Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


ĐÔ LA TĂNG GIÁ, HƯỚNG ĐẾN MỨC CAO NHẤT GẦN 2 THẬP KỶ; BOJ CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH CHÍNH SÁCH.

Đồng đô la  đã tăng vào sáng thứ Năm ở châu Á, gần đạt mức cao chưa từng thấy trong hai thập kỷ. Một cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu đã ảnh hưởng đến đồng euro, và các nhà đầu tư cũng xem xét quyết định chính sách mới nhất của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản. Chỉ số DXY – chỉ số theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác đã tăng 0,62% lên 103,69 cao nhất vào phiên giao dịch Châu Á sáng nay – hiện chỉ số đang ở 103,31 lúc 15h30 GMT+7. Chỉ số này đạt mức cao nhất trong 5 năm là 103,28 và nếu tiếp tục đẩy lên trên 103,82 thì chỉ số này sẽ đạt mức chưa từng thấy kể từ cuối năm 2002.

Đồng Euro đã bị mắc kẹt ở mức 1,0527 đô la sau khi chạm mức thấp nhất trong 5 năm là 1,0515 đô la vào thứ Tư. Nó đã giảm 4,7% vào tháng 4 cho đến nay và hướng đến tháng tồi tệ nhất kể từ đầu năm 2015. Đồng tiền này hiện đang ở gần mức nguy hiểm với mức hỗ trợ trải dài từ 1,0500 đô la xuống mức thấp nhất năm 2017 là 1,0344 đô la. Nếu phá vỡ ngưỡng hỗ trợ, đồng euro có thể đạt mức thấp chưa từng thấy kể từ năm 2002 và có nguy cơ sụt giảm nghiêm trọng dưới mức ngang giá. Thêm vào những khó khăn kinh tế của châu Âu, đồng euro giảm làm tăng chi phí năng lượng được tính bằng đô la, đồng thời Nga dừng cung cấp khí đốt tự nhiên cho Ba Lan và Bulgaria, khiến giá cả tăng vọt."Đây dường như là hành động công khai đầu tiên của chiến tranh năng lượng", người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa toàn cầu Helima Croft của RBC Capital Markets nói với Reuters."Câu hỏi đặt ra bây giờ là liệu việc cắt giảm có áp dụng với các nhà nhập khẩu lớn khác hay không, điều mà có thể nhanh chóng trở thành một phép thử rõ ràng đối với quyết tâm của châu Âu trong việc hỗ trợ Ukraine khi đối mặt với giá năng lượng tăng cao và nguy cơ suy thoái gia tăng". Những rủi ro cũng có thể khiến Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) chưa vội thắt chặt mạnh mẽ, điều này có thể khiến ngân hàng này tụt hậu xa so với Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. ECB sẽ phát hành bản tin kinh tế của mình vào cuối ngày.

Trong khi đó, Bank of Japan vẫn giữ lãi suất ổn định ở mức -0,10% khi đưa ra quyết định chính sách của mình vào đầu ngày. Ngân hàng trung ương không tiến gần hơn đến việc thắt chặt chính sách tiền tệ của mình và tiếp tục giữ lợi suất gần bằng không. Tuy nhiên, một lỗ hổng tiềm ẩn đối với đơn vị tiền tệ của Hoa Kỳ là dữ liệu GDP của Hoa Kỳ sẽ được công bố vào cuối ngày. Mặc dù thị trường dự báo tăng trưởng 1,1%, nhiều khả năng GDP của Mỹ sẽ giảm sau khi thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ đạt mức cao kỷ lục và cho thấy một lực cản lớn từ xuất khẩu ròng, các nhà phân tích của Natwest Markets nói với Reuters.

Điểm đáng chú ý gần đây là trong giao dịch gần đây hôm nay, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) thiết lập đồng nhân dân tệ (CNY) ở mức 6,5628 so với mức đóng cửa gần đây nhất là 6,5615.Trung Quốc duy trì kiểm soát chặt chẽ tỷ giá của đồng nhân dân tệ ở đại lục. Đồng nhân dân tệ trong nước (CNY) khác với đồng nhân dân tệ ở nước ngoài (CNH) về các hạn chế giao dịch, đồng nhân dân tệ cuối cùng này không được kiểm soát chặt chẽ. Mỗi buổi sáng, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đặt ra cái gọi là tỷ giá trung bình hàng ngày, dựa trên mức đóng cửa ngày hôm trước của đồng nhân dân tệ và giá lấy từ đại lý liên ngân hàng.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon