Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


ĐỒNG ĐÔ LA TĂNG GIÁ, NHÀ ĐẦU TƯ CHỜ QUYẾT ĐỊNH CHÍNH SÁCH CỦA FED.

Đồng đô la tăng vào sáng thứ Tư ở châu Á, nhưng các mức tăng là nhỏ khi các nhà đầu tư đang chờ đợi quyết định chính sách mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.Chỉ số DXY – chỉ số theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác nhích 0,05% lên 103,28 lúc 15h00 GMT+7. Fed sẽ đưa ra quyết định chính sách mới nhất của mình vào cuối ngày. Fed được dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất mạnh mẽ thêm 50 điểm cơ bản, Ngân hàng trung ương cũng dự kiến ​​sẽ lên kế hoạch chi tiết cho việc giảm bảng cân đối kế toán của mình. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư bày tỏ nghi ngờ rằng quyết định chính sách có thể tạo ra một cú hích lớn cho đồng USD.Ngân hàng Trung ương Anh sẽ đưa ra quyết định chính sách của mình một ngày sau đó. Liên minh châu Âu (EU) cũng dự kiến ​​sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với dầu mỏ Nga vào cuối ngày. Cuộc chiến Nga-Ukraine hiện đang bước vào tuần thứ mười, với các lực lượng Nga bắt đầu tấn công các mục tiêu ở miền đông. Ukraina.

Cuộc xung đột cũng tiếp tục ảnh hưởng đến nền kinh tế châu Âu, với thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu Isabel Schnabel nói với tờ báo Đức Handelsblatt hôm thứ Ba rằng ngân hàng trung ương có thể cần phải tăng lãi suất ngay từ tháng 7 năm 2022 để ngăn lạm phát cao kéo dài. Thủ tướng Ý Mario Draghi hôm thứ Ba cũng kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) hành động trước chi phí năng lượng tăng cao, đồng thời nói thêm rằng cần có "các giải pháp cơ bản".

 

Đồng euro tiếp tục phục hồi chậm sau khi giảm xuống 1,0470 USD trong tuần trước, mức thấp nhất kể từ tháng 1/2017. "Các vấn đề an ninh năng lượng của EU vẫn còn bấp bênh cho thấy rằng đồng euro chắc chắn vẫn chưa hết khó khăn", người đứng đầu chiến lược FX của Rabobank, Jane Foley nói với Reuters. Ở Châu Á Thái Bình Dương, việc phong tỏa chống COVID-19 đang diễn ra ở Trung Quốc tiếp tục gây ra lo ngại về tăng trưởng kinh tế. Ở Thượng Hải, một số người đã được ra ngoài đi dạo và mua sắm sau hơn một tháng bị phong tỏa. Trong khi đó, thủ đô Bắc Kinh vẫn tiếp tục chương trình xét nghiệm hàng loạt.

Theo thông tin từ Bloomberg cho rằng có rất nhiều nhà giao dịch đang đặt cược vào cách Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell sẽ trả lời câu hỏi trong buổi họp báo sau quyết định chính sách tiền tệ đêm nay: liệu Fed sẽ nghĩ đến việc tăng lãi suất 75 điểm cơ bản vào một lúc nào đó?Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp này, điều mà họ đã không thực hiện kể từ tháng 5 năm 2000. Và các động thái 0.5% được các nhà giao dịch hoán đổi định giá đầy đủ cho mỗi cuộc họp trong số ba cuộc họp sau đó - tháng 6, Tháng 7 và tháng 9 - quỹ đạo tăng lãi suất mạnh tay nhất trong ba thập kỷ. Nhưng vẫn có thể còn dư địa cho thiên hướng diều hâu hơn nữa, tùy thuộc vào cách Powell điều hướng cuộc họp báo sắp tới của ông. Các nhà giao dịch sẽ theo dõi chặt chẽ để xem liệu Chủ tịch Fed có “bật đèn xanh” hay không - hoặc ít nhất là chọn không “bật đèn đỏ” - ý tưởng về việc tăng 0.75%, điều mà ngân hàng trung ương đã không thực hiện kể từ năm 1994. Dù bằng cách nào, biến động trên thị trường trái phiếu có thể xảy ra rất nhanh và mạnh.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon