Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


ĐỒNG ĐÔ LA GIẢM GIÁ NHƯNG VẪN Ở GẦN MỨC CAO NHẤT TRONG 2 THẬP KỶ KHI THỊ TRƯỜNG LO NGẠI VỀ TĂNG TRƯỞNG.

Đồng đô đã giảm vào sáng thứ Sáu tại châu Á, nhưng được giữ vững ở gần mức cao nhất trong 20 năm và đang hướng đến mức tăng hàng tháng tốt nhất trong một thập kỷ. Đặt cược vào việc tăng lãi suất của Hoa Kỳ, cùng với những nghi ngờ về tăng trưởng ở châu Âu và Trung Quốc, đã thúc đẩy đồng tiền trú ẩn an toàn của Hoa Kỳ. Chỉ số DXY –chỉ số theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác giảm 0,44% xuống 103,219 vào lúc 14h00 GMT+7. Chỉ số đô la đạt mức cao nhất trong hai thập kỷ là 103,93 khi đồng yên giảm và tăng hơn 5,3% cho đến tháng 4 năm 2022. Nếu được duy trì, đây sẽ là mức tăng hàng tháng tốt nhất của chỉ số kể từ tháng 5 năm 2012 và thậm chí dữ liệu cho thấy GDP của Mỹ giảm 1,4 % theo quý trong quý đầu tiên của năm 2022 cũng không mấy ảnh hưởng đến đồng đô la.Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo hôm thứ Năm, đại dịch covid và cuộc chiến Nga-Ukraine tiềm ẩn nguy cơ gây ra những cú sốc kinh tế lớn, với suy thoái có khả năng tiếp tục "thách thức nền kinh tế", theo AP News.Bà nói, với “những cú sốc tiêu cực lớn” không thể tránh khỏi, các nhà hoạch định chính sách đã có kinh nghiệm từ cuộc Đại suy thoái cho rằng bắt buộc phải thoát khỏi suy thoái kinh tế “càng nhanh càng tốt”. "Các quốc gia sẽ có giá trị cao hơn nếu nền kinh tế của họ linh hoạt hơn và ít bị tác động.Việc hiểu rõ về những đứt gãy trong chuỗi cung ứng, giá hàng hóa leo thang, bong bóng tài sản bùng nổ và những cú sốc về lao động và năng suất có thể giúp các nhà hoạch định chính sách thực hiện các cải cách nhằm tăng cường khả năng phục hồi kinh tế của chúng ta”.

Đồng yên đã giảm xuống mức thấp nhất là 131,25 qua đêm sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cam kết mua lượng trái phiếu không giới hạn nếu cần. Đồng tiền Nhật Bản lần đầu tiên giảm xuống mức 130 đô la Mỹ kể từ năm 2002 vào thứ Năm, và cũng giảm gần 7% vào tháng 4 năm 2022, tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 11 năm 2016.Chiến lược gia Jane Foley của Rabobank nói với Reuters: “Mặc dù BOJ không có dấu hiệu đi ngược lại cam kết đối với chính sách kiểm soát đường cong lợi suất của mình, nhưng thị trường rõ ràng vẫn có những nghi ngờ rằng điều đó có thể sẽ xảy ra”.Cách tiếp cận của Nhật Bản trái ngược với cách tiếp cận của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, với các thị trường đang định giá mức tăng 150 điểm cơ bản (bps) chỉ trong ba cuộc họp và tạo ra một dòng tiền mới đổ vào đồng bạc xanh.

Tại Trung Quốc, các biện pháp phong tỏa chống COVID-19 đang làm chậm nền kinh tế Trung Quốc. Đồng nhân dân tệ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 18 tháng ở mức 6.6400 một đô la và ghi nhận mức giảm kỷ lục hàng tháng là 4,3%. Bên kia bờ Đại Tây Dương, đồng euro giảm xuống 1,05 đô la lần đầu tiên sau 5 năm vào thứ Năm và giao dịch lần cuối ở mức 1,0511 đô la. Nhà phân tích tiền tệ Lee Hardman của MUFG Bank nói với Reuters: “Giống như đồng yên, đồng euro ngày càng bị định giá thấp hơn so với đồng đô la Mỹ. Những người tham gia thị trường ngày càng định giá theo sự phân hóa ngày càng lớn giữa hoạt động của các nền kinh tế khu vực đồng euro và Hoa Kỳ và sau đó là triển vọng đối với các chính sách của Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Fed."

Đồng euro đã giảm 5% trong tháng 4 và hơn 7% kể từ khi Nga tấn công Ukraine vào ngày 24 tháng 2, so với đồng đô la. Những lo ngại về an ninh năng lượng, lạm phát và tăng trưởng kinh tế của châu Âu vẫn tiếp tục do cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine, cũng như việc Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria hồi đầu tuần. Những lo ngại này cũng khiến đồng bảng Anh chạm mức thấp nhất trong 22 tháng qua đêm.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon