực hơn trước RBA. Cơ hội để giá tiêu dùng ở Úc giảm xuống gần như là bằng không. Tuy nhiên, trong trường hợp chỉ số này chỉ tăng vừa phải và thấp hơn so với kỳ vọng của thị trường, các nhà đầu tư có thể sẽ lập tức tính vào giá một đợt tăng lãi suất muộn hơn, điều đó nghĩa là tỷ giá AUD/USD sẽ đi xuống.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.Image
icon
iconicon